4
shared

ทิศทางทางการเมืองของ 'รัฐบาล' กับปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเผชิญ

1 มกราคม 2563 12:10 691
ทิศทางทางการเมืองของ 'รัฐบาล' กับปัจจัยเสี่ยงที่ต้องเผชิญ

ตลอดปี 2562 การเมืองของประเทศไทยถือว่ามีจุดเปลี่ยน ต่อจากนี้ต้องจับตาทิศทางการเมือง ที่รัฐบาลต้องเผชิญ

ตลอดปี 2562 ที่ผ่านมา การเมืองของประเทศไทยถือว่ามีจุดเปลี่ยนอย่างมาก เพราะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ภายใต้การบริหารประเทศ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) แต่ทว่าขณะนี้รัฐบาลกลับต้องเผชิญปัญหาที่ท้าทายมากมาย ทั้งเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง 


หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงกลางปี 2562 ภายหลังที่มีการจัดการเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สามารถรวมเสียงกับพรรคการเมืองอื่นๆ ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ แม้ว่าในตอนแรกจะเกิดปัญหาภายใน เรื่องการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี แต่สุดท้ายเก้าอี้รัฐมนตรีก็ลงตัวทั้งในส่วนของรัฐบาลและพรรคร่วม

หลังเข้ามาบริหารประเทศ ก็เกิดกระแสข่าวลือเรื่องความระหองระแหงภายในพรรคร่วมรัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง รวมทั้งเกิดกระแสเสียงปริ่มน้ำในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ท่ามกลางกระแสข่าวมากมายทั้งจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือยุบสภา แต่นายกรัฐมนตรีกลับออกมายืนยันแล้วว่า ไม่มีแนวคิดจะยุบสภาในขณะนี้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น รวมทั้งไม่มีแนวคิดปรับคณะรัฐมนตรี เพราะทุกคนทำงานเข้าขากันดี เพียงแต่การทำงานที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาบ้าง เนื่องจากแต่ละพรรคต้องคำนึงถึงนโยบายที่หาเสียงไว้กับประชาชน 


อย่างไรก็ตาม พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่เป็นแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2563  โดยมีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงแกนนำคนสำคัญของแต่ละพรรคเข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกัน รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ ที่มาร่วมรับประทานอาหารและพบปะพูดคุยเปิดใจการทำงานกับส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล เพื่อกระชับความสัมพันธ์และร่วมมือสร้างความสามัคคีในการทำงาน เพื่อให้รัฐบาลเกิดเสถียรภาพ

ในปี 2563 นอกจากศึกทางการเมืองแล้ว รัฐบาลชุดนี้ยังเผชิญปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ ตัวเลขคนว่างงาน ที่คาดว่ามีสูง โดยเฉพาะกลุ่มบัณฑิตที่จบใหม่ ถือได้ว่ามีความเสี่ยงมากที่สุด และยังมีปัญหาเรื่องข้าวของแพง ค่าครองชีพที่สูงขึ้นโดยแผนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลในปี 2563 คือสิ่งที่ต้องจับตามองเป็นอย่างมาก 


ความท้าทายของรัฐบาลชุดนี้ ภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จะต้องแบกรับมือทั้งการรับศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัติติชำแหละภายหลังปีใหม่นี้อย่างแน่นอน ทั้งประเด็นเรื่องร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ในวาระ 2 และ3 ก่อนที่จะมีการปิดสมัยประชุมสภาฯ วันที่ 28 ก.พ.นี้ รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน ที่จะเป็นเครื่องชี้วัดรัฐบาลในการบริหารประเทศ


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand