6
shared

"โรคซึมเศร้า"ภัยเงียบแห่งปีกัดกินคนบันเทิง

28 ธันวาคม 2562 11:23 3045
"โรคซึมเศร้า"ภัยเงียบแห่งปีกัดกินคนบันเทิง

ปี 2019 นี้คำว่า "โรคซึมเศร้า" ถูกพูดถึงอย่างมากในวงการบันเทิง เพราะนำมาซึ่งความโศกเศร้าและการสูญเสียเหล่าคนดังไปมากมาย

"โรคซึมเศร้า" (Depression) ภัยเงียบที่อาจกัดกินจิตใจเราอยู่โดยไม่รู้ตัว โรคนี้เป็นความผิดปกติของสมอง ที่มีผลกระทบต่อความนึกคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรมและสุขภาพกาย แต่คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าโรคซึมเศร้า เป็นผลมาจากความผิดปกติของจิตใจ สามารถแก้ไขให้หายได้ด้วยตนเอง 

แต่ในความจริงแล้ว โรคซึมเศร้าเป็นโรคเกิดจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาท 3 ชนิด คือ ซีโรโตนิน นอร์เอปิเนฟริน และโดปามีน โรคซึมเศร้านั้นมีหลากหลายประเภท ทำให้ผู้ป่วยซึมเศร้าแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป และต้องได้รับการรักษาในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

ย้อนมามองที่คนบันเทิงดูบ้าง.. ชื่อก็บอกว่า "คนบันเทิง" เป็นคนมีชื่อเสียง มีคนรักมากมาย น่าจะเป็นคนที่มีความสุขล้น แต่กลายเป็นว่าคนดังเหล่านี้กลับป่วยเป็นโรคซึมเศร้ากันมากมาย


"ทราย เจริญปุระ" ได้ออกมายอมรับว่าเธอเองก็ป่วยเป็นโรคนี้ โดยจุดเริ่มต้นครั้งแรกเกิดจากประสบอุบัติเหตุรถชนเมื่อปี 2554 ซึ่งส่งผลกระทบให้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าที่เกิดจากความสะเทือนใจหลังอุบัติเหตุ ที่ฝันวนแต่เหตุการณ์เดิมๆ

จึงตัดสินใจเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์ กินยาอยู่ 9 เดือน จนหายจากการป่วยและเว้นการกินยาไป 1 ปี แต่สุดท้ายก็กลับมาเป็นอีกครั้งที่เกิดจากความเครียดที่ต้องดูแลแม่ที่ป่วย แต่เธอก็มีระเบียบวินัยในการดูแลรักษาตัวเอง กินยาตลอดทุกวัน รวมถึงบริหารจัดการตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- สุดอาลัย "ทราย เจริญปุระ"โพสต์สูญเสียคุณแม่
- เปิดหัวใจ "ทราย เจริญปุระ" ทำไมถึงอยากตาย?


คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว "แวร์ โซว" สาวสุดสตรอง เธอต้องอยู่กับมันมามากว่า 5 ปี ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า เคยคิดฆ่าตัวตาย และยังเคยเอามีดมาสับขาตัวเอง อีกทั้งจะพาให้ลูกสาวฆ่าตัวตายอีกด้วย แต่สุดท้ายก็ได้ลูกสาว "น้องคนดี" ช่วยเตือนสติ ช่วยดูแล จนได้เข้ารับการรักษา และทำให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนเดิม


"หวาย ปัญญริสา" ภายนอกสาวคนนี้ดูสวย สดใส และเซ็กซี่มาก แต่ไม่มีใครรู้เลยว่า เธอนั้นป่วยเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่อายุ 14 เริ่มต้นจากการป่วย เพราะคิดมาก พักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งใช้วิธีดูแลตัวเอง กินยา ไปพบหมอ และเธอบอกว่าคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ต้องหาอะไรทำ


"โบวี่ อัฐมา" นางร้ายสายบุญ ที่เมื่อเร็วๆนี้เธอได้ออกมายอมรับว่าตัวเธอเองก็เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน ส่วนตัวใช้วิธีฝึกความเข้มแข็งของจิตใจโดยใช้ธรรมะเข้าช่วย ทำให้สงบขึ้น และจัดการความคิดได้ดีขึ้น และเธอยังยินดีที่จะให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เคยผ่านมาได้ "โบวี่ อัฐมา" ขอผู้ป่วยซึมเศร้าDMมาหาก่อนคิดสั้น


"เอิน กัลยกร" อดีตนักร้องเสียงดี เป็นอีกคนที่ถูก "โรคซึมเศร้า" คุกคามจนต้องหายหน้าไปจากวงการและเฉียดเข้าใกล้ความตายเช่นกัน "เอิน" ป่วยมานานนับ 10 ปี โดยที่ไม่เคยปริปากบอกกับใคร แม้แต่คนในครอบครัว เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเพียงปัญหาส่วนตัว จึงเลือกที่จะแก้ปัญหาด้วยการทำร้ายตัวเองถึงขั้นคิดสั้นฆ่าตัวตาย!! แต่เธอก็พบกับทางออกทางออกเมื่อ "ทราย เจริญปุระ" แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาอาการนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- "เอิน กัลยกร”ยอมรับจุดเริ่มต้น “ซึมเศร้า”มาจากความรุนแรงในครอบครัว


และอย่างรายล่าสุด "แต๊งค์ พงศกร" ที่ออกมายอมรับว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน และสาเหตุที่กระตุ้นอาการของเขาในครั้งนี้ก็คือ การมีปัญหากับแฟนสาว จึงได้ออกมาระบายและตัดพ้ออยากมีชีวิตดีๆ แต่ก็โดนหักหลัง ใส่ร้าย อีกทั้งยังบอกว่ารู้สึดเบื่อหน่าย มองไม่เห็นความสุข อยู่ไปก็ไม่มีใครเข้าใจ


นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของคนบันเทิงที่สามารถต่อสู้และก้าวผ่านความเลวร้ายของ "โรคซึมเศร้า" มาได้.. แต่ก็มีอีกส่วนที่ไม่อาจแบกรับอาการที่สร้างผลกระทบต่อจิตใจอย่างรุนแรงได้ จึงนำมาซึ่งความโศกศร้าของคนใกล้ชิดย้อนกลับไปที่ปี 2558 เป็นช่วงแรกๆที่คำว่า "โรคซึมเศร้า" ถูกพูดถึงในวงการบันเทิง เพราะ "สิงห์ มุสิกพงศ์" มือกีตาร์ วงสควีซแอนนิมอล ได้ตัดสินใจดิ่งชั้น 9 คอนโดฯหรู จบชีวิตตัวเองลง


อีกหนึ่งสาวที่เพียบพร้อมทั้งหน้าตา ทรัพย์สินเงินทอง "เก๋ เลเดอเรอร์"  หรือ กันยกร ศุภการค้าเจริญ นางแบบเซ็กซี่ และนักธุรกิจความงาม เจ้าของคลินิกศัลยกรรม ก็ตัดสินใจกระโดดตึกลงมาเพื่อยุติปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่กัดกินจิตใจเธออยู่


แฟนคลับช็อกสุดขีดเมื่อทราบข่าวว่า "เหม ภูมิภาฑิต" นักแสดงหนุ่มนิสัยดีที่คอยให้กำลังใจผู้อื่นตอลดเวลา แต่เขากลับตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงในห้องพัก ซึ่งทางครอบครัวก็เห็นตรงกันว่าสาเหตุของเรื่องเศร้านี้มาจากผลกระทบของโรคดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- วงการบันเทิงสุดช็อก "เหม ภูมิภาฑิต" ผูกคอลาโลก
- คลิปสุดท้าย! "เหม ภูมิภาฑิต"ให้ข้อคิด"อย่าลืมใส่ใจคนที่คุณรัก"


"คิว ภูริวัฒน์" อีกหนึ่งความสูญเสียของวงการดนตรี โดยภายในห้องที่เขาตัดสินใจผูกคอตัวเองได้พบกระดาษเขียนคำว่า "ตาย" ซ้ำไปซ้ำมานับไม่ถ้วน ทำให้มีการคาดเดาว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุนี้น่าจะมาจากอาการป่วยของโรคซึมเศร้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เผยสาเหตุ"โรคซึมเศร้า"คร่าชีวิต"คิว ภูริวัฒน์" แม่พบผูกคอคาห้อง
- เปิดข้อความสุดช็อก! "คิว ภูริวัฒน์"เขียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก่อนผูกคอดับ


มาที่ฝั่งศิลปินต่างชาติ "คูฮารา" อดีตนักร้องวง KARA ถูกพบเสียชีวิตพร้อมจดหมายที่เขียนถึงชีวิตของตัวเองในแง่ลบบนโต๊ะภายในห้องนั่งเล่นของเธอ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปว่าไม่มีการฆาตกรรมหรือการทำร้ายร่างกาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- บันเทิงเกาหลีช็อก! "คูฮารา" อดีตสมาชิก KARA เสียชีวิตที่บ้านพัก
- ตร.เกาหลีพบจดหมายตัดพ้อชีวิต หลัง "คูฮารา" เสียชีวิต


"ซอลลี่" อดีตสมาชิกวง f(X) ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพักของตัวเองเช่นกัน โดยเธอได้รับผลกระทบทางจิตใจเนื่องจากข่าวเสียหาย และหลายคนที่พยายามต่อว่าในทางเสียหายอย่างต่อเนื่อง จะต้องตัดสินใจจบความเศร้าของตัวเธอเองลง และการเสียชีวิตของเธอได้สร้างกระแสต่อต้านการดูถูกกันผ่านโลกอินเตอร์เน็ตอย่างกว้างขวาง จนขนาดที่รัฐบาลเกาหลีเตรียมผลักดัน "กฎหมายซอลลี่" เพื่อจัดการ Cyberbullying ขึ้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ข่าวลือเป็นจริง! 'ซอลลี่' อดีตสมาชิก f(X) ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพัก
- เกาหลีเตรียมผลักดัน "กฎหมายซอลลี่" จัดการ Cyberbullying

และนี้เป็นเพียงบางส่วนของคนบันเทิง ที่ต้องผจญกับอาการของ "โรคซึมเศร้า" สิ่งสำคัญของผู้ป่วยโรคนี้คือกำลังใจจากคนรอบข้าง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand