16
shared

อิหร่านวุ่น! ปชช.ลุกฮือประท้วงรบ. เซ่นยิงเครื่องบินยูเครนตก

12 มกราคม 2563 13:29 4817
อิหร่านวุ่น! ปชช.ลุกฮือประท้วงรบ. เซ่นยิงเครื่องบินยูเครนตก

ชาวอิหร่านประท้วงขับไล่รัฐบาลในหลายเมืองทั่วประเทศ หลังออกมายอมรับว่ายิงเครื่องบินยูเครนตก

วันนี้( 12 ม.ค.63) การยอมรับของรัฐบาลอิหร่านว่ายิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 ของยูเครนตก ผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งหมด 176 คน ก่อให้เกิดความโกรธแค้นของนานาชาติ และการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่านในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน และในอีกหลายเมืองด้วย ซึ่งรวมทั้งในเมืองหนึ่งที่เอกอัครราชทูตอังกฤษถูกจับกุมตัวด้วย โดยการประท้วงเกิดขึ้นนอกมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 2 แห่ง ซึ่งมีรายงานว่า มีการยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วง ซึ่งเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) อิหร่านออกมายอมรับว่า ยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก “โดยไม่เจตนา” 3 วันหลังเครื่องบินตก

กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ ยืนยันในวันเสาร์ว่า เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะราน ถูกทางการอิหร่านควบคุมตัวในช่วงสั้น ๆ พร้อมประณามการจับกุมตัวดังกล่าวละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศชัดเจน

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวทัสนิม ในกรุงเตหะราน รายงานว่า นายร็อบ มาแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ถูกจับตัวนานหลายชั่วโมงหน้ามหาวิทยาลัยอามีร์ กาบีร์ ในข้อหายั่วยุผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า การจับกุมตัวเอกอัครราชทูตในกรุงเตหะรานโดยไม่มีเหตุผล หรือคำอธิบาย ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ อิหร่านแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า การยิงขีปนาวุธเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ถือเป็นความผิดพลาดของฐานป้องกันภัยทางอากาศ ในขณะมีการเฝ้าระวังระดับสูงหลังอิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐ 2 แห่งในอิรัก อิหร่านปฏิเสธในเบื้องต้นหลังเครื่องบินโดยสารตก ซึ่งทางประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ผู้นำอิหร่าน เรียกว่า “เป็นความผิดพลาดที่สร้างความหายนะ”

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงและกองทัพของอิหร่าน ออกมาประกาศขอโทษ การประท้วงต่อต้านรัฐบาลก็ลุกลามไปทั่วประเทศ ซึ่งรวมทั้งกรุงเตหะราน, เมืองชีรัซ, เอสฟาฮาน, อาเมดาน และโอรูมิเยห์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งเคยกล่าวว่า เขาไม่ได้ต้องการ “เปลี่ยนรัฐบาลอิหร่าน” ทวิตข้อความแสดงการสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วง ด้วยการเขียนว่า สหรัฐติดตามการประท้วงของทุกคนอย่างใกล้ชิด และมันเกิดจากแรงบันดาลใจจากความกล้าหาญของทุกคน รัฐบาลอิหร่านต้องอนุญาตให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนเข้าตรวจสอบและรายงานความจริงจากพื้นที่ประท้วง เพื่อยืนยันว่าจะไม่มีเหตุการณ์ฆ่าหมู่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงอย่างสงบ ไม่มีการตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต โลกกำลังเฝ้าจับตา 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประมวลข่าวทั่วโลกระส่ำ "ทรัมป์ VS อิหร่าน" แลกหมัด!


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand