4
shared

ตร.อิหร่านปัดใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงต้านรบ.ยิงเครื่องตก

14 มกราคม 2563 13:49 437
ตร.อิหร่านปัดใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงต้านรบ.ยิงเครื่องตก

หน.ตำรวจอิหร่านปฏิเสธเรื่องการใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล กรณียิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

วันนี้ ( 14 .. 63 ) พล...ฮอสไซน์ ราฮิมี่หัวหน้าตำรวจกรุงเตหะรานของอิหร่านยืนยันว่า ตำรวจไม่ได้ใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล แต่ใช้ความอดทนอดกลั้นในการรับมือกับผู้ประท้วง พร้อมเตือนว่าพวกที่ตั้งใจที่จะปลุกปั่นเพื่อหวังผลจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ตามมา

การปฏิเสธของพลตำรวจตรีราฮิมี่มีขึ้นหลังมีรายงานข่าวว่า ประชาชนจำนวนหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงใช้กำลังสลายการชุมนุมบริเวณจตุรัสอาซาดีในกรุงเตหะราน ขณะประชาชนร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านผู้นำเผด็จการที่หมายถึงอะยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี  โดยการประท้วงเมื่อวานนี้บริ เวณหน้ามหาวิทยาลัยหลายแห่งในกรุงเตหะรานและเมืองอิสฟาฮานมีบรรดานักศึก ษาเข้าร่วมด้วย ซึ่งพากันร้องตะโกนว่ารัฐบาลสังหารพวกระดับหัวกะทิของประเทศเพื่อให้พวกนักบวชเข้ามาแทนที่ โดยพวกเขาหมายถึงบรรดานักศึกษาที่อยู่เครื่องบินลำที่ถูกยิงตก 

ขณะเดียวกันนายวาดิม ไพรส์ไทโก้รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนระบุประธานา ธิบดีฮัสซาน โรว์ฮานี่ของอิหร่านให้การรับประกันว่า ผู้ที่กระทำความผิดจะไม่รอดพ้นจากการลงโทษ พร้อมระบุว่า 5 ประเทศที่พลเมืองเสียชีวิตจากเครื่องบินตก ทั้งยูเครน, แคนาดา, สวีเดน, เยอรมนีและสหราชอาณาจักรจะประชุมกันที่กรุงลอน ดอนในวันพฤหัสบดีนี้เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการดำเนินการทางกฏหมาย เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรม และการชดใช้ให้กับครอบครัวของเหยื่อที่เสียชีวิต

ด้านนายอาลี รับไบอีโฆษกรัฐบาลอิหร่านปฏิเสธเรื่องการปกปิดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องบินตก โดยบอกว่ามีเสียงวิพากวิจารณ์มากมายต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งบางคนถูกกล่าวหาว่าโกหกและปิดบัง แต่ความจริงคือ พวกเขาไม่ได้โกหก และโทษว่าเป็นการขาดข้อมูลที่มีเหตุผลสนับสนุน และการทำสงครามจิตวิทยาของสหรัฐ นายรับไบอียังยืนยันว่าเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่านที่รวมถึงนายโรว์ฮานีไม่ทราบว่ามีการยิงขีปนาวุธเข้าใส่เครื่องบินโดยสารจนกระทั่งเย็นว้นศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการกองกำลังทางอากาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติยอมรับว่ามีการยิงขีปนาวุธโจมตีเครื่องบินลำดังกล่าวโดยไม่เจตนา และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบแล้วตั้งแต่เมื่อวันพุธ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand