6
shared

ภัยแล้งสาหัส! “น้ำยม-น้ำน่าน” แห้งส่อวิกฤต

4 มกราคม 2563 19:19 793
ภัยแล้งสาหัส! “น้ำยม-น้ำน่าน” แห้งส่อวิกฤต

แหล่งน้ำลุ่มเจ้าพระยา ทั้งแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน เริ่มวิกฤตน้ำแห้งขอดหลายจุด ขณะที่ ชาวนครสวรรค์ หารายได้จากภาวะแล้งด้วยการตระเวนตัดดอกหญ้าข้างทาง นำมาทำเป็นไม้กวาดออกขาย แทนการทำนาข้าว

วันนี้ (4 ม.ค.63) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยประชาชนที่บริโภคน้ำประปาช่วงนี้ที่มีรสผิดปกติและมีกลุ่มเสี่ยงต่อสุขภาพ โดยการประปานครหลวง รายงานในเรื่องคุณภาพน้ำที่มีรสผิดปกติว่า ขณะนี้แหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปาจากโรงงานผลิตน้ำที่รับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งปริมาณน้ำต้นทุนเหลือน้อยมากเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับกรมชลประทานเร่งแก้ไขปัญหา โดยผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือ คนเป็นโรคไต หัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก แนะนำให้ใช้น้ำกรองผ่านระบบ RO  นอกจากนี้ ควรลดการเติมเครื่องปรุงรสให้น้อยลง ในการใช้น้ำปรุงอาหาร 


ขณะที่ สถานการณ์น้ำแล้งลุ่มเจ้าพระยา โดยนายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิษณุโลก เปิดเผยว่า แหล่งน้ำทางธรรมชาติในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกเริ่มลดลง บางพื้นที่เริ่มแห้งขอดไม่มีน้ำเป็นช่วงๆ  โดยเฉพาะพื้นที่แม่น้ำยมที่อยู่นอกเขตชลประทาน พบพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร กระทบกับการอุปโภคบริโภค 5 อำเภอ ได้แก่ พรหมพิราม บางระกำ วังทอง บางกระทุ่ม และวัดโบสถ์ เนื่องจากปริมาณน้ำฝนช่วงฤดูฝนปี 2562 ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยประมาณร้อยละ 30-35 คาดว่าจะรุนแรงเทียบเท่าปี 2558 โดยประชาสัมพันธ์ให้ลดการทำนาปรังต่อเนื่อง ด้าน จังหวัดนครสวรรค์ เรือนแพของชาวบ้านในคลองบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ กว่า 20 หลังคาเรือนต้องเกยตื้นอยู่กลางลำคลอง หลังระดับน้ำแห้งขอดจนเหลือแต่พื้นดิน เรือนแพหลายหลังเกิดความลาดเอียงได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถขยับไปไหนได้ บางหลังเสียหายอย่างหนัก ต้องใช้งบประมาณในการซ่อมแซมนับหมื่นบาท

นอกจากนี้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องนำรถแบ็คโฮลงขุดร่องน้ำที่กำลังแห้งขอดกลางคลองบางเคียน เพื่อให้คลองลึกและกักเก็บน้ำเพิ่มขึ้น ขณะที่ชาวนาจังหวัดนครสวรรค์ออกตัดดอกหญ้าข้างทางทำไม้กวาดขายหลังในพื้นที่แล้งไม่สามารถทำนาได้ สร้างรายได้ช่วงหยุดทำนาข้าว ส่วนราคาขายด้ามละ 25-30 บาท  


ด้าน จังหวัดพิจิตร สภาพคลองชลประทานซี 1 ของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลประทานดงเศรษฐี กรมชลประทาน แจ้งเตือนเกษตรกรมาก่อนหน้านี้ว่าจะหยุดส่งน้ำช่วยเหลือเกษตรกร เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักมีจำนวนจำกัด ส่งผลให้คลองซี 1 ช่วงบ้านวังจันทร์-โพธิ์ประทับช้าง น้ำเหลืออยู่ก้นคลองเล็กน้อย ขณะที่เกษตรกรหลายรายที่ทำนาปรัง นำเครื่องมือเกษตร เครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเร่งสูบน้ำจากก้นคลองชลประทาน ใส่นาข้าวที่มีอายุประมาณ 1 เดือน เพื่อไม่ให้ต้นข้าวขาดแคลนน้ำและแห้งเหี่ยวตาย หวังว่า 2 เดือนจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ไม่ให้เกิดความเสียหายก่อนช่วงฤดูแล้ง  

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand