2
shared

เสียหายอื้อ! คืบหน้าแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ดับแล้ว 3 ศพ

16 ธันวาคม 2562 06:57 349
เสียหายอื้อ! คืบหน้าแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ดับแล้ว 3 ศพ

คืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่ฟิลิปปินส์ ล่าสุดสังเวยแล้ว 3 ราย บาดเจ็บนับสิบ อาคารสิ่งปลูกสร้างเสียหายจำนวนมาก

วันนี้( 16 ธ.ค.62) ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.8 ซึ่งเกิดขึ้นที่เกาะมินดาเนา ทางใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (15 ธ.ค.) ล่าสุดทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย รวมถึงเด็กหญิงวัยเพียง 6 ขวบ ที่ถูกบ้านพังถล่มลงมาทับ  

เบื้องต้น นายซามูเอล ตาเดโอ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงส่วนภูมิภาค ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ตลาดแห่งหนึ่งในเมืองปาดาดาพังถล่มลงมาด้วย ขณะที่บนโลกออนไลน์มีผู้นำคลิปวิดีโอผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้มาเผยแพร่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพน้ำในสระว่ายน้ำที่สั้นเป็นระลอกคลื่นอย่างรุนแรง และภาพผู้คนจำนวนมากกำลังอพยพออกจากห้างสรรพสินค้า ในเมืองคากายาน เด โอโร นอกจากนี้ยังพบว่า มีโรงเรียนหลายแห่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว แต่เคราะห์ดีที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันหยุดเรียน และไม่มีใครอยู่ในอาคาร แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้ต้องงดการเรียนการสอนในวันนี้ ส่วนที่จังหวัด ดาเวา เดล ซูร์ มีตึกสูง 3 ชั้นพักถล่ม สะพานหลายแห่งต้องถูกปิดเพราะเกิดรอยร้าวด้วย


ขณะที่สื่อท้องถิ่นอย่างสำนักงานฟิลิปปินส์ (PNA) รายงานว่า ขณะเกิดเหตุ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต อยู่ที่บ้านของเขาในเมืองดาเวา โดยประธานาธิบดีไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่กำแพงบ้านของเขาปรากฏรอยร้าวหลายจุด ทั้งนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหว ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง วัดความรุนแรงสูงสุดถึง 5.7 

เหตุแผ่นดินไหว ครั้งนี้นับเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวล่าสุดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางใต้ของฟิลิปปินส์ในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหว 6.8 แมกนิจูด อยู่ห่างจากเมืองดาเวา บนเกาะมินดาเนา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 61 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไป 28.2 กิโลเมตร ขณะที่ ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก รายงานว่า ไม่มีภัยคุกคามสึนามิจากแผ่นดินไหวครั้งนี้


นายวินเซนต์ เฟอร์นันเดซ นายกเทศมนตรีเมืองมาตาเนาในจังหวัดดาเวา เดล ซูร์ ซึ่งอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว เปิดเผยว่า ความเสียหายยังไม่ทราบชัดเจน แต่ทางการท้องถิ่นต้องการอาหาร น้ำดื่ม ผ้าใบกันน้ำ และผ้าห่ม เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหว

ด้าน นายแอนโธนี อัลลาด้า เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของเมืองแมกไซไซ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง บอกว่า มีคนบาดเจ็บ 14 ราย แต่ไม่มีรายใดอาการสาหัส ส่วนถนนและอาคาร รวมถึงสำนักงานของรัฐบาลท้องถิ่นเสียหาย และเกิดไฟฟ้าดับ สำหรับภูมิภาคมินดาเนา เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงมาแล้ว 4 ครั้งในเดือนตุลาคมและเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันไม่ต่ำกว่า 20 คน

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่บนวงแหวนไฟแปซิฟิก ทำให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 เขย่าภาคใต้ฟิลิปปินส์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand