3
shared

ซิดนีย์เดินหน้าจุดพลุฉลองปีใหม่ เมินเสียงต้านนำเงินไปดับไฟป่า

30 ธันวาคม 2562 17:08 384
ซิดนีย์เดินหน้าจุดพลุฉลองปีใหม่ เมินเสียงต้านนำเงินไปดับไฟป่า

นครซิดนีย์เดินหน้าจัดงานดอกไม้ไฟต้อนรับปีใหม่ แม้มีปชช.กว่า 2 แสนคนลงชื่อเรียกร้องให้ยกเลิกงานดังกล่าวและนำเงินไปใช้ต่อสู้ไฟป่า

วันนี้ ( 30 ธ.ค. 62 )บรรดาผู้ลงชื่อในคำร้องบนเว็บไซต์ “เชนจ์ ดอท โออาร์จี” (Change.org) กว่า 270,000 รายชื่อ สนับสนุนข้อเรียกร้องให้ยกเลิกการจัดงานจุดพลุดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ หลังพบว่าทางการนครซิดนีย์จะใช้เงิน 6.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 137 ล้านบาท) ไปกับงานแสดงดอกไม้ไฟของปีนี้ ซึ่งประชาชนจำนวนมากเห็นว่า ควรจะนำไปใช้เพื่อช่วยเหลืออาสาสมัครนักดับเพลิงและเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งรุนแรงมากกว่า นอกจากนี้ หลายคนยังบอกว่า งานแสดงพลุดอกไม้ไฟที่อ่าวซิดนีย์อาจทำร้ายจิตใจประชาชนบางส่วน เนื่องจากมีควันในอากาศมากเพียงพอแล้ว รวมถึงความร้อนและสะเก็ดไฟจากพลุดอกไม้ไฟในอากาศอาจทำให้สภาพอากาศร้อนขึ้น และ

อย่างไรก็ดี ทั้งนายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ รวมถึงหน่วยงานดับเพลิงของรัฐนิวเซาท์เวลส์เองยืนยันว่า ควรจะเดินหน้าการจัดงานแสดงพลุดอกไม้ไฟประจำปีต่อไป เนื่องจากได้มีการวางแผนมานานกว่า 15 เดือนและจัดสรรงบประมาณสำหรับงานนี้ไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งการยกเลิกงานนี้จะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจในซิดนีย์ และจะทำลายแผนการของผู้คนนับล้านคนทั่วประเทศและต่างประเทศที่จองเที่ยวบิน โรงแรม และร้านอาหารเพื่อมาร่วมงานฉลองปีใหม่ด้วย

ขณะเดียวกัน ทางการรัฐวิกตอเรียประกาศให้ประชาชน ทั้งผู้พักอาศัยและนักท่องเที่ยว ในย่านกิปป์สแลนด์ตะวันออกของรัฐวิกตอเรียราว 30,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ภายในวันจันทร์นี้ เนื่องจากกระแสลมแรง และลมที่เปลี่ยนทิศทาง ตลอดจนอุณหภูมิที่สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาจทำให้ไฟลุกลามเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว หลังสถานการณ์ไฟป่ายังคงวิกฤต โดยมีไฟป่าลุกไหม้อยู่อีกมากกว่า 100 จุดทั่วประเทศ คร่าชีวิตผู้คนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ไปแล้ว 9 คน เผาทำลายบ้านเรือนประชาชนไปแล้วกว่า 1,000 หลัง ในระยะเวลา 5 เดือน และยังไม่มีแนวโน้มความรุนแรงจะลดลง

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand