11
shared

อิหร่านเดือด! ประกาศตอบโต้สหรัฐฯ หลังเด็ดชีพนายพลคนสำคัญ

6 มกราคม 2563 11:46 3456
อิหร่านเดือด! ประกาศตอบโต้สหรัฐฯ หลังเด็ดชีพนายพลคนสำคัญ

ผู้นำสูงสุดของอิหร่านประกาศตอบโต้สหรัฐฯอย่างแข็งกร้าว หลังเครื่องบินรบสหรัฐฯ ยิงถล่มผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของอิหร่านเสียชีวิตในอิรัก พร้อมประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน

วันนี้ (3 ม.ค.63) สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่าน อ่านแถลงการณ์ของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ในวันนี้หลังพลตรี กาเซ็ม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง “คัดส์” ซึ่งเป็นหน่วยรบพิศษของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ถูกเครื่องบินรบสหรัฐฯ ยิงจรวดถล่มขบวนรถเสียชีวิต ใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดดของอิรัก โดยผู้นำสูงสุดของอิหร่านระบุว่า สหรัฐฯ จะถูกอิหร่านตอบโต้อย่างรุนแรง และการสังหารนายพลผู้นี้จะยิ่งกระตุ้นให้อิหร่านต่อต้านสหรัฐฯและอิสราเอลรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ นอกจากนั้น ผูันำสูงสุดอิหร่านยังได้ประกาศให้มีการไว้อาลัย เป็นเวลา 3 วันทั่วประเทศ 

การสังหารนายพลโซเลมานี ทำให้ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านเพิ่มความตึงเครียดอย่างหนัก เนื่องจากเขาเป็นนายทหารคนสำคัญของอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้วางกลยุทธ์ในการเข้าแทรกแซงภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านลุกลามบานปลายมากขี้นทุกที เริ่มต้นจากรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นำสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงการจำกัดโครงการพัฒนานิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งอิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจทำร่วมกันในปี 2558 จากนั้น สหรัฐฯ จึงกลับมาคว่ำบาตรอิหร่านอีกครั้ง ส่งผลให้เศรษฐกิจอิหร่าน ที่เริ่มฟื้นตัว หลังชาติมหาอำนาจผ่อนคลายการคว่ำบาตรกลับมาทรุดหนัก

การสังหารพลตรีโซเลมานี เกิดขึ้นหลังจากเมื่อไม่กี่วันก่อน เพิ่งเกิดเหตุผู้ประท้วงในอิรัก บุกล้อมสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด และมีการปะทะกับกองกำลังสหรัฐด้วย ทำให้ มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ กล่าวโทษอิหร่านว่า อยู่เบื้องหลังการประท้วง

ด้าน กลุ่มติดอาวุธในอิรัก ซึ่งมีอิหร่านหนุนหลัง เปิดเผยว่า อาบู มาห์ดี อัล-มูฮานดิส ผู้นำกองกำลังติดอาวุธในอิรัก ถูกสังหารพร้อมกับพลตรีโซเลมานี ในการโจมตีทางอากาศครั้งเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นการยิงจรวด 3 ลูกถล่มสนามบินนานาชาติกรุงแบกแดด นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกของทางกลุ่มเอง เสียชีวิตไป 5 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน  

ส่วนปฏิกิริยาจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นฝ่ายค้านของสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการสังหารนายพลอิหร่าน โดยอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ทำแค่การขว้างแท่งระเบิดไดนาไมต์ลงในเชื้อไฟเท่านั้น

ขณะที่ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ทำไปโดยไม่ปรึกษาหารือกับรัฐสภาเสียก่อน

ส่วนวุฒิสมาชิก เบอร์นี แซนเดอร์ส ซึ่งลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า ทรัมป์กำลังดึงสหรัฐฯ ใกล้เข้าสู่สงครามอันเลวร้ายในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วนและเงินจำนวนมหาศาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมสหรัฐฯ เผย "ทรัมป์" สั่งลอบสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand