44
shared

เตือน!ชาร์จพาวเวอร์แบงก์ไฟลุกท่วมหวิดย่างสดคาเตียง (คลิป)

16 มกราคม 2563 16:14 1587
สาวโพสต์เตือนชาร์จพาวเวอร์แบงก์ทิ้งไว้ข้ามคืนไฟลุกท่วมหวิดไหม้ย่างสดคาเตียงนอนโชคดีที่ตื่นก่อน


วันนี้ ( 16 ม.ค. 63 )ผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Jane Budsayamat ได้แชร์ภาพเหตุการณ์ที่เจอมากับตัว หลังจากได้ชาร์จพาวเวอร์แบงค์ทิ้งไว้ตอนกลางคืน แต่ตกดึกพาวเวอร์แบงค์เกิดไฟลุกขึ้นไม่ทราบสาเหตุ  

ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่า"เกือบโดนย่างสดคาเตียงตอนตี 5 เช้านี้ ชีวิตนี้สัญญาจะไม่ชาร์จพาวเวอร์แบงค์ทิ้งไว้ตอนนอนอีก ขอบคุณตัวเองที่ตื่นขึ้นมาทันเพราะรู้สึกว่าขาร้อนๆเหมือนมีอะไรมาจี้มาเผาถ้าไม่สนใจละนอนต่อป่านี้คง R.I.P ไปแล้ว

สิ่งแรกที่เห็นว่าไฟลุกพาวเวอร์แบงค์อยู่บนเตียงตัวเอง คือหยิบโทรศัพท์ตะโกนไฟไหม้ลั่นห้องแล้วกระโดดลงจากเตียงชั้น 2   แล้วก็ช่วยๆกันดับไฟไม่ให้ไหม้กองผ้าที่วางอยู่ข้างๆดีที่ดับได้ก่อนไม่งั้นคงหนักกว่านี้

โชคดีที่นอนติดฝาผนัง โชคดีที่นอนแล้วเอาผ้าห่มห่อตัวเองไม่นอนแบบเอาผ้าห่มคลุมปลั๊กไฟ และสุดท้ายก็โชคดีวางปลั๊กไฟไว้ปลายเตียง ถ้าไว้ตรงหัวเตียงป่านี้ไม่รู้จะเป็นยังไง

แต่ประเด็นที่ว่า พาวเวอร์แบงค์ระเบิด นั้นเกิดขึ้นได้หรือเปล่า ต้องบอกว่า “มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้”

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านทางหน้า Facebook ของตนเอง เนื่องจากมีนักข่าวมาสอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ พาวเวอร์แบงค์ระเบิดในรถ ซึ่งทาง อ.เจษฎาได้ให้ความเห็นว่าเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าหากพาวเวอร์แบงค์นั้น เป็นรุ่นเก่าที่ยังเป็นแบบ “ลิเธียมไอออน” (Li-Ion) ที่เก่าและเสื่อมคุณภาพแล้ว

พาวเวอร์แบงค์ระเบิดเพราะว่า แบตเตอรี่แบบ ลิเธียมไอออน นี้มีราคาถูกและจุปริมาณไฟฟ้าได้มาก แต่ทว่าก็มีโอกาสที่จะเกิดการลัดวงจร, ระเบิด หรือติดไฟจนลุกไหม้ได้ ถ้าหากเป็นของที่ผลิตออกมาไม่ได้คุณภาพ, ระบบตัดวงจรควบคุมไฟมีปัญหา หรือว่าหมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ แบตเตอรี่แบบที่เป็น “ลิเธียมโพลิเมอร์” (Li-Po) จะมีความปลอดภัยมากกว่า

และยิ่งการใช้งานอย่างไม่เหมาะสม ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้ พาวเวอร์แบงค์ระเบิดได้ อาทิเช่น ถูกน้ำจนทำให้วงจรป้องกันเสียหาย, ได้รับความร้อนที่สูงมาก, ชาร์จด้วยกระแสไฟที่สูงเกิน, ได้รับการกระแทกอย่างแรง

นอกจากนี้ ศ.ดร.ประภาส จงสถิตย์วัฒนา อาจารย์ภาควิศวคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังให้ข้อมูลด้วยว่า ลิเธียมเป็นโลหะที่ไวไฟต่อปฎิกริยาเคมีมาก และอาจจะเกิดการลัดวงจรเมื่อเจอความร้อนที่สูจนติดไฟ จากรายงานเคยมีเหตุการณ์ที่พาวเวอร์แบงค์ระเบิดในตอนที่ใช้โทรศัพท์และกำลังชาร์จไฟไปด้วย แต่เหตุการณ์พาวเวอร์แบงก์ระเบิดโดยที่ไม่ได้มีการเสียบชาร์จอยู่ก็มีความเป็นไปได้ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากแค่ 1 ในล้าน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand