1
shared

'สมชัย' จ่อเปิดข้อมูลเด็ด พรรคการเมืองไหนกู้เงินบ้าง

13 มกราคม 2563 15:54 638
'สมชัย' จ่อเปิดข้อมูลเด็ด พรรคการเมืองไหนกู้เงินบ้าง

'สมชัย' อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กเตรียมเปิดข้อมูลเด็ด 'พรรคการเมืองไหนกู้เงินบ้าง' พรุ่งนี้

วันนี้( 13 ม.ค.63) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว  ระบุเตรียมเปิดข้อมูลเด็ดว่า ปัจจุบันมีพรรคการเมืองใดกู้เงินบ้าง ชี้ กกต.หากเลือกปฏิบัติเฉพาะบางพรรคหรือไม่ และพรรคการเมืองกู้เงินไม่ได้จริงหรือไม่ ขณะที่คดีเงินกู้ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังงวดเข้ามาทุกที และหลายคนบอกอาจจะเร็วกว่าปกติ หากศาลรัฐธรรมนูญเลือกแนวทางการวินิจฉัยโดยไม่มีการไต่สวนเพิ่มเติม แบบเดียวกับคดีอิลลูมินาติ ที่จะมีการอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 ม.ค.นี้

โดนายสมชัย พยายามเปรียบเทียบ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ฉบับปัจจุบัน 2560 และฉบับปี 2550 ในหมวดที่ว่าด้วยรายได้ของพรรคการเมือง ปรากฏว่า แม้จะมีหัวข้อและลักษณะการเขียนต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือ ไม่มีรายการ "เงินกู้" ในหมวดรายได้  ทั้งนี้เมื่อเงินกู้ไม่ใช่รายได้ เงินกู้จึงมีสถานะเป็น "หนี้สิน" ที่พรรคการเมืองต้องชำระคืน และสามารถกู้จากใครก็ได้ พร้อมยกตัวอย่างข้อมูลย้อนหลัง พบว่าจากงบการเงินของพรรคการเมืองที่ส่งให้ กกต. ประจำปี 2556 มีพรรคการเมืองหลายพรรคที่กู้ยืมเงินจากบุคคลอื่นมาใช้ในกิจกรรมทางการเมือง เช่น พรรคพลังชล ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินยืมทดรองจ่าย,,พรรคมาตุภูมิ ระบุว่า มีเงินกู้ยืมกรรมการ ,พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินกู้ระยะสั้น และพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า มีเจ้าหนี้เงินยืมทดรองจ่าย

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความเห็นถึงสถานะของ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ อดีตส.ส.พรรคอนาคตใหม่  ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กรณีพรรคอนาคตใหม่มีมติให้ขับพ้นจากการเป็น ส.ส. แต่ไม่ได้ทำหนังสือพ้นสมาชิกภาพเป็นลายลักษณ์อักษร โดยส่วนตัวมองว่า น.ส.บุญลือ  พ้นจากส.ส.อนาคตใหม่ นับตั้งแต่พรรคมีมติ  ซึ่งหากมีการเซ็นให้ออก ในภายหลัง ก็ต้องย้อนไปให้มีผลในวันมีมติ ซึ่งขณะนี้หาก นางศรีนวลจะไปหาพรรคใหม่เป็นการภายในนั้นสามารถทำได้ แต่ไปสมัครก่อนไม่ได้ เพราะอาจจะกลายเป็นสมาชิกสองพรรค

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่ 21 มกราคมนี้  จะต้องคำนวณส.ส.ใหม่หรือไม่  ยืนยันไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล กกต.ต้องเป็นผู้สร้างความชัดเจน เพราะพรรคการเมืองจะต้องเป็นผู้ปฏิบัติตาม  ส่วนตัวเชื่อ กกต.คมีข้อมูลไว้แล้ว  แต่ไม่จำเป็นต้องกระโตกกระตาก เพราะจะกลายเป็นว่า หาความชัดเจนไว้ก่อน เหมือนรู้ผลล่วงหน้า 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand