6
shared

แม่ทัพภาค 4 สั่งสอบเหตุวิสามัญ 3 ศพบนเทือกเขาตะเว

17 ธันวาคม 2562 17:12 1440

เจ้าหน้าที่ขึ้นเทือกเขาตรวจสอบ 3 ผู้เสียชีวิต หลังมีการยิงปะทะบนเทือกเขาตะเว นราธิวาส และถูกวิสามัญ 3 ศพ เมื่อเย็นวานนี้ ขณะที่ชาวบ้านรวมตัวรอแม่ทัพแจงข้อเท็จจริงวันที่ 17 ธันวาคม 2562 พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส นายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอระแงะ พ.อ.ธีร์พัชร์ เอมพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.45 พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.ทพ.48 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิเมตตาธรรม ได้ร่วมเดินทางขึ้นเทือกเขาตะเว ซึ่งตั้งอยู่รอยต่อระหว่างบ้านอาแน กับบ้านดต๊ะอีแต ม.8 ต.บองอ อ.ระแงะ เพื่อเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ชุดจรยุทธ์ กรมทหารพรานที่ 45 ได้ยิงปะทะและวิสามัญคนร้ายเสียชีวิต 3 คน เหตุเกิดในช่วงเวลา 18.00 น.ของเย็นวันที่ 16 ธ.ค. 62 ที่ผ่านมา

 

โดยมีชาวบ้าน ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นรวมทั้งญาติของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน จำนวนกว่า 500 คน ได้รวมตัวกันที่บริเวณปากทางขึ้นเทือกเขา ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อรอรับศพผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน ไปประกอบพิธีทางศาสนา และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ได้มีการพูดคุยกับชาวบ้านในเบื้องต้น เพื่อสร้างความเข้าใจที่เกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งกับกลุ่มชาวบ้าน โดยทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 จะมาพบปะพูดคุยกับชาวบ้าน รวมทั้งชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด

 

ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 3 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญ ประกอบด้วย นายฮาพีซี มะดาโอะ 24 ปี นายบูดีมัน มะลี 26 ปี และ นายมะนาซี สะมะแอ 27 ปี  ด้านนายมะหามะ มะดาโอะ ซึ่งเป็นบิดาของนายฮาพีซี มะดาโอะ 1 ใน 3 ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ลูกของตนและเพื่อนอีก 2 คน มักจะชวนกันขึ้นไปทำไม้และเก็บน้ำผึ้งบนภูเขามาขาย แต่ยอมรับว่าลูกและเพื่อนซึ่งเป็นวัยรุ่นมักจะขึ้นไปแอบดื่มน้ำกระท่อมด้วย โดยยืนยันว่าลูกและเพื่อนทั้ง 3 คน ไม่มีประวัติให้การสนับสนุนและพัวพันกับคดีความมั่นคง ซึ่งตนและญาติของผู้เสียชีวิตที่มารวมตัวกันที่ปากทางเข้าขึ้นเทือกเขาจุดเกิดเหตุ ไม่ได้มีความประสงค์ที่จะต่อต้านการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพียงเพื่อมารอรับศพลูกไปประกอบพิธีทางศาสนา เพราะเสียชีวิตมาเป็นเวลานานแล้ว โดยที่ไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่นำไปชันสูตรพลิกศพตามกระบวนการ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นตนเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และรอคำชี้แจงข้อเท็จจริงจากปากของแม่ทัพภาค 4 ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงข้อเท็จจริง


ทั้งนี้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสมบัติ แม่ทัพภาค 4 ได้อ่านแถลงการณ์ ชี้แจงรายละเอียดทังหมด พร้อมสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรม กับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เข้ามาร่วม และจะรายงานให้ ทราบเป็นระยะๆต่อไป 
เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand