1
shared

'อุตตม' พอใจ โครงการ"บ้านดีมีดาวน์"ตอบรับดีเกินคาด

15 ธันวาคม 2562 18:06 366
'อุตตม' พอใจ โครงการ"บ้านดีมีดาวน์"ตอบรับดีเกินคาด

'อุตตม' พอใจ โครงการ"บ้านดีมีดาวน์"ได้รับการตอบรับดีจากประชาชน เล็งออกมาตรการเพื่อเร่งกลุ่มรัฐวิสาหกิจลงทุนส่งท้ายปี

วันนี้ ( 15 ธ.ค.62) นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า โครงการบ้านดีมีดาวน์ มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัย และเป็นผู้มีรายได้ต่อเดือนไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับ 1 แสนรายแรกเท่านั้นที่ยื่นลงทะเบียน ซึ่งได้รับการตอบรับดีจากประชาชน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่องจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งตามเงื่อนไขหากผู้ลงทะเบียนผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติ รัฐยังให้เงินชดเชยช่วยเหลือ 5 หมื่นบาทต่อรายด้วย

สำหรับ ผู้ที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติของโครงการ  สามารถนำ SMS ที่ได้รับ ไปแสดงต่อสถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการเพื่อแสดงตนว่าเป็นผู้เข้าร่วมโครงการได้ ทั้งนี้กระทรวงการคลังกำหนดเวลาในการเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น. ของทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ 11 ธันวาคม 2562 – 31 มีนาคม 2563 และในช่วงแรกจะจำกัดจำนวนผู้ลงทะเบียน 500,000 รายเท่านั้น เพราะจะต้องตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียนทั้งหมดก่อนว่ามีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนดหรือไม่ โดยผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ 100,000คนแรกเท่านั้น จะเป็นผู้ได้รับสิทธิจะได้รับเงินสนับสนุน 50,000 บาทจากรัฐบาล

ในส่วนของการกรอกข้อมูลหน้าเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนมีเพียงข้อมูลเบื้องต้น ได้แก่ เลขประจำตัว 13 หลัก ชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด รหัสหลังบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์มือถือและ อีเมล์ (E-mail) ส่วนของคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับสิทธิยังคงเดิม คือ 1.เป็นผู้มีสัญชาติไทย 2. เป็นผู้อยู่ในระบบฐานภาษีกรมสรรพากรและมีเงินได้ในปีภาษี 2561 ไม่เกิน 1,200,000 บาท 3. เป็นผู้ที่มีพร้อมเพย์ที่ผูกกับเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก และ 4.เป็นผู้ที่ขอสินเชื่อตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด ได้แก่ เป็นผู้ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและจดจำนองแล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 ถึง31 มีนาคม 2563 เป็นการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ที่สร้างเสร็จแล้วจากผู้ประกอบการที่เป็นผู้จัดสรรตามกฎหมายและ ไม่ใช่การกู้เพื่อรีไฟแนนซ์   คาดว่าโครงการนี้จะช่วยระบายสต๊อกของที่อยู่อาศัยที่สร้างเสร็จแล้วและใกล้แล้วเสร็จที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 270,000 ยูนิต และก่อให้เกิดการลงทุนใหม่และส่งผลดีต่อเนื่องไปยังธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศต่อไป กระทรวงการคลังพร้อมจะสนับสนุนเพิ่มเติมถ้าโครงการนี้ประชาชนให้การตอบรับที่ดี

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมมาตรการเพื่อเร่งกลุ่มรัฐวิสาหกิจที่มีทั่วประเทศ ให้ลงทุนและกระตุ้นระบบเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดว่าจะเกิดการลงทุนได้ 1 แสนล้านบาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


- ‘บ้านดีมีดาวน์’ คึกคัก! ลงทะเบียนวันแรกยอดจองสิทธิ์ครึ่งแสน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand