12
shared

สุดสะพรึง!ฟ้าผ่ากลางเถ้าภูเขาไฟตาอัลระเบิด อพยพปชช.หนีตายนับล้าน

14 มกราคม 2563 12:41 1547
สุดสะพรึง!ฟ้าผ่ากลางเถ้าภูเขาไฟตาอัลระเบิด อพยพปชช.หนีตายนับล้าน

สายฟ้าฟาดลงกลางกลุ่มเถ้าถ่านที่พ่นออกมาจากภูเขาไฟตาอัล ในฟิลิปปินส์ ปชช.นับล้านอพยพหนีตาย เพราะอาจระเบิดรุนแรงได้ทุกเมื่อ

วันนี้ ( 14 .. 63  )สำนักข่าวต่างประเทศเผยคลิปขณะที่ฟ้าผ่าลงกลางกลุ่มเถ้าถ่านดำทะมึน ที่พวยพุ่งออกจากภูเขาไฟตาอัลของฟิลิปปินส์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยเกิดสายฟ้าฟาดหลายครั้ง กลางกลุ่มเถ้าถ่านที่ตาอัลพ่นขึ้นไปบนท้องฟ้า สูง 14-15 กิโลเมตรเมื่อวันอาทิตย์ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากเถ้าถ่านภูเขาไฟ โดยรถบรรทุกคันหนึ่งเกิดลื่นไถล และสูญเสียการควบคุม ขณะแล่นบนถนนที่ปกคลุมด้วยเถ้าถ่าน ทำให้คนขับเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บอีก 3 คน

ด้านเจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์เรียกร้องให้ประชาชนทุกคน อพยพออกจากพื้นที่อันตราย 17 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ โดยมีประชาชน 1  ล้าน 3 แสน 8 หมื่น 9 พันคน อาศัยอยู่ในรัศมีดังกล่าว เนื่องจากภูเขาไฟอาจเกิดระเบิดแบบรุนแรงได้ทุกเมื่อ ภายในไม่กี่ชั่วโมง หรือไม่กี่วันข้างหน้านี้ และอาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิในทะเลสาบที่ภูเขาไฟตั้งอยู่

ส่วนการอพยพประชาชนได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยจำนวนประชาชนที่ได้อพยพออกจากบ้านเรือน ไปอยู่ในศูนย์พักพิง เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 16,400 คนแล้ว จากเดิม 8,000 คน ส่วนสถานการณ์ภูเขาไฟล่าสุดเมื่อวานนี้ ได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 และได้เริ่มพ่นลาวาออกมาแล้ว ซึ่งทำให้สถานการณ์อันตรายมากขึ้น 

สถานการณ์ในกรุงมะนิลา ซึ่งอยู่ห่างจากภูเขาไฟตาอัลเพียงประมาณ 60 กิโลเมตร หลังจากที่ถูกเถ้าภูเขาไฟปกคลุมทั้งเมือง นับตั้งแต่ภูเขาไฟเริ่มปะทุเถ้าถ่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ สนามบินนานาชาติในกรุงมะนิลายังปิดทำการ และต้องยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดกว่า 200 เที่ยว ทำให้ผู้โดยสารต่างชาติตกค้างที่สนามบิน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ 1,300 คน และชาวคาซัคสถานอย่างน้อย 2 คน ส่วนหน่วยงานราชการ โรงเรียน ธุรกิจห้างร้านปิดทั่วกรุงมะนิลาเมื่อวานนี้ 


ทั้งนี้ ภูเขาไฟตาอัลเริ่มปะทุเถ้าถ่านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้ฟิลิปปินส์ประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟเป็นระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ 


แม้ว่าจะจัดอยู่ในกลุ่มภูเขาไฟที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แต่นับเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดในฟิลิปปินส์ และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในโลก ประวัติของภูเขาไฟที่ผ่านมา จัดว่าอันตรายมาก โดยในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา เกิดระเบิดมาแล้วมากกว่า 30 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2520


 ส่วนการระเบิดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 1,500 คน เกิดขึ้นในปี 2454 และการระเบิดในปี 2297 หรือกว่า 200 ปีก่อน กินเวลานานหลายเดือน ทั้งนี้ ตาอัลตั้งอยู่กลางทะเลสาบ บนเกาะลูซอน ห่างจากกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ ไปทางใต้ราว 60-70 กิโลเมตร
เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand