เกาะติดภารกิจพา13ชีวิตติดถ้ำหลวงกลับบ้าน

07:40 8 กรกฎาคม 2561 3,036
เปิดไทม์ไลน์ ภารกิจเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมใจพา13ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง นานเกือบ10วัน ออกจากถ้ำ
8 ก.ค.61

 

เวลา 13.30 น. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ พบเชียงรายมีเมฆปกคลุมจำนวนมาก ฝนจะตกสะสม ไปจนถึงวันที่ 12 กรกฎาคม สำหรับพื้นที่บริเวณถ้ำหลวง อาจไม่รับผลกระทบเรื่องปริมาณน้ำฝนที่ไหลเข้าถ้ำทันทีในวันนี้ แต่จะกระทบ 1-2 วันข้างหน้า 

 

เวลา 13.15.น. จัดพื้นที่สำหรับสื่อมวลชนไว้ที่โรงเรียนเทศบาลเด่น 5 ห่างจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 1.3 กิโลเมตร ส่วนจุดแถลงข่าวอยู่ที่ตึกสงฆ์ 

 

เวลา 13.00น.จัดระเบียบจราจรสำหรับการลำเลียง13คนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ไปส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห พันตำรวจเอกกิตติพงษ์ สุวัฒนพันธ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเวลา 15:00 น.จะทำการปิดเส้นทางการจราจร ตั้งแต่สนามบินบริเวณแยกสันโค้งน้อยไปจนถึงแยกหลังโรงพยาบาล ส่วนพื้นที่บริเวณโรงสันโค้งน้อยและเขตพื้นที่การศึกษาก็จะปิดทั้งหมดเช่นกัน 

 

เวลา 11.19น. เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL โพสต์ข้อความ “เรา”...ผนึกกำลังทั้งทีมไทยและทีมนานาชาติ นำน้องๆทีมหมูป่า...กลับบ้าน Hooyah @ 8 กรกฎาคม 2561

 

เวลา 10.00 น. ดีเดย์ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดำนำ ต่างชาติ 13 นายและซีลไทย 5 นาย เข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า เตรียมลำเลียงออกจากเนินนมสาว คาดใช้เวลาไปกลับ 11 ชั่วโมง ออกจากถ้ำได้ชุดแรก 21.00 น. 

 

เวลา 09.00ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุน หรือ  ศอร. ออกประกาศให้สื่อมวลชน และผู้ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ย้ายไปอยู่ที่ อบต.โป่งผา และติดตามการทำงานที่ถ้ำหลวงจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ เพื่อใช้พื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย  โดยให้ทีมรถพยาบาล เข้าแสตนด์บายในเต๊นท์พยาบาล และรถพยาบาล13 คัน ส่วนรถกู้ชีพกู้ภัย ขอให้ออกนอกพื้นที่ทั้งหมด เนื่องจากการประเมินสถานการณ์ แล้วมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน 

 

เวลา 07.34 น. หน่วยซีล2ชุดประมาณ 20 คน เดินทางมาถึงเตรียมปฏิบัติการที่ถ้ำหลวง

 

เวลา 06.47 น. เจ้าหน้าที่แจ้งสื่อมวลชนรวมถึงผู้ไม่เกี่ยวข้องให้ออกนอกพื้นที่ถ้ำหลวงภายในเวลา 09.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ13ชีวิตได้โดยสะดวก

 

7 ก.ค. 61

 

17.35 น. เริ่มมีสัญญาณดีขึ้นในถ้ำหลวง หลังระดับน้ำภายในโถง 2 - 3 เริ่มลดลงอย่างมาก และสภาพอากาศไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม

 

17.22 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลำเลียงอาหาร เกลือแร่ น้ำดื่ม รวมถึงยาและขวดอากาศเข้าสู่ภายในถ้ำ เพื่อส่งต่อไปยังเนินนมสาวให้กับน้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชทั้ง 13 ชีวิต

 

 

17.15 น. เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและหมอภาคย์ พ.ท.ภาคย์ โลหารชุน เริ่มฝึกทักษะการดำน้ำให้ทั้ง 13 คน พร้อมทั้งประเมินและฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย

 

16.19 น. เจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 3 ใช้สก๊อตเทปสะท้อนแสงเร่งพันสายไฟและเดินสายไฟระยะ 1,500 เมตร รวมถึงเร่งลำเลียงเครื่องสูบน้ำ ท่อระบายน้ำและอุปกรณ์ที่สนับสนุนเจ้าหน้าที่หน่วยซีลเข้าภายในถ้ำหลวง

 

 

11.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบช.ศอร. แถลงยืนยัน ยังปฏิบัติการนำน้องๆทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ชรวม 13 คนออกมาจากถ้ำให้ได้ โดยพยายามหาปล่องตลอดเวลา และเจาะปล่องไปแล้วนับร้อยโพรง แต่ยังไม่ตรงกับจุดที่น้องๆอยู่ พร้อมกับเดินหน้าเพิ่มออกซิเจนในถ้ำทุกจุด

 

09.45 น. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติและทีมงาน พบโพรงอากาศใกล้เนินนมสาว จุดที่ทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยพบว่าปากโพรงกว้างพอส่งคนลงสำรวจได้ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่โรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงภาคพื้นดินเพื่อสำรวจ

 

09.30 น. “กรุงเทพโพลล์” เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเรื่อง “ปรากฏการณ์ที่คนไทยเห็นจากปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน” ซึ่งผลสำรวจพบว่า สิ่งที่คนไทยประทับใจมากที่สุด คือ ได้เห็นความสามัคคี ความมีน้ำใจ และความช่วยเหลือจากคนไทยด้วยกันร้อยละ 91.2 รองลงมา คือ เห็นการอาสาเข้าช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จากนานาชาติ ร้อยละ 80.8

 

 

09.00 น. เพจเฟสบุ๊ก “Thai NavySEAL” เผยแพร่ข้อความบนแผ่นกระดาษของทีมหมูป่าอะคาเมีและโค้ชเอก ที่ฝากทีมนักดำน้ำต่างชาติออกมาจากเนินนมสาว โดยระบุว่า “ไม่ต้องเป็นห่วง แข็งแรงทุกคน ออกไปอยากกินอาหารหลายอย่าง ออกไปอยากกลับบ้านเลย คุณครูอย่าให้งานเยอะ ส่วนทีมซีลและหมอภาคย์ที่ดูแลน้องๆอยู่สบายดีทุกคน”

 

08.30 น. ทูตอิสราเอลประชุมร่วมกับ ศอร. หารือแนวทางช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ขณะที่สื่อจากทั่วโลกยังเดินทางเข้าพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวงเพื่อติดตามการรายงานข่าวเหตุการณ์จนต้องเปิดรับการลงทะเบียนเพิ่ม

 

 

08.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯกว่า 200 คน เดินหน้าค้นหาโพรงเข้าถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน รวมถึงกำลังปรับแผนพักค้างแรมในป่า และจัดชุดส่งเสบียงสนับสนุน

 

06.00 น. เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยจากเมียนมาร์ทั้งทหาร ตำรวจ ยังคงช่วยค้นหาโพรงเข้าถ้ำจากฝั่งท่าขี้เหล็ก โดยเตรียมเสบียงไป 4 วัน เพื่อช่วยหาทางนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาให้เร็วที่สุด

 

00.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (ศอร.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายพร้อมโค้ชรวม 13 ชีวิตว่า “ทุกคนยังปลอดภัยและภายในถ้ำอากาศยังดีและเพียงพอ”
 

 

6 ก.ค. 61

 

16.00 น. "อีลอน มัสค์" ผู้บริหารเทสลา บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลก ทวิตข้อความตอบกับแอคเคาน์ทวิตเตอร์ ระบุว่า "เปซเอ็กซ์" และ บริษัท "Boring Company" ของเขา จะส่งทีมวิศวกรเดินทางถึงไทยพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลไทยในการนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน

 

15.45 น. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยว่า นำทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวงทางน้ำต้องมั่นใจ 100% ยืนยันกำลังพร้อม รอเช็กสภาพร่างกาย จิตใจ และความสามารถการว่ายน้ำของทั้ง 13 ชีวิต ระบุ การดำน้ำมีความเสี่ยงสูง 

 

15.26 น.  สื่อต่างประเทศหลายสำนักที่ติดตามทำข่าวทีมฟุตบอลเยาวนชนหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ชื่นชมความกล้าหาญของ จ.อ.สมาน พร้อมยกย่องให้เป็นฮีโร่ที่ยอมสละชีวิตเพื่อผู้อื่น

 

 

15.00 น. ศพของ จ.อ.สมาน กุนัน ถูกเคลื่อนออกจากโรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราชอย่างสมเกียรติไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง  เพื่อขึ้นเครื่องของกองทัพอากาศไปยังฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อทำพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ก่อนนำร่างขึ้นเครื่องไปยังจังหวัดร้อยเอ็ด ให้ครอบครัวและญาติไปประกอบพิธีทางศาสนาในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) ขณะที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เตรียมมอบเงิน 1,000,000 บาท ช่วยเหลือครอบครัว 

 

14.40 น. พ.อ.ชาคริต ปรุงสุวรรณ์ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35  จัดชุดปฏิบัติงานช่าง นำรถแบคโฮ จำนวน 2 คัน พร้อมด้วยหน่วยงานจิตอาสาท่อซิ่งนครปฐม  ท่อซิ่ง อยุธยา เข้าดำเนินการทำทางระบายน้ำและสูบน้ำด้านท้ายของถ้ำหลวง  บ้านจ้องตลอด 24 ชั่วโมง 

 

14.30 น. ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (ศอร.) ขอความร่วมมืออาสาสมัครโดยเฉพาะดาราที่มาร่วมปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอย่าให้ข่าวเอง ระบุข่าวต้องออกจากศูนย์อำนวยการเท่านั้น

 

14.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินสำรวจโพรง หรือปล่องถ้ำทางอากาศ ซึ่งยังไม่คืบหน้า พบเพียงโพรงตัน และหากมีน้ำไหลเข้าก็จะอุดทันที  ส่วนการสำรวจภาคพื้นดินตามแนวเทือกเขานางนอน ทีมรังนกนางแอ่นจากลิบง จังหวัดตรัง พบ  2 โพรง ซึ่งอยู่ระหว่างการโรยตัวลงไปสำรวจว่าเชื่อมต่อกับถ้ำหลวง โดยเฉพาะพิกัดเนินนมสาวหรือไม่

 

13.00 น. บรรยากาศที่วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอนมีฝนตกลงอย่างหนักเป็นครั้งที่สองของวันประมาณ 20 นาที ทำให้การทำงานภายนอกเป็นไปอย่างทุลักทุเล ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งต่อออกชิเจนเข้าไปด้านในถ้ำเพื่อเพิ่มอากาศ ส่วนการสูบน้ำออกจากถ้ำมีการนำเครื่องสูบน้ำขนาด 400 วัตต์ขนไปในในถ้ำเพิ่มเติมอีกจำนวนหลายเครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำภายในถ้ำให้เร็วที่สุด

 

12.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เดินทางสักการะศาลหลักเมือง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพะเยา ท่ามกลางการต้อนรับของข้าราชการและประชาชนจำนวนมาก  ก่อนที่นายณรงค์ศักดิ์ จะเดินทางกลับไปจังหวัดเชียงราย ทำหน้าที่บัญชาการเหตุการณ์ ช่วยเหลือน้องๆ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ต่อไป จนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือน้องๆ ออกมาได้อย่างปลอดภัย ตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย 

 

11.26 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจกับกำลังพลและครอบครัวของ จ.อ.สมาน ที่เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ พร้อมสั่งกองทัพดูแลเยียวยาครอบครัวของผู้สูญเสียอย่างที่ดีสุด 

 

 

10.56 น. เพจเฟซบุ๊ก "Thai NavySEAL" โพสต์ข้อความ สดุดี "จ.อ.สมาน" หรือ "จ่าแซม" ว่าเป็นสมาชิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมที่มีความรู้ความสามารถ เป็นนักกีฬาไตรกีฬา ชอบเล่นกีฬาประเภทแอดเวนเจอร์ แม้จะออกจากหน่วยฯไปแล้วแต่ยังคงมีความรักและผูกพันกับพี่น้องนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ไม่ว่าจะมีกิจกรรมอะไรที่มนุษย์กบจัด "จ่าแซม"  จะเข้าร่วมกิจกรรมเสมอจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

09.30 น. นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงว่า จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ วัย 38 ปี หมดสติขณะดำน้ำกลับและเสียชีวิต หลังลำเลียงขวดอากาศเข้าสนับสนุนการทำงานภายในถ้ำหลวงจากโถง 3 ไปสามแยก โดยเหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. ขณะที่ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีลน้ำตาคลอช่วงแถลงข่าว ยอมรับภารกิจในถ้ำหลวงโหดและหน่วยซีลไม่เคยเจอ ต้องรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่เปลียนแปลงตลอดเวลา  

 

24.00 น. เพจเฟซบุ๊ก "Thai NavySEAL" โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ระบุ เร่งเติมออกซิเจนเข้าถ้ำให้ถึงเนินนมสาว ซึ่งเป็นที่ที่ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตติดอยู่  พร้อมเร่งสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้เส้นทางระหว่างโถง 2 ไปห้องโถง 3 น้ำลดจนสามารถเดินได้ ย้ำคืนนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยลุยงานกันยาวๆเพื่อให้น้องๆกลับบ้านเร็วๆ

 

5 ก.ค.61

 

เวลา 16.30 น.กรมสุขภาพจิต จัดแผนการช่วยเหลือ 13 ผู้ประสบภัยติดอยู่ในถ้ำหลวง ป้องกันความผิดปกติทางจิตใจ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม ทั้งระยะสั้น ระยะยาว อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถปรับตัวกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติและมีคุณภาพชีวิตที่ดี  โดยจะมีการตรวจประเมินปัญหาสุขภาพจิตเป็นระยะ สอนให้มีทักษะการจัดการความเครียด

 

เวลา 15.20 น.กลุ่มเก็บรังนกของเกาะลิบง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ และทหาร เดินทางลงไปสำรวจโพรงถ้ำ เพื่อหาปล่อง หรือ โพรง เพื่อปีนลงไปให้ถึงบริเวณใกล้เคียงกับเนินนมสาว จุดที่ 13 ชีวิต ไปติดอยู่ 

 

เวลา 15.00 น. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงนามในคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ตั้งศูนย์บัญชาการค้นหาผู้สูญหายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้สูญหาย ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน เป็นต้นไป และมอบหมายให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย เฉพาะภารกิจอำนวยการและบริหารจัดการช่วยเหลือผู้สูญหายบริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม เป็นต้นไป จนกว่าภารกิจดังกล่าวจะแล้วเสร็จ หรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

 

เวลา 14.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานอ้างข้อมูล ทีมงานหน้าถ้ำหลวง ยืนยันว่า วันนี้จะมีนักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คนเดินทางมาถึงเชียงราย ส่วนพรุ่งนี้ จะมีนักสำรวจถ้ำอีก 3 คน เดินทางมาสมทบ  โดยทั้งหมดเป็นทีมงานของริชาร์ด สแตนตัน และ จอห์น โวลันเธน ที่รู้มือกันเป็นอย่างดี มาร่วมภารกิจ จนกว่าจะนำเด็กคนสุดท้ายออกมาได้

 

 

เวลา 14.22 น.กระทรวงการต่างประเทศ ส่งหนังสือขอบคุณ ประมุขและผู้นำทั้ง 7 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, จีน, ญี่ปุ่น, ลาว และเมียนมา สำหรับความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมายังถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน 

 

เวลา 12.00 น.  เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลำเลียงสายไฟเข้าไปภายในถ้ำหลวงอีก 1,000 เมตร ติดตั้งระบบไฟส่องสว่าง และระบบสูบน้ำภายในถ้ำให้มีระยะไกลขึ้น ขณะที่การสูบน้ำออกจากทางปากถ้ำ ยังคงติดตั้งท่อกว่า 5 ท่อ ระบายน้ำตลอด 24 ชั่วโมง มีกำลัง ปภ.และทหารจากมณฑลทหารบก คอยช่วยกันลำเลียงถังออกซิเจนเข้าไปให้หน่วยซีล และวางตามจุดต่างๆ เผื่อฉุกเฉินหากนำผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน ออกจากถ้ำ

 

เวลา 11.41 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกระแสขอบใจ ชื่นชม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ได้พบนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอคาเดมี 13 คน โดยทุกคนปลอดภัยดี ทรงรับสั่งว่าความสำเร็จของการปฏิบัติงานในครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือร่วมใจ ความรู้ ความสามารถ และความเสียสละของทุกฝ่าย ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 

 

เวลา 10.19 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง เผยภารกิจหลักของวันนี้คือการสูบน้ำออกจากถ้ำเช่นเดิม ควบคู่กับการพร่องน้ำจากใต้ดินรอบบริเวณถ้ำหลว  พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่ปรารถนาดีอย่าดำเนินการพร่องน้ำเองเพราะอาจทำให้แผนการระบายน้ำที่เจ้าหน้าที่ได้วางระบบไว้ผิดพลาด  ย้ำ ยังไม่ยกเลิกภารกิจการค้นหาโพรงที่จะทะลุถึงโถงภายในถ้ำเพื่อเพิ่มทางเลือกในการนำตัวทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำ  ส่วนผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน เริ่มฝึกดำน้ำแล้ว

 

เวลา 10.13 น. พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 เผยการพร่องน้ำภายในถ้ำหลวงทำอย่างเป็นระบบ ทั้งภายในถ้ำและนอกถ้ำ วอนทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตา อย่าดรามาตามกระแสโซเชียลมีเดียเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการตามแผนในการพร่องน้ำออกจากถ้ำและระบายน้ำไปใน 4 ตำบลใกล้เคียงเพื่อให้น้ำไปไกลที่สุด ขณะนี้สามารถพร่องน้ำในถ้ำให้ลดลงและควบคุมสถานการณ์ได้ วอนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าไปยุ่งเกี่ยวหรือไปเปลี่ยนแปลงทิศทางน้ำ 

 

เวลา 09.35 น. อธิบดีกรมชลประทาน เผย ทำจุดเบี่ยงทางน้ำบริเวณจุดดอยผาฮี้ เพื่อไม่ให้น้ำฝนและน้ำจากภายนอกไหลเข้าถ้ำหลวง โดยจุดดอยผาฮี้ ถือว่าเป็นจุดใหญ่และจุดสำคัญ เพราะน้ำที่ไหลเข้าถ้ำจากบริเวณนี้มีมากถึง 13,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่วนการระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ขณะนี้สามารถทำได้วันละประมาณ 68,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยการใช้เครื่องสูบน้ำของกรมชลประทานและทุกภาคส่วนรวม 30 เครื่อง เร่งเดินเครื่องสูบน้ำตลอด 24 ชม. ทุก 2 ชั่วโมง ระดับน้ำจะลดลงประมาณ 1 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำในถ้ำภาพรวมต่ำกว่าวานนี้ ประมาณ 4-5 เซนติเมตร ถือเป็นมีสัญญาณที่ดีว่าระดับน้ำในถ้ำลดลงทุกจุดเท่ากัน

 

เวลา 09.25 น. จิตอาสาในพื้นที่ เชียงรายและใกล้เคียง เดินทางช่วยทำอาหาร มอบให้เจ้าหน้าที่ทุกคน ในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอคาเดมีแม่สาย 13 คน อย่างต่อเนื่อง โดย อบต.โป่งผา แม่สาย ตั้งเต็นท์ ประกอบอาหาร ของครัวจิตอาสาในมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ โดยมีประชาชนในพื้นที่นำผักสด เนื้อสัตว์ และวัตถุดิบในการประกอบอาหาร มามอบให้กับครัวจิตอาสา ในการประกอบอาหารจำนวนมาก

 

เวลา 08.56 น. เจ้าหน้าที่ กสท. โทรคมนาคม จังหวัดเชียงราย ระบุ หน่วยดำน้ำกู้ภัยอาสา ช่วยกันลากสายไฟเบอร์ออฟติก และสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปถึงโถง 3 ของถ้ำหลวง ตามที่คณะทำงานกำหนดแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อปฏิบัติการได้สะดวกขึ้น ส่วนจะลากไปให้ถึงเนินนมสาวจุดที่เด็กๆ อยู่หรือไม่ ต้องรอการประเมินและคำสั่งจากคณะทำงานอีกครั้ง

 

เวลา 08.37 น. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มอบประกาศนียบัตรที่ออกให้โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ ททท.ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ให้กับ นายโรเบิร์ต ชาลส์ ฮาร์เปอร์ 1 ใน 3 นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษที่ร่วมปฏิบัติการค้นหา ผู้ประสบภัยทั้ง 13 คคน ที่ติดในถ้ำหลวง เพื่อแสดงความขอบคุณต่อนายโรเบิร์ต ก่อนจะเดินทางกลับไปยังประเทศ เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  พร้อมเลี้ยงอาหารมือเย็น โดยมีต้มยำกุ้ง ผัดฉ่าปลาคัง ซึ่งนายโรเบิร์ตชอบอาหารไทยมาก

 

เวลา 08.20 น. เพจเฟซบุ๊ก กองทัพเรือ รายงาน ว่า หน่วยซีล ร่วมกับนักดำน้ำทั้งไทยและต่างประเทศ ลำเลียงอาหารเหลว ประเภทให้พลังงาน ทั้ง พาวเวอร์เจล,เกลือแร่,น้ำดื่ม,ยา,ขวดอากาศ เพื่อช่วย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ตลอดจนสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ

 

4 ก.ค. 61

 

เวลา 18.30 น.  'ครูบาบุญชุ่ม' เดินทางมาหน้าถ้ำหลวงเป็นครั้งที่ 3 เพื่อทำพิธีบวงสรวงแผ่เมตตา เปิดทางให้นำทั้ง13ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย 

 

15.30 น. ผู้ว่าฯเชียงราย ไม่ยืนยันเดินสายสัญญาณโทรศัพท์ในถ้ำหลวง แล้วเสร็จคืนนี้หรือไม่ ขณะที่ระดับน้ำในถ้ำลดลงเฉลี่ย 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง

 

13.04 น. เลขาธิการสำนักทรัพยากรน้ำ เผยน้ำในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ลดลงประมาณ 2 ซม. ต่อชั่วโมง ยังเดินหน้าเร่งปิดทางกั้นน้ำ โดยเฉพาะบริเวณบ้านมูเซอร์ผาฮี้ ที่น้ำไหลเข้าถ้ำกว่า 13,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน

 

10.30 น. นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความพร้อมทางการแพทย์ดูลฟื้นฟูร่างกาย 13 คน หลังออกมาจากถ้ำ ต้องดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ

 

09.50 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันแผนการทำงานในพื้นที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตยังเหมือนเดิม ทั้งการระบายน้ำ การอุดช่องน้ำไหลเข้าถ้ำ ขณะที่ทหารยังแบ่งกำลังลาดตระเวนหาปล่องถ้ำด้านบน เปิดช่องทางเข้าถ้ำเพิ่ม

 

09.36 น. เพจเฟซบุ๊ก กองทัพเรือ Royal Thai Navy  เผยแพร่คลิปพ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 พร้อมด้วยพยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำ กองทัพเรือ กำลังทำแผล และตรวจประเมินสุขภาพ 13 คน

 

09.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนยังคงระดมกำลังทำงานอย่างเต็มที่เพื่อนำทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาด้านนอก โดยเจ้าหน้าที่อุทยานได้เตรียมเสบียงออกเดินไปยังโพรงบนภูเขา เพื่อหาทางเข้าไปยังพื้นที่ภายในอย่างต่อเนื่อง

 

07.41 น. เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL เผยแพร่คลิปเสียง 13 เยาวชนนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หลังได้รับประทานอาหารเพิ่มพลังงาน

 

3 ก.ค.61

 

 

เวลา 16.00 น. เฮลิคอปเตอร์4ลำของตร.และทหาร พร้อมแพทย์จอดรอที่บริเวณทางขึ้นวนอุทยานถ้ำหลวง พร้อมนำน้องๆทีมหมูป่าส่งรพ.เชียงรายฯ หากแพทย์วินิจฉัยต้องนำส่งรักษาอย่างเร่งด่วน

 

เวลา 15.30 น. ผู้บัญชาการหน่วยซีล วางแผนร่วมกับหน่วยซีล และนักดำน้ำอาสาสมัครนานาชาติ เพื่อนำนักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ช ออกจากถ้ำ เมื่อร่างกายของทุกคนแข็งแรงเพียงพอแล้ว

 

เวลา 14.00 น. หน่วยซีลประสานร่วมกตัญญูหาหน้ากากฟูลเฟสแมส 15 อัน นำเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อให้ทั้ง 13 คนใส่ดำน้ำออกมาแต่ติดปัญหาที่หน้ากากที่มีอยู่ใหญ่เกินไป

 

เวลา 13.16 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำชับเจ้าหน้าที่ดูแลร่างกาย 13 คน ให้ปลอดภัย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด โดยหลังจากนี้ควรนำน้ำ อาหาร และไฟฟ้า เข้าไปในจุดที่พบทั้ง 13 คน เพื่อฟื้นฟูร่างกาย จนกว่าจะสามารถนำทุกคนออกมาได้อย่างปลอดภัย

 

 

เวลา 13.12 น. คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมถอดบทเรียนให้ครูนำเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ สอนเด็ก เน้นทักษะชีวิต เรียนรู้ภัยพิบัติมากขึ้น

 

เวลา 10.00 น. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เผยทีมแพทย์มีความพร้อมเต็มที่ เคลื่อนย้าย 13 คน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายราชประชานุเคราะห์ โดยเฮลิคอปเตอร์ 6 ลำ คาดใช้เวลาเดินทางประมาณ 20นาที และทางโรงพยาบาลเตรียมสถานที่ชั้น 8 ของอาคารผู้ป่วยฉุกเฉินไว้ดูแลแล้ว โดยจะต้องตรวจเลือดเพื่อเฝ้าระวังเป็นเวลา  7 วัน

 

 

เวลา 09.55 น. ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือ หรือหน่วยซีล ระบุการพา 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง เบื้องต้นจะต้องให้ร่างกายฟื้นฟูกำลังกลับมาก่อน จากนั้นจะพิจารณาถึงเส้นทางออก หากร่างกายแข็งแรงดีแล้วอาจจะมีการสอนให้ดำน้ำ โดยใช้หน้ากากดำน้ำแบบสวมทั้งหน้า ก่อนจะพาดำน้ำออกมา แต่จะต้องพิจารณาอีกครั้งจะใช้เส้นทางใด

 

เวลา 09.52 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยพร้อมเยียวยา ไร่ละ 1,100 บาท พื้นที่รับน้ำถ้ำหลวง ซึ่งขณะนี้มีน้ำอยู่ในพื้นที่นาข้าวกว่า 1,600 ไร่ 

 

เวลา 09.42 น. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศปิดถ้ำภายในวนอุทยานและอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ 7 แห่งชั่วคราว ปิดถาวร ถ้ำ 3 แห่ง 

 

 

เวลา 09.30 น. โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เตรียมเปลรอพา 13 ชีวิต เข้ารักษาตัว เมื่อพาออกมาจากถ้ำได้อ

 

เวลา 09.18 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ เผยดีใจ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงฯ ปลอดภัย แต่ต้องใช้เวลาในการนำออกมาข้างนอก

 

เวลา 09.00 น. กต.เตรียมจัดทำหนังสือขอบคุณประเทศต่างๆ ที่ให้การช่วยเหลือในปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี

 

เวลา 08.11 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยืนยันสุขภาพและสภาพร่างกายของ 13 คน ไม่มีใครเป็นผู้ป่วยวิกฤติ หรืออยู่ในขั้นสีแดง แต่ยังต้องออกมาตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ภายนอกถ้ำ โดยเมื่อนำตัวออกมาแล้ว จะนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งมีรถพยาบาล 13 คัน รวมทั้งรถรับส่งครอบครัวและญาติติดตามตัวเด็กไปด้วย

 

เวลา 07.30 น. บริษัท สายไฟฟ้าบางกอกเคเบิ้ล จำกัด มอบสายไฟฟ้า ความยาว 3,000 เมตร สนับสนุนการสูบน้ำออกจากถ้ำหลวง โดยสายชนิดนี้ มีคุณสมบัติพิเศษ สามารถติดตั้งได้ ทั้งในที่แห้งและที่เปียก สามารถฝังลงดินได้โดยตรง ไม่ต้องร้อยท่อฝังดิน

 

เวลา 07.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวผลการค้นหา 13 ชีวิต โดยระบุเวลาที่พบ คือ 21.45 น. ทีมของชาวอังกฤษสามารถเข้าไปพบก่อน พร้อมกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน

 

เวลา 01.00 น. เพจ ไทยนาวี ซีล โพสต์คลิปขณะทีมดำน้ำของอังกฤษพบ 13 ชีวิต และมีการคุยโต้ตอบเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีการรับชมมากกว่า 11 ล้านครั้งแล้ว

 

2 ก.ค.61

 

เวลา 22.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เผยข่าวดี ได้รับรายงานจากหน่วยซีลว่าได้เจอทั้ง 13 คนแล้ว อยู่เลยจุดพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตร ทุกคนปลอดภัย เตรียมส่งทีมแพทย์เข้าดูแลฟื้นฟู

 

เวลา 21.45 น. นักดำน้ำพบเป้าหมายทั้ง 13 ชีวิต ปลอดภัย อยู่ห่างจากพัทยาบีช 400 เมตร นักดำน้ำอีก 2 นาย ออกเดินทางจาก โถง 3 เพื่อวางข่ายโทรศัพท์ลากสาย ห่างจากโถง 3 ระยะ 400 เมตร เป็นเนินทราย ตั้งข่ายสื่อสารได้สำเร็จ จากนั้น นักดำน้ำอีก 2 นาย ออกเดินทางจากโถง 3 เคลื่อนที่ไปตามเบสไลน์ ต่อจากนักดำน้ำ 2 นายแรก เพื่อวัดระยะวางแท่งเรืองแสงทุกๆ 100 เมตร ไปเรื่อยๆ ตามเส้นเบสไลน์ เวลาทำการ 3 ชั่วโมง

 

เวลา 17.30 น. นักดำน้ำ 2 นาย ดำน้ำจากโถง 3 โดยมีขวดอากาศติดตัว 3 ขวด เวลาทำการได้มากกว่า3 ชม. เพื่อสำรวจและวางเบสไลน์ต่อไปจากจุดเดิม ซึ่งเลยจาก 3 แยกไป 200 เมตร โดยมีเชือก 300 เมตร ติดตัวไป คาดว่า น่าจะถึงพัทยาบีช ถ้าไม่มีอุปสรรค