22
shared

หลายประเทศประณามสหรัฐ ปมสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

6 มกราคม 2563 11:46 7031
หลายประเทศประณามสหรัฐ ปมสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

รัสเซียและกลุ่มฮามาสตำหนิการลอบสังหารผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ขณะที่จีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ส่วนอิสราเอลเสริมกำลังรักษาความปลอดภัย

วันนี้ (3 มค.63) กระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ประณามสหรัฐฯ กรณีโจมตีทางอากาศสังหารพลตรีกัสซัม สุไลมานีผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ของอิหร่านว่า เป็นการกระทำของพวกฉวยโอกาสเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง และวิตกว่าการสังหารครั้งนี้ จะทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางยิ่งทวีความตึงเครียด

ขณะที่ นายคอนสแตนติน โคซา เชฟประธานคณะกรรมาธิการด้านกิจการต่างประเทศของรัฐสภารัสเซีย ระบุว่า การโจมตีทางอากาศครั้งนี้เป็นความผิดพลาด ซึ่งอาจกลายเป็นบูมเมอแรงย้อนกลับไปเล่นงานสหรัฐฯเองได้  ซึ่งการกระทำของสหรัฐฯครั้งนี้ได้ทำลายความ หวังสุดท้ายที่จะแก้ไขปัญหาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านฉบับปี 2558 หลังสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงนี้ไปเมื่อ 2 ปีก่อน และกลับมาคว่ำบาตรเศรษฐกิจอิหร่านครั้งใหม่ โดยอิหร่านอาจกลับมาเพิ่มสมรรถนะในการสร้างอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง แม้อิหร่านไม่ได้วางแผนมาก่อนหน้านี้ก็ตาม 

ด้าน กลุ่มฮามาส ก็ประณามการสังหารพลตรีสุไลมานี โดยเผยว่า เป็นพฤติกรรมที่ผิดศีลธรรมของสหรัฐในภูมิภาคดังกล่าวและละเมิดอธิปไตยของชาติอาหรับ นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการลอบสังหารครั้งนี้เป็นแนวทางเพื่อกระตุ้นให้เกิดความขัดแย้ง และความตึงเครียดขึ้นในภูมิภาคเพื่อผลประโยชน์ของพวกยิวที่เป็นศัตรู และการกระทำดังกล่าวยังเปิดโอกาสให้เกิดสิ่งต่างๆ ยกเว้นความสงบสุขและเสถียรภาพ ซึ่งสหรัฐจะต้องรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าว พร้อมกันนี้ยังแสดงความเสียใจไปยังอิหร่านด้วย

ขณะที่ นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่า จีนคัดค้านการใช้กำลัง และสนับสนุนใหัทุกฝ่ายเคารพในเป้าหมายและหลักการของกฏบัตรแห่งสหประชาชาติ รวมถึงมาตรฐานขั้นพื้นฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยจะต้องให้ความเคารพในอธิปไตย รวมถึงความเป็นเอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดนของอิรัก นอกจากนี้ ยังควรรักษาเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคอ่าวด้วย โดยจีนขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น โดยเฉพาะสหรัฐควรอยู่ในความสงบและใช้ความอดกลั้นเพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดเพิ่มขึ้น

ด้าน อิสราเอล ได้เสริมกำลังรักษาความปลอดภัยในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกว่าอิหร่านจะทำการโจมตี โดยผ่านพันธมิตรของอิหร่านในภูมิภาค อาทิ กลุ่มเฮซ บอลเลาะห์ที่อยู่ทางเหนือ ,กลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ และกลุ่มอิสลามิก จีฮัดในฉนวนกาซ่า

ขณะที่ นายไซเอ็ด ฮัสซาน นัสรัลลาห์ผู้นำกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ของเขาจะเดินหน้าตามแนวทางของพลตรีสุไลมานี พร้อมระบุว่า สหรัฐจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของตัวเองจากการก่ออาชญากรรมครั้งใหญ่ และการลงโทษอย่างยุติธรรมถือเป็นความรับผิดชอบของนักรบทุกคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมสหรัฐฯ เผย "ทรัมป์" สั่งลอบสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

อิหร่านเดือด! ประกาศตอบโต้สหรัฐฯ หลังเด็ดชีพนายพลคนสำคัญ

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand