6
shared

ประชาชนพร้อมใจเฝ้ารับเสด็จฯ ชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

12 ธันวาคม 2562 17:41 1976
พื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงธน ไปจนถึงวัดระฆังโฆสิตาราม เต็มไปด้วยประชาชนสวมเสื้อสีเหลือง ที่เดินทางไปเฝ้ารับเสด็จและชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

วันนี้ (12 ธ.ค.62) การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 เป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย ที่สร้างความปลื้มปีติให้กับประชาชนที่เดินทางไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จและชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี  


โดยที่วัดระฆังโฆสิตาราม ได้จัดเตรียมพื้นที่ให้พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เจริญชัยมงคลคาถา ในช่วงเวลาที่ขบวนเรือพระราชพิธีเคลื่อนผ่านเพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆัง และประชาชนจำนวนมากที่ไปเฝ้ารับเสด็จและชมความงดงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารค 

ครูจากโรงเรียนตระพังพิทยาคม จ.นครศรีธรรมราช พานักเรียนรวมกว่า 50 ชีวิต เดินทางไปเฝ้ารับเสด็จในครั้งนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายอยากให้นักเรียนได้มีโอกาสชื่นชมพระบารมีทั้งสองพระองค์ท่านและชมความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธีซึ่งเป็นเรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติไทย เช่นเดียวกับประชาชนรายนี้เดินทางมากับเพื่อนรวม8 คน โดนได้จองตั๋วรถไฟล่วงหน้าสองเดือนเพื่อที่จะมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีประวัติศาสตร์ 


ขณะที่บริเวณใต้สะพานพระราม 8  เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีประชาชนแน่นพื้นที่ ซึ่งนอกจากชาวไทยแล้ว ยังพบชาวต่างชาติให้ความสนใจกับการเข้าชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค  โดยมีนักเรียนจิตอาสาทำหน้าที่ล่าม และให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์กับชาวต่างชาติเข้าใจถึงความงดงาม และความสำคัญของการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ด้วยความภาคภูมิใจ 

ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ได้เตรียมพื้นที่ริมน้ำไว้สำหรับรองรับประชาชนประมาณ 1 พันคน จุดนี้มีทั้งประชาชนจากกรุงเทพมหานคร และ ต่างจังหวัด หลากหลายช่วงวัยเข้าร่วมชม รวมถึงชาวต่างชาติที่มารอชมพระราชพิธีในบริเวณนี้


นายสุรเดช สุขภักดี แม้จะนั่งวีลแชร์แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการชมพระราชพิธีในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการชม "ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค" ครั้งแรกในชีวิต 

การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ถือเป็นการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคครั้งแรกของรัชสมัย ในการขึ้นครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นครั้งแรกที่ประชาชนจะได้มีโอกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ ชื่นชมพระบารมีและชมความงดงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารคที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ 


ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช๒๕๖๒

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand