4
shared

ซ้อมครั้งสุดท้ายขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (คลิป)

9 ธันวาคม 2562 16:36 507
การซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารคครั้งสุดท้าย เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันนี้ (9ธ.ค.62) การซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ในวันนี้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันนี้เป็นการซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีพระราชพิธีจริงในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 โดยได้มีการปรับเปลี่ยนเวลาเริ่มซ้อมตั้งแต่ช่วงเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมาเนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเทียบเท่ากับวันพระราชพิธี ขณะที่ประชาชนได้เตรียมความพร้อมเพื่อเดินทางไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จและชมความงดงามของขบวนเรือพระราชพิธีในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 อย่างพร้อมเพรียงกัน

กองทัพเรือ โดยคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี ได้จัดการฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยการซ้อมในวันนี้เป็นการซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนวันพระราชพิธีในวันที่ 12 ธ.ค. 2562 โดยใช้เรือพระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ เรือพระที่นั่ง 4 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ขบวนเรือประดับตกแต่งเหมือนวันจริง ขณะที่กำลังพลฝีพาย 2200 นาย แต่งกายด้วยชุดฝึก

สำหรับขั้นตอนการปฏิบัติในวันนี้ได้มีการปรับเวลาจากเดิมที่เริ่มซ้อม 15:30 น. มาเป็น 13:30 น. เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวระดับน้ำจะเท่ากับวันพระราชพิธีจริง โดยเรือพระราชพิธี ทั้ง 52 ลำ ได้เคลื่อนออกจากจุดตั้งขบวนมุ่งหน้าไปทาง พระบรมมหาราชวัง ระยะทาง ประมาณ เกือบ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเคลื่อนขบวนจากท่าวาสุกรี ถึงท่าราชวรดิฐ ประมาณ 40 นาที ซึ่งการซ้อมในวันนี้ เป็นการจัดรูปขบวนตามรูปแบบโบราณ ราชประเพณีทุกประการ

ขณะที่ กองอำนวยการร่วมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ได้แถลงข่าวเตรียมความพร้อมในการรองรับประชาชนที่จะเดินทางไปร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะมีการตั้งจุดคัดกรองรอบพระราชพิธีรวม 19 จุด 6 โซน ได้แก่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ,ใต้สะพานพระราม 8 ทั้งฝั่งพระนคร และ ธนบุรี ,สนามหลวง 2 จุด ด้านฝั่งศาลฎีกา และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ,หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ,ถ.พระจันทร์ , พระแม่ธรณีบีบมวยผม,ใต้และเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ,แยกท่าเตียนหน้าพระราชวังสราญรมย์,ทางเข้าพิพิธบางลำภู,ท่าเรือวังหลัง ,ทางเข้าท่ารถไฟ,หน้าอุทยานสถานพิมุข,วัดระฆังโฆสิตาราม ,ปากซอยวัดอรุณฯ และวัดกัลยาณมิตรฯ โดยจุดคัดกรองจะมีเจ้าหน้าที่ประจำการตั้งแต่เวลา 8.00 น. แต่จะเปิดให้เข้าในเวลา 12.00 น. หรืออาจพิจารณาให้เข้าก่อนตามความเหมาะสม หากมีประชาชนมาจำนวนมาก โดยจะมีการปิดการจราจร 2 สะพานได้แก่ สะพานพระราม 8 ,สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ตั้งแต่ เวลา 15.30-17.00 น.

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เชิญชวนประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค อย่างพร้อมเพรียงกัน ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. ซึ่งประชาชนสามารถร่วมชมพระราชพิธีในครั้งนี้ได้ บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงธน ถึงวัดระฆังโฆสิตาราม โดยจะต้องพกบัตรประชาชน สำหรับชาวต่างชาติ ต้องพกหนังสือเดินทางเพื่อแสดงตนในการตรวจคัดกรองเข้าพื้นที่เพื่อความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย