3
shared

ขีดเส้น 30 วัน! สั่งปิดรีสอร์ตดอยม่อนแจ่มที่ไม่มีใบอนุญาต

16 มกราคม 2563 11:19 571
ขีดเส้น 30 วัน! สั่งปิดรีสอร์ตดอยม่อนแจ่มที่ไม่มีใบอนุญาต

อำเภอแม่ริม ออกประกาศสั่งผู้ประกอบการที่พักบนดอยม่อนแจ่มที่ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรม ปิดให้บริการภายใน 30 วัน ด้าน ประธานวิสาหกิจชุมชน เผยได้รับผลกระทบหนัก เหตุนักท่องเที่ยวจองที่พักยาวจนถึงเดือนกุมภาพันธ์

ความคืบหน้าการจัดระเบียบดอยม่อนแจ่ม ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลโป่งแยง และ ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของ จังหวัดเชียงใหม่ โดยก่อนหน้านี้กรมป่าไม้ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลพบมีบ้านพักและรีสอร์ตทั้งหมด 64 ราย ในจำนวนนี้ตรวจพบมีการบุกรุกขยายพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริมกว่า 30 ไร่ จึงได้แจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 7 ราย ซึ่ง 3 ใน 7 รายนี้ มีกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาร่วมทุนอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังพบอีก 11 ราย ที่เป็นของชาวบ้าน มีการบุกรุกป่าเพื่อขยายพื้นที่เพิ่มเติม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ และยังพบลานกางเต็นท์อีก 8 แห่ง ที่เข้าข่ายเป็นสิ่งปลูกสร้าง อยู่ระหว่างการตรวจสอบเช่นกันว่าจะต้องรื้อถอนหรือไม่

ขณะที่ เมื่อวานนี้ อำเภอแม่ริม ได้ออกประกาศให้ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม หรือ สถานที่พัก ทั้งที่มีลักษณะอาคารถาวรหรือชั่วคราว โดยมีค่าตอบแทน ที่สร้างสถานที่พักในพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียสภาพที่ดิน ซึ่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น ไม่สามารถออกใบอนุญาตหรือรับแจ้งได้ตามกฎหมาย ให้ระงับหรือยุติการประกอบธุรกิจ ดังกล่าวภายใน 30 วัน ตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม กฎหมายว่าด้วยการผังเมือง หรือ กฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร 


โดยอำเภอแม่ริมจะได้รวบรวมข้อเท็จจริง สภาพปัญหา และแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว รายงานจังหวัดเชียงใหม่ต่อไป หากพ้นกำหนดยังปรากฏว่ามีผู้ประกอบที่พักอาศัยรายใด กระทำการฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเฉียบขาดต่อไป ซึ่งหากผู้ประกอบการรายใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจโรงแรมหรือสถานที่พัก สามารถนำหลักฐานและเอกสารมาแจ้งหรือแสดงที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริมได้ในวันและเวลาราชการ 

หลังมีประกาศดังกล่าวออกมา นายวิชิต เมธาอนันต์กุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรม่อนแจ่ม ระบุว่า เพิ่งทราบว่ามีการประกาศฉบับนี้ออกเช่นกัน  โดยตนมองว่าการประกาศฉบับนี้เป็นการเลือกปฏิบัติ เนื่องจากพื้นที่สองตำบลไม่มีเอกสารสิทธิ์และถูกจำกัดด้วยผังเมืองเชียงใหม่ หากมีคำสั่งปิดก็ต้องปิดเหมือนกันทั่วประเทศ แล้วทำไมต้องมาเลือกปิดในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว


นายวิชิต ยอมรับด้วยว่า ประกาศฉบับดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจองที่พักเต็มไปถึงเดือน กุมภาพันธ์ หากต้องปิดที่พักและรีสอร์ตในช่วงนี้ผู้ประกอบการจะดำเนินการต่อไปได้อย่างไร ดังนั้นทางวิสาหกิจจึงเรียกประชุมสมาชิกเพื่อประชุมหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่พักในพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม ก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ที่เข้ามาตรวจสอบและจัดระเบียบอย่างเต็มที่ ซึ่งบางแห่งที่บุกรุกพื้นที่ป่าก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว  ประกาศฉบับนี้จึงเหมือนเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการอีกครั้ง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand