2
shared

ไทยชี้แจงคดี ‘ฮาคีม’ ทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน

10 เมษายน 2562 02:30 76

ทางการไทยยืนยันคดี ‘ฮาคีม อัล อาไรบี’ อดีตนักฟุตบอลออสเตรเลีย ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย

วันนี้ (6ก.พ.62) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เข้าพบเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ชี้แจงขั้นตอนการส่งตัวนายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เป็นผู้ลี้ภัย หลังจากถูกกักตัวระหว่างรอศาลอาญาพิจารณา ระบุสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองหมดอำนาจควบคุมตัวแล้ว อยู่ระหว่างไต่สวนของศาลอาญา  โดยทนายความของนายฮาคีม กำลังยื่นหลักฐานว่านายฮาคีมไม่ได้กระทำผิดในบาห์เรน ต้องรอให้ศาลพิจารณาก่อนภายในเวลา 60 วัน

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ของไทย ออกแถลงชี้แจง 8 ข้อ กรณีนายฮาคีม อัล อาไรบี ทำความเข้าใจว่า ทุกขั้นตอนของทางการไทยปฏิบัติตามกฎหมาย ขออย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าไทยจะดำเนินการอย่างไรต่อกรณีนี้ พร้อมขอให้ทางการออสเตรเลียและบาห์เรนหาทางออกร่วมกัน 

 

 

ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองเลขานุการอัยการสูงสุด แถลงชี้แจงว่า สำนักงานอัยการสูงสุดรับเรื่องร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศบาห์เรน ผ่านกระทรวงต่างประเทศ จึงตรวจสอบพบว่า นายฮาคีมถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญาของบาห์เรน ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง หรือความผิดทางทหาร จึงเข้าหลักเกณฑ์กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน 2551 ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีม และทนายยื่นคำคัดค้านคำฟ้องมาภายในวันที่ 5 เมษายน และนัดตรวจสอบพยานทั้ง 2 ฝ่าย ในวันที่ 22 เมษายน จุดยืนรัฐบาลไทยในเรื่องนี้ คือ รัฐบาลจะไม่เข้ามาแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

 

ด้านทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน มาต่อสู้ในกระบวนการพิจารณาส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยนายฮาคีมมีความหวาดกลัวว่าจะถูกส่งกลับบาห์เรน เพราะกลัวจะได้รับอันตราย ส่วนการยื่นขอประกันตัวนั้น กำลังพิจารณาคำร้องและหาหลักทรัพย์เพิ่มเติม หลังเคยยื่นขอมาแล้ว 1 ครั้ง ใช้หลักทรัพย์ 5 แสนบาท แต่ศาลยกคำร้อง

 

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยืนยันเจ้าหน้าที่ของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร สถานที่คุมขังนายฮาคีม ทุกนายรับรู้ รับทราบถึงความสำคัญของผู้ต้องขังรายนี้ และพยายามอย่างเต็มที่ที่จะดูแลนายฮาคีมเป็นอย่างดี

 

ด้านปฏิกิริยาของนายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ของออสเตรเลียว่า ได้ส่งหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยฉบับที่สอง เพราะรู้สึกแย่มากที่เห็นนายฮาคีมถูกสวมกุญแจข้อเท้าขึ้นศาลไทย จึงเรียนนายกรัฐมนตรีไทย ด้วยความเคารพว่าชาวออสเตรเลียมีความรู้สึกกับเรื่องนี้อย่างมาก

    

ขณะเดียวกัน สหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย (เอฟเอฟเอ) ประกาศว่า ได้ยกเลิกแผนการฝึกและการเตะนัดกระชับมิตรในไทยของฟุตบอลทีมชาติชุดอายุไม่ถึง 23 ปี ซึ่งกำหนดมาไทยวันที่ 11 มี.ค.นี้ เป็นการตัดสินใจ เพื่อแสดงความสนับสนุนนายฮาคิม ขอให้วงการฟุตบอลเดินหน้ารณรงค์ให้ปล่อยตัวเขาต่อไป

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง