4
shared

ทูตออสซี่ ปฏิเสธออกหมายแดงจับ'ฮาคีม'

10 เมษายน 2562 02:30 110
ทูตออสซี่ ปฏิเสธออกหมายแดงจับ'ฮาคีม'

สถานทูตออสเตรเลียแถลงการณ์ชี้แจงความเข้าใจผิดยันไม่ได้ออกหมายแดงจับ 'ฮาคีม' อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรน

 

วันนี้( 8 ก.พ.62) สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า จากกรณีการเข้าใจผิดในการรายงานข่าวเกี่ยวกับนายฮาคีม อัลอาไรบี อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรน เกี่ยวกับหมายจับของตำรวจสากล โดยรัฐบาลออสเตรเลีย ยืนยันว่าทางการออสเตรเลียไม่เคยออกหมายจับแดงดังกล่าว และรัฐบาลบาห์เรน เป็นผู้ออกหมายจับแดงดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 ก่อนที่นายฮาคีมจะเดินทางออกมายังกรุงเทพมหานคร  ซึ่งการออกหมายแดงดังกล่าวไม่ควรเกิดขึ้น เนื่องจากนายฮาคีม ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยที่ได้รับการคุ้มครอง อีกทั้งยังเป็นการละเมิดระเบียบของตำรวจสากล

 

ทั้งนี้ในตอนแรกรัฐบาลออสเตรเลียไม่ทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ทำการชี้แจงให้รัฐบาลไทยทราบถึงการเดินทางมายังประเทศไทยของนายฮาคีม ซึ่งการชี้แจงนั้นเป็นไปตามระเบียบการดำเนินการของตำรวจสากล หลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว ก็ได้ถอนหมายจับดังกล่าวในทันทีในวันที่ 30 พ.ย. ซึ่งเป็นเวลา 3 วันหลังจากที่นายฮาคีมเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ขณะนี้รัฐบาลออสเตรเลียกำลังดำเนินการทบทวนกระบวนการทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในอนาคต

 

ด้าน นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยว่า เตรียมจะยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายฮาคีมต่อศาลอาญาภายในสัปดาห์หน้า โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักทรัพย์ คาดว่าน่าจะได้มาจากองค์กรด้านมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเท่าที่ทราบมีกองทุน โก ฟันด์ จากออสเตรเลีย เตรียมเข้ามาช่วยเหลือแล้ว

 

นางณัฐาศิริ กล่าวอีกว่า การขอปล่อยตัวชั่วคราวนั้นจะยื่นทั้งหลักทรัพย์และหลักประกันที่เป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ แต่ไม่สามารถบอกชื่อได้ แต่เป็นบุคคลระดับสูงพอสมควร ตลอด ทั้งขอรับเงื่อนไขใส่กำไลข้อเท้า หรือ กำไล EM ที่จำกัดการเดินทางของ ผู้ต้องหาหรือจำเลยด้วย เพราะหากจำเลยที่ประกันเดินทางออกนอกพื้นที่ตามเงื่อนไขศาล เครื่องจะส่งสัญญาณไปที่ศูนย์ควบคุมส่วนกลางให้ทราบ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง