2
shared

"อนุทิน" ลั่นเอาผิดให้ถึงที่สุด คนไข้คลั่งทำร้ายหมอ

11 ธันวาคม 2562 14:14 220
"อนุทิน" ยืนยันเอาผิดคนไข้ทำร้ายหมอให้ถึงที่สุด ขณะที่แพทย์ผู้เสียหาย แจ้งความแล้ว หลังพบว่าคนไข้ไม่ได้ป่วยทางจิต พร้อมเรียกร้องมาตรการรักษาความปลอดภัยบุคลากรในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น

ความคืบหน้าเหตุคนไข้ล็อกคอแพทย์หญิงวัย 25 ปี แล้วใช้กรรไกรแทงคอ แต่แพทย์ยกแฟ้มเอกสารขึ้นมาบังเอาไว้ได้ทัน เหตุเกิดวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดขอนแก่น 

ล่าสุด วันนี้ (11 ธ.ค.62) แพทย์หญิงที่ถูกคนไข้ทำร้าย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงที่หมอออกตรวจผู้ป่วย เรียงจากผู้ป่วยหนัก กลาง และเบา พบว่าตอนนั้นผู้ก่อเหตุตะโกนบ่นเรื่อยๆ ทำนองว่าหมอตรวจช้า จึงแจ้งให้รปภ.ไปดูแลความเรียบร้อย ตอนนั้นเจ้าตัวก็นอนด้วยท่าทีสงบอยู่บนเตียง ทำให้รปภ. กลับไปที่จุดอื่น แต่ช่วงที่หมอเดินใกล้ถึงเตียง ผู้ก่อเหตุได้เข้ามาล็อกคอ เอากรรไกรแทงบริเวณลำคอหลายครั้ง พร้อมพูดว่า "ตรวจช้าแบบนี้ เราก็มาตายพร้อม ๆ กัน" หมอจึงยกแฟ้มขึ้นมาป้องกัน พร้อมกับตะโกนขอความช่วยเหลือ

หลังเกิดเหตุ ญาติของผู้ป่วยได้เข้ามาดูแลและปลอบผู้ป่วยจนมีอาการสงบ และญาติมาขอโทษ แต่ทางนิติกรของโรงพยาบาลได้พาหมอเข้าแจ้งความกับตำรวจภูธรชุมแพ มีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด และพยานที่เห็นเหตุการณ์ เพื่อเอาผิดกับผู้ป่วยรายดังกล่าวให้ถึงที่สุด 

ทั้งนี้แพทย์จิตเภทตรวจแล้วพบว่า ผู้ก่อเหตุไม่ได้ป่วยทางจิตแต่อย่างใด แต่ก็มีกระแสข่าวว่า เจ้าตัวมักบอกว่าตัวเองเป็นลูกเทพ หากใครไม่ทำตามความต้องการจะมีอันเป็นไป บางครั้งจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง บอกว่าตัวเองคุยภาษาเทพ มนุษย์ทั่วไปจึงฟังไม่รู้เรื่อง

ทั้งนี้ อยากฝากให้โรงพยาบาลมีมาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะบุคลากรทุกคนล้วนแต่ทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่อยากให้เกิดความสูญเสีย 

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า เหตุการณ์นี้เห็นใจคนไข้รายดังกล่าวไม่ได้ เพราะเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด จะปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่างไม่ได้ ยังโชคดีที่แพทย์ไม่เป็นอะไร ตอนนี้สั่งการให้ผู้ใหญ่ในกระทรวงไปเยี่ยมให้กำลังใจ ซึ่งถ้าตนไปเยี่ยมได้ด้วยตัวเองก็จะไป

ส่วนจะจัดระเบียบการตรวจคนไข้ และเข้มงวดความปลอดภัยในพื้นที่โรงพยาบาลมากขึ้นหรือไม่นั้น นายอนุทินบอกว่า หลังจากนี้ต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีคนไข้มาทำร้ายเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ดังนั้นจึงต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่ ตำรวจภูธรชุมแพ เปิดเผยว่า แพทย์ได้เข้าแจ้งความไว้แล้วเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ให้ดำเนินคดีกับคนไข้ที่ก่อเหตุ เบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เพราะหลังเกิดเหตุทางโรงพยาบาลได้ส่งตัว ไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น หากดำเนินการเสร็จแล้วจะเข้าสอบปากคำ เพื่อแจ้งข้อหาต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand