4
shared

เงินบาทกลับมาแข็งค่า หลังคลายกังวลขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน

12 มกราคม 2563 10:12 1015
เงินบาทกลับมาแข็งค่า หลังคลายกังวลขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผย เงินบาทแข็งค่ากลับมา หลังสถานการณ์ขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่านคลี่คลาย ขณะนักลงทุนจับตาเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯเฟสแรก

วันนี้ (12 ม.ค.63) ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า  ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าในช่วงปลายสัปดาห์ โดยเงินบาททรงตัวในกรอบแคบๆ ในช่วงต้นสัปดาห์ ก่อนจะอ่อนค่าลงแตะระดับ 30.37 บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นระดับที่อ่อนค่าสุดในรอบกว่า 1 เดือน สอดคล้องกับทิศทางของสกุลเงินอื่นๆ ในเอเชียท่ามกลางความกังวลต่อสถานการณ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นในตะวันออกกลาง หลังมีรายงานข่าวระบุว่า อิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อเป็นการตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐฯ ในช่วงก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดี เงินบาทลดช่วงติดลบกลับมาบางส่วนในช่วงปลายสัปดาห์ หลังสหรัฐฯ แถลงตอบโต้อิหร่านด้วยวิธีการคว่ำบาตร ไม่ใช่ปฏิบัติการทางการทหาร ซึ่งทำให้ตลาดคลายความกังวลต่อสถานการณ์ในตะวันออกกลางลง และเปลี่ยนจุดสนใจกลับไปที่การเตรียมลงนามดีลการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนในช่วงกลางเดือน ม.ค.นี้ 

โดยเมื่อวันศุกร์ (10 ม.ค.) ที่ผ่านมา เงินบาทอยู่ที่ 30.23 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (3 ม.ค.)

สำหรับ สัปดาห์หน้า (13-17 ม.ค.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 30.00-30.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยปัจจัยสำคัญที่ตลาดรอติดตาม ได้แก่ สัญญาณการเดินหน้าเจรจาการค้าของสหรัฐฯ-จีนในเฟสต่อๆ ไป ประเด็น BREXIT และสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ดัชนีราคาผู้ผลิต ยอดค้าปลีก ข้อมูลการเริ่มสร้างบ้าน การอนุญาตก่อสร้าง ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนธ.ค. 62 ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัย ผลสำรวจภาคการผลิตของเฟดนิวยอร์ก ผลสำรวจแนวโน้มภาคธุรกิจของเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (เบื้องต้น) เดือนม.ค. 63 นอกจากนี้ ตลาดอาจรอติดตามข้อมูลจีดีพีไตรมาส 4/62 และตัวเลขเศรษฐกิจเดือนธ.ค. 62 ของจีนด้วยเช่นกัน

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- คนห่วงภัยแล้งรุนแรงหนักเข้าขั้นวิกฤตกว่าทุกปี ไม่มีน้ำกิน น้ำใช้

- เตือนหนี้พุ่งสูงสุดในรอบ50ปี หวั่นเกิดวิกฤตหนี้โลกครั้งใหม่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand