80
shared

รู้จัก “สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน” สถานที่อิหร่านประกาศพร้อมรบ

6 มกราคม 2563 11:38 20852

รู้จักที่ตั้งของประเทศอิหร่านและ “สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน”สถานที่ชักธงรบประกาศสงครามล้างแค้นสหรัฐฯ

ประเทศอิหร่าน มีประวัติความเป็นมาอันยาวนานกว่า 6,000 ปี มาแล้ว ที่รู้จักกันดีในนามของอาณาจักรเปอร์เซียดินแดนที่ได้ ชื่อว่าเป็นอารยธรรมโบราณอีกแห่งหนึ่งในดินแดนแถบลุ่มแม่น้ำไทกริส และยูเฟรตีส ซึ่งอยู่ในประเทศอิรักและอิหร่านใน ปัจจุบัน 

ในอดีตจักรวรรดินี้ ได้ถูกปกครองมาโดยหลายเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ เคยมีอาณาเขตตั้งแต่ลุ่มแม่น้ำสินธุในเอเชีย ไปจรด ทะเลอีเจียนของกรีซในยุโรป และอียิปต์ในแอฟริกา 

จากกความตึงเครียดล่าสุดในคาบสมุทรเปอร์เซียหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ สั่งปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในช่วงเช้าวันศุกร์ ส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรัก เสียชีวิต 


ทำให้อิหร่านประกาศแก้แค้นอย่างสาสมและมีการเผยแพร่คลิปการชักธงรบสีเลือดบนยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคารานเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์   โดยธงนี้เป็นธงศักดิ์สิทธิ์เพื่อแสดงว่าอิหร่านพร้อมประกาศสงครามเต็มรูปแบบแล้ว ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เองก็มีการข่มขู่ว่าหากยังจะกระทำการโจมตีอีกสหรัฐฯจะบุกจู่โจม 52 จุดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของอิหร่านโดยทันที 


สำหรับสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน(Jamkaran Mosque) นี้ตั้งอยู่ ที่เมืองกอม ห่างจากกรุงเตหะรานเมืองหลวงประมาณ 140 กม. ถูกสร้างตามคำสั่งของฮาดรัท โฮจัด ในปี 393 ฮิดเราะห์ ศักราชหรือปี ที่ 17 แห่งรามาดอน หรือในราวปี ค.ศ.974  ิตามประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่าจามคารานได้แจ้งว่าได้พบกับมูฮัมหมัด อัล มาห์ดี ที่เดินทางติดตามท่านอัลเคิร์ด และจามมา รานได้รับคำแนะนำว่าดินแดนแห่งนี้ ได้เป็นของข้าหลวง และต่อมาได้หยุดทำการเพาะปลูกพืชและได้รับเงินให้สร้างเป็นสุหร่าขึ้นมา


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand