13
shared

กลาโหมสหรัฐฯ เผย "ทรัมป์" สั่งลอบสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

6 มกราคม 2563 11:46 7138
กลาโหมสหรัฐฯ เผย "ทรัมป์" สั่งลอบสังหารผบ.กองทัพอิหร่าน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้สั่งการให้ลอบสังหารผู้บัญชาการกองทัพอิหร่าน เพื่อสกัดกั้นการโจมตีของอิหร่านในอนาคต หลังสหรัฐโจมตีทางอากาศใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดดของอิรัก

วันนี้ (3 ม.ค.63) กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันผ่านแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า กองทัพสหรัฐปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการปฏิบัติการณ์ป้องกันแบบเด็ดขาดเพื่อปกป้องชาวอเมริกันในต่างประเทศด้วยการสังหารพลตรี กาเซ็ม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง “คัดส์” ของอิหร่าน โดยขบวนรถของพลตรีโซเลมานี ถูกโจมตีทางอากาศด้วยจรวดคัตยูช่า 3 ลูก ใกล้กับสนามบินนานาชาติในกรุงแบกแดดของอิรัก ซึ่งการโจมตีดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อสกัดกั้นแผนการโจมตีในอนาคตของอิหร่าน โดยสหรัฐจะเดินหน้าดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องประชาชนและผลประโยชน์ของสหรัฐไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งใดในโลก

กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังระบุด้วยว่า การลอบสังหารครั้งนี้เป็นการตอบโต้การโจมตีฐานทัพของกองกำลังผสมในอิรัก และกล่าวหาพลตรีโซเลมานีว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวางแผนโจมตีกองบัญชาการทหารร่วมของสหรัฐและอิรักด้วยขีปนาวุธหลายครั้งเมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐยังโทษพลตรีโซเลมานีเป็นการเฉพาะด้วยต่อกรณีการใช้จรวดโจมตีฐานทัพสหรัฐในเมืองเคอร์คุกเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา และทำให้ทหารรับจ้างคนหนึ่งของสหรัฐเสียชีวิต รวมทั้งยังเป็นผู้อนุมัติการพยายามบุกยึดสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดดของกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่พอใจการโจมตีของสหรัฐ ที่ทำให้สมาชิกกลุ่มคาตาอิบ เฮซบอลลาห์เสียชีวิตไป 25 คนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

ทั้งนี้ นอกจากพลตรีโซลามานีจะเสียชีวิตแล้ว ยังมีนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิสรองผู้นำกองกำลังฮาชิด ซาอาบี ของอิรัก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อื่นอีก 5 คนรวมอยู่ด้วย โดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านก็ออกมายืนยันการเสียชีวิตของพลตรีโซลามานี ซึ่งเป็นผู้บัญชาการที่ทรงอิทธิพลของกองกำลังคัดส์ที่เป็นกองกำลังระดับหัวกะทิที่อยู่ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านด้วย และหลังสหรัฐออกมาอ้างการโจมตี ปรากฏว่าราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 4 เมื่อเช้าที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand