5
shared

โพลเผยปมที่ดิน 'ปารีณา' เป็นข่าวการเมืองที่ปชช.สนใจมากสุด

15 ธันวาคม 2562 09:29 783
ดุสิตโพลเผย ปชช. 62.18% สนใจข่าวการเมืองปม 'ปารีณา' รุกป่ามากที่สุด รองลงมาคือยุบพรรคอนาคตใหม่

วันนี้ (15 ธ.ค.62)  “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องข่าวการเมือง ณ วันนี้ ที่ประชาชนสนใจ

โดย “การเมือง” เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อทิศทางการพัฒนาประเทศให้ดีขึ้นหรือแย่ลง โดยในช่วงสัปดาห์ ที่ผ่านมากระแสข่าวการเมืองค่อนข้างร้อนแรงเป็นที่จับตามองและวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง สร้างความวิตกกังวลให้กับประชาชนที่มีความห่วงใยในบ้านเมือง เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่สนใจติดตามข่าวการเมือง จากผลสำรวจจำนวนทั้งสิ้น 1,271 คน ระหว่างวันที่ 10-14 ธันวาคม 2562 สรุปผลได้ ดังนี้

1) “5 อันดับข่าวการเมือง” ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด

อันดับ 1 ปารีณา รุกป่า-รุกที่ดิน จ.ราชบุรี  62.18% เพราะ เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ เป็นฝ่ายรัฐบาล อยากรู้ความคืบหน้าในการดำเนินคดี เป็นกรณีตัวอย่างให้กับประชาชนและคนจน ที่ถูกดำเนินคดีลักษณะนี้ อยากรู้ว่ากฎหมายไทย 2 มาตรฐานจริงหรือไม่ เป็นประเด็นที่สะท้อนถึงปัญหาคอร์รัปชั่นและการใช้อำนาจในทางที่ผิด ฯลฯ

อันดับ 2 ยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้เงินธนาธร 191.2 ล้านบาท52.96% เพราะ เป็นพรรคใหม่ มีอุดมการณ์ มีคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจมาก มีหลายประเด็นที่ กกต. ชี้แจงไม่ชัดเจน อาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง หากยุบพรรคจริงอาจเกิดการเคลื่อนไหวทางการเมือง กลายเป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้งทางการเมืองมากขึ้น ฯลฯ

อันดับ 3 นโยบายการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล 22.44% เพราะ ทุกวันนี้ประชาชนยังต้องต่อสู้ดิ้นรนกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ไม่อยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาแบบประชานิยมมากเกินไป ไม่น่าจะส่งผลดีในระยะยาว อยากให้แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ตรงจุด รัฐบาลมีการกู้เงินและใช้งบประมาณจำนวนมาก เป็นห่วงการพิจารณางบประมาณและการอนุมัติโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ฯลฯ

อันดับ 4 ส.ส.งูเห่า ลาออก ย้ายฝ่าย19.39% เพราะ เป็นปรากฏการณ์ที่มีให้เห็นจากการเมือง ลุ้นว่าจะมีใครเพิ่มอีกหรือไม่ อยากให้เข้ามาเพื่อช่วยเหลือทำประโยชน์แก่บ้านเมืองอย่างแท้จริง ไม่ได้เข้ามาเพื่อหวังอำนาจหรือหวังผลใดๆ นักการเมืองขาดคุณธรรมจริยธรรม ไม่คำนึงถึงประชาชนเป็นสำคัญ ฯลฯ

อันดับ 5การแก้ไขรัฐธรรมนูญ15.79% เพราะ อยากเห็นประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่อยากเห็นกฎหมายที่เอนเอียง สองมาตรฐาน ใช้รัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ เป็นประเด็นที่สร้างความขัดแย้งแตกแยก ใส่ร้ายโจมตี ทำให้เกิดความวุ่นวาย เหมือนเป็นการปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชน ฯลฯ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศรีสุวรรณ"จ่อร้อง ส.ป.ก.ดำเนินคดี "ปารีณา"

- กรมป่าไม้ปักป้ายตรวจยึดฟาร์มไก่ 'เอ๋ ปารีณา'

"ปารีณา" คืนฟาร์มไก่ 682 ไร่ให้ส.ป.ก. "ธรรมนัส" จบไม่ดำเนินคดี

ส.ป.ก.ยังไม่ดำเนินคดี “ปารีณา” ให้โอกาสคืนที่ 600 ไร่ใน 7 วันเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand