3
shared

ดรามาหนัก! บิวตี้บล็อกเกอร์ดัง โคฟเวอร์เป็นมิสยูนิเวิร์ส 2019

12 ธันวาคม 2562 13:52 960
ดรามาหนัก! บิวตี้บล็อกเกอร์ดัง โคฟเวอร์เป็นมิสยูนิเวิร์ส 2019

"นิสา นิสามณี" บิวตี้บล็อกเกอร์ และ YouTuber ชื่อดัง ออกมาโคฟ หรือ แต่งหน้าเป็น "Zobibni Tunzi" มิสยูนิเวิร์ส 2019 คนล่าสุด จากแอฟริกาใต้ ชาวเน็ตมองเหยียดสีผิว และบูลลี่นางงาม

วันนี้ (12 ธ.ค.62) เฟซบุ๊คของ "ตามติดชีวิตแม่บ้านแขก" ได้โพสต์ภาพ และข้อความว่า นี่คือภาพที่ นิสา-นิสามณี บิวตี้บล็อกเกอร์ และ YouTuber ชื่อดังแต่งออกมาให้เหมือน Zobibni Tunzi  พร้อมระบุว่า "พอภาพโคฟเป็น Tunzi เท่านั้นแหละ ปัง!!! โดนถล่มรัวค่ะคุณ ทั้งไทยต่างชาติซื้อทัวร์ลงมาตำหนินิสาว่าเฮ้ย ทำไมเหยียดผิว ทำไมล้อเลียนเข้า ทำไมทำงี้ ไม่โอเค!!! ซึ่งเจ้าของเฟซบุ๊กชี้แจงว่า อย่าเพิ่งเบะหน้าแบบเยอะ บางท่านอาจคิดว่าเฮ้ยมันเหยียดไง เค้าโคฟ  ก่อนจะอธิบายว่า เจตนานิสาไม่ได้เหยียดหรอก เพราะเจ้าของเพจติดตามมาตลอด

นิสาชอบโคฟ โคฟเป็นอะลาดินหน้าฟ้า โคฟหน้าเขียว โคฟเป็นคนนู้นคนนี้นางสามารถจริงๆ แต่นิสาแค่ไม่รู้หรือไม่ได้คิดไปถึงว่า มันจะนำไปสู่ปัญหาในการทาหน้าให้สีเข้ม มันคือ Blackface  Brownface ค่ะ ใครตาม อุ่นมาน่าจะเคยผ่านตากับโพสของ Justin Trudeau นายกของแคนาดาที่โดนขุดภาพสมัยเป็นครูโรงเรียนเอกชนแล้วขึ้นเวทีโคฟเป็นอะลาดินกับเพื่อน ต้องยอมมาขอโทษขอโพยที่ทำ Blackface ทำล้อเลียนคนผิวสี

Blackface มันไกลจากบ้านเรามาก เพราะบ้านเราล้อเลียนคนดำจนเป็นเรื่องปกติ ใครที่มีเชื้ออาฟริกาน หรือแม้แต่ชั้นที่ผิวเข้ม ไม่ขาว ก็จะโดนล้อไอ้ดำ อีดำ ข้าวนอกนาบ่อยๆ โดยที่ผู้ใหญ่ยังมองว่าบ้า เด็กมันล้อกันเล่นไปอีก แต่ไม่ค่ะ ในอีกซีกโลกนึงมันรุนแรงมาก

Blackface เนี่ยเกิดเพราะสมัยก่อนคนดำโดยเหยียดแรงมาก แล้วก็บอบช้ำสุด คนขาวทาหน้าดำแล้วมาเล่นละครเวที มันไม่ใช่แค่ทาหน้าสีๆคิดออกมะ แต่มันคือการที่คนขาวเอาคนดำมาทำให้เป็นตัวตลก ให้คนมาขำ ซึ่งต่อมาอีแบล็คเฟสเนี่ยเลยกลายเป็นตัวแทนของการเหยียดผิว การดูถูกเหยียดหยาม การถูกกดขี่อย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งคนดำ (Black men) เจ็บปวดมากนะ

และเรื่องนี้ก็กลายเป็นเรื่องเซนซิทีฟทันที ห้ามแตะเลยอ่ะเธอ คือคนดำเปลี่ยนเป็นคนขาวในหนังได้นะ (White chicks) แต่ถ้าคนขาวทำคือตายค่ะ โลกลุกเป็นไฟแน่นอน Katy Perry ออกรองเท้าสีดำแล้วใส่ตาปากแดง ก็โดนบอกว่าเฮ้ย Blackface นางต้องรีบเอาออกจากคอลแล้วขอโทษว่าไม่มีเจตนา

Gigi Hadid ถ่ายแม็กกาซีนแล้วช่างลงบรอนเซอร์หนักไป โดนเหมือนกันค่ะ นิตยสารต้องออกมาขอโทษเป็นทางการและเอาภาพออก ก็นั่นแหละค่ะนั่นคือสิ่งที่เราไม่รู้ และสิ่งที่นิสาทำก็ไม่ได้มีเจตนาเหยียดหรือ ลดคุณค่า อย่างไรก็ตามเราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และระมัดระวังไม่ให้เกิดในครั้งต่อไปด้วย ที่สำคัญหลายๆท่านก็ได้เรียนรู้ปัญหาในระดับสังคมโลก สังคมตะวันตกด้วยเหมือนกันนะ ความรู้ทั้งนั้นแหละ อย่าไปพูดว่าเค้าเยอะเลย

เวลาไปบินกับลูกเรือหลากหลายชาติ อุ่นจะได้ยินคำนี้เสมอตั้งแต่เริ่มบิน จนวันนี้มาพูดคำนี้กับลูกเรือด้วยตัวเอง คือวัฒนธรรม การใช้ชีวิต คำพูด วิถีของผู้คน บางอย่างอาจจะโอเคสำหรับเรา แต่ไม่โอเคสำหรับผู้อื่น ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือเรียนรู้ซึ่งกันและกัน บอกกล่าวถ้าเรารู้สึกว่าไม่โอเค และในสังคมที่คนต้องทำงานร่วมกันหลายๆชนชาติ ต้องหัดเข้าใจและต้องไม่เซนซิทีฟเกินไปด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ทางนิสาได้ออกมาโพสแล้วนะว่าไม่ได้มีเจตนาเหยียดใดๆ และยังโพสต์เรื่องความสวยมีหลากหลายแบบอยู่เลย และนิสาระวังคำพูดมากไม่ให้ไปกระทบใจใคร และขอย้ำว่าไม่ได้มีเจตนาเหยียดผิวจริงๆ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand