18
shared

พร้อมถล่ม! "ทรัมป์"สั่งล็อกเป้า 52 แห่งในอิหร่าน

6 มกราคม 2563 11:35 3079
พร้อมถล่ม! "ทรัมป์"สั่งล็อกเป้า 52 แห่งในอิหร่าน

"ทรัมป์" สั่งกองทัพล็อกเป้า 52 แห่งในอิหร่าน ประกาศศักดาพร้อมโจมตีทันที หากเตหะรานเคลื่อนไหวแก้แค้นสหรัฐ

วันนี้ ( 5 ม.ค.63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากเหตุสังหารนายพลโซไลมานีพ่นพิษ เติมดีกรีเดือดตะวันออกกลาง หลังเตหะรานชักธงรบสีเลือด พร้อมประกาศทำสงครามแก้แค้นสหรัฐฯ ขณะที่ผู้นำลุงแซมขู่ล็อกเป้า 52 แห่ง เตรียมถล่มหากอิหร่านสางแค้น ด้านสถานทูตมะกันในอิรักระทึกจากเหตุขีปนาวุธไม่ทราบที่มายิงถล่มเข้าไปในเขตกรีนโซนหลังมีพิธีศพนายพลอิหร่านคนดัง แต่โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ทวีความคุกรุ่นยิ่งขึ้นภายหลังจากเกิดเหตุโจมตีทางอากาศสังหาร พล.ต. คัสเซ็ม โซไลมานี ผบ.หน่วยรบพิเศษคุดส์ แห่งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือไออาร์จีซี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา   โดยรายงานข่าวแจ้งว่า อะยาตุลเลาะฮ์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ประกาศที่จะโจมตีสหรัฐฯ อย่างรุนแรง เพื่อเป็นการแก้แค้น พร้อมกันนี้ มีรายงานจากบรรดาสื่อมวลชนในอิหร่าน ระบุว่า ได้มีการชักธงสีแดงขึ้นสู่ยอดสุเหร่าจามคาราน ซึ่งสุเหร่าดังกล่าว ถือเป็นศาสนสถานของที่ศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิมนิกายชีอะฮ์ ตั้งอยู่ในเมืองกอม ห่างจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของประเทศไปราว 140 กิโลเมตร ทั้งนี้ การชักธงสีแดงขึ้นสู่ยอดสุเหร่าข้างต้น ถือเป็นการสงครามอย่างเต็มรูปแบบจากทางการอิหร่าน

ด้านทางการสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้ออกมาประกาศว่า พร้อมจะตอบโต้ต่อทางการอิหร่านเช่นกัน โดยได้ล็อกเป้าหมาย 52 แห่ง ในอิหร่าน สำหรับการโจมตีหากทางการอิหร่านแก้แค้นต่อสหรัฐฯ ด้วยการโจมตีต่อชาวสหรัฐฯ หรือทรัพย์สินใดๆ ของสหรัฐฯ   โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ยังระบุด้วยว่า เป้าหมายทั้ง 52 แห่ง ที่ถูกล็อกเพื่อการโจมตีของสหรัฐฯ เพื่อให้เท่ากับจำนวนชาวสหรัฐฯ 52 คน ถูกอิหร่านจับไปเป็นตัวประกันนานถึง 444 วัน ในระหว่างการปฏิวัติอิหร่าน เมื่อปี 2522 จนกลายเป็นชนวนแตกหักทางความสัมพันธ์ของสองประเทศ

ณะเดียวกัน มีรายงานว่า เกิดเหตุขีปนาวุธไม่ทราบที่มายิงตกในเขตกรีนโซน ของสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศอิรัก ในกรุงแบกแดด เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มีขีปนาวุธบางลูกถูกยิงตกใกล้กับฐานทัพบาลัด ใกล้กับกรุงแบกแดด เมืองหลวงของอิรัก ซึ่งฐานทัพดังกล่าว มีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ด้วย ทั้งนี้ เหตุยิงขีปนาวุธข้างต้น มีขึ้นภายหลังจากมีพิธีศพของ พล.ต.คัสเซ็ม โซไลมานี ผบ.หน่วยคุดส์ของอิหร่าน ที่ถูกสังหารไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยพิธีศพดังกล่าวจัดขึ้นอย่างยิ่งแบบรัฐพิธี มีการไว้อาลัยตั้งแต่กรุงแบกแดด ไปถึงเมืองนาจาฟเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand