3
shared

นายกฯออสเตรเลีย วอนนักท่องเที่ยวอย่าหนีหายเพราะไฟป่า

8 มกราคม 2563 19:36 867
นายกฯออสเตรเลีย วอนนักท่องเที่ยวอย่าหนีหายเพราะไฟป่า

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย วอนนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่าหนีหาย ไม่ท่องเที่ยวออสเตรเลียเพราะไฟป่า เนื่องจากหลายพื้นที่ยังเปิดรับนักท่องเที่ยว

วันนี้ (8ม.ค.63) นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย กล่าวภายหลังการประชุมกับผู้ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวและเกษตรกรระหว่างไปตรวจเยี่ยมเกาะแกงการูหรือเกาะจิงโจ้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังนอกชายฝั่งทางใต้ที่เกิดไฟป่าถึงสองครั้งในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศเปิด และยังคงเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่ผู้คนควรมาท่องเที่ยวและพาครอบครัวมาพักผ่อนช่วงวันหยุด เช่น เกาะจิงโจ้แห่งนี้แม้ถูกไฟป่าเผาไป 1 ใน 3 ก็ยังมีพื้นที่อีก 2 ใน 3 ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยว การช่วยให้เศรษฐกิจท้องถิ่นดำรงอยู่ได้ในช่วงเวลาแบบนี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง การท่องเที่ยวครองสัดส่วนร้อยละ 3.1 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของออสเตรเลีย ฤดูร้อนที่ผ่านมายอดจองที่พักในออสเตรเลียลดลงมาก รีสอร์ที่เคยคึกคัก บางแห่งเงียบเหงาราวกับรีสอร์ทร้าง ทั้งที่ฤดูร้อนก่อนหน้านั้นมีนักท่องเที่ยวมาเยือนออสเตรเลียมากถึง 2.71  ล้านคน 

ผู้นำออสเตรเลีย วอนคนมาท่องเที่ยวขณะที่ไฟป่าเผาพื้นที่ไปแล้วกว่า 64.37 ล้านไร่ เทียบเท่าพื้นที่เกาหลีใต้ทั้งประเทศ ควันไฟป่าแพร่กระจายไปไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ ที่อยู่อีกฝั่งของมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าที่ไหม้มาตั้งแต่เดือนกันยายนจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 26 คน รายล่าสุดเป็นอาสาสมัครที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะดับไฟป่าเมื่อวันศุกร์ ขณะที่ไฟฟ้าและการสื่อสารในหลายเมืองใช้การไม่ได้ บางเมืองเริ่มขาดแคลนน้ำแล้ว ทางการรัฐวิกตอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้วอนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงไฟป่าคิดเรื่องอพยพก่อนที่อุณหภูมิจะสูงขึ้นในวันศุกร์ และจะทำให้ไฟรุนแรงขึ้นอีก

ส่วนความช่วยเหลือจากนานาชาตินั้น นักดับเพลิงจากสหรัฐและแคนาดาอีก 67 นายเดินทางมาสมทบนักดับเพลิงชาติเดียวกันที่เข้าไปในพื้นที่แล้ว 40 นาย ออสเตรเลียขอให้ส่งมาเพิ่มอีก 140 นาย คาดว่าจะมาถึงภายในสองสัปดาห์ ผู้นำชุมชนต่าง ๆ ขอให้ผู้อยากช่วยเหลือบริจาคเงินเป็นหลัก ไม่บริจาคอาหารและสิ่งของที่จะหลายเป็นภาระเพราะเกินความต้องการ และขอให้ระวังพวกฉวยโอกาสหลอกรับบริจาคเงินทางออนไลน์ด้วย 

ด้านนักนิเวศวิทยาออสเตรเลียคาดว่า มีสัตว์ถูกไฟคลอกตายหรือบาดเจ็บมากถึง 1,000 ล้านตัว เพิ่มขึ้นสองเท่าจากที่ประมาณการก่อนหน้านี้ ขณะที่สหภาพยุโรปคาดว่า ไฟป่าออสเตรเลียทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์และสารก่อมลพิษอันตรายแล้ว 400 เมกะตัน

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand