8
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : ฟุตบอลไทยล้มเหลวในซีเกมส์ 2019

9 ธันวาคม 2562 01:25 3739
ประเด็นร้อนบอลไทย : ฟุตบอลไทยล้มเหลวในซีเกมส์ 2019

ไปรีวิวความล้มเหลวของทีมฟุตบอลไทย ทั้งชายและหญิง ในศึกซีเกมส์ 2019 กันอีกครั้งครับ ใน ประเด็นร้อนบอลไทย ฉบับที่ 20 "ฟุตบอลไทยล้มเหลวในซีเกมส์ 2019"สวัสดีครับ ! คอลัมน์ "ประเด็นร้อนบอลไทย" กลับมาพบกับท่านผู้อ่านทุกคนอีกครั้ง ซึ่งเป็นฉบับที่ 20 กันแล้วนะครับ ต้องขอบอกเลยว่า มาเร็วตั้งแต่วันแรกของสัปดาห์เลยในฉบับนี้ เพราะ ทีมฟุตบอลของไทย ทั้งหญิง และชาย จบการแข่งขันของศึกซีเกมส์ไปเป็นที่เรียบร้อย ทั้งที่ทัวร์นาเมนต์ยังแข่งขันกันต่ออีกสองวัน


แน่นอนครับ วันนี้ผมจะขอพูดถึงผลงานของทั้งทีมหญิงและชาย เป็นการรีวิวกันอีกครั้ง หลังทุกคนน่าจะทราบกันแล้วกับผลการแข่งขัน ครั้งนี้เป็นอะไรที่น่าผิดอย่างแน่นอน แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ฟุตบอลลูกกลมๆมีลมอยู่ข้างใน อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่มีใครค้ำฟ้า ไม่มีใครล้มเหลวตลอดกาล ว่าแล้วไปลุยกันดีกว่าครับ กับ "ฟุตบอลไทยล้มเหลวในซีเกมส์ 2019"


เริ่มกันที่ทีมชายก่อนแล้วกันเนอะ ฉบับที่แล้ว ผมกล่าวถึงช้างศึกเล็กไปแล้วแบบเต็มๆ เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้อ่านกันไปแล้ว ก็อย่างที่บอกครับ เราพลาดที่เกมแรกอย่างเดียวเลย เป็นชนวนที่ทำให้เราลำบาก เพราะการแพ้ อินโดนีเซีย หมายถึง เราจะต้องชนะอีก 4 นัดที่เหลือสถานเดียว และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะคู่แข่งอย่าง บรูไน , สิงคโปร์ และ ลาว เราประเมินกันว่าจะผ่านได้ไม่ยากอยู่แล้ว แม้กว่าจะชนะลาวได้จากเลือดตาแทบกระเด็นก็ตาม


การมาดวลกับเวียดนามนัดสุดท้าย เรามีโจทย์ที่ต้องยิงชนะด้วยความห่างสองประตู จึงจะเข้ารอบได้ ซึ่งเราก็ออกตัวได้ดี แต่ก็มาพลาดโดนตีเสมอ 2-2 และตกรอบไปอย่างน่าเจ็บใจ แชมป์สามสมัยซ้อนต้องกลับบ้านเร็ว ปล่อยให้ทัพดาวทองได้มองแล้วหัวเราะอยู่ข้างบน พวกเขาเขี่ยเสี้ยนหนามกระเด็นไปแล้ว คงจะทางสะดวกกับการที่รอความสำเร็จรายการนี้มา 61 ปีเต็ม


ความล้มเหลวในครั้งนี้ หากจะกล่าวถึงมันแล้ว ก็จริงอยู่ที่เราล้มเหลว แต่ในมุมมองของผมก็ถือว่าไม่เป็นอะไรนะ แค่เราเสียหน้าอย่างเดียวเลย เนื่องจากคู่แข่งโดยตรงของเราเข้าชิงฯ นิชิโนะ ตัดสินใจไม่ใช้โควตานักเตะอายุเกิน เพราะมองไกลถึงการเตรียมทีมใน U 23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพช่วงต้นปี  เหตุผลนี้ผมเห็นด้วย เพราะรายการนั้นสำคัญกว่าเยอะ


อีกเรื่องที่น่าตำหนิคือ ฟิลิปปินส์ ที่เป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งนี้ ก็ไม่ได้อำนวยความสะดวกอะไรให้เราเลย เรามีผู้เล่นแค่ 20 คน แต่ต้องลงสนามรอบแรกถึง 5 นัด แบบวันเว้นวัน ในเวลาบ่าย 3 โมง ผิดกับเวียดนาม ที่ได้เตะตอน 1 ทุ่มตรง ทุกวัน ไหนจะเรื่องของที่หลับที่นอน อาหารการกิน หรือจะเป็นสนามซ้อม ทุกอย่างมันถูกชี้เป้ามาเลย ว่าบีบให้ไทยตกรอบ ให้ล้มเหลว หรือที่ยังทะลุเข้าไปได้ ก็คงจะสะบักสะบอมและสาหัสพอสมควร


ขณะที่ทีมหญิง หรือทัพชบาแก้ว ทะลุเข้ามาได้ถึงรอบชิงชนะเลิศ แต่ต้องพบกับคู่ปรับเก่าอย่างเวียดนาม ซึ่งเป็นความหวังสุดท้ายของสมาคมฟุตบอลฯ ในการส่งทีมลุยซีเกมส์ครั้งนี้ ทว่าพวกเธอก็ทำได้ดีที่สุดเพียงเหรียญเงิน หลังแพ้ไปในช่วงต่อเวลาพิเศษ 0-1 เล่นเอาแฟนๆที่ส่งกำลังใจไปให้ทั้งประเทศ ถึงกับเสียดายเลยทีเดียว


ต้องยอมรับว่า ฟุตบอลหญิงในซีเกมส์ครั้งนี้ การแข่งขันไม่สูงเท่าไหร่ เนื่องจากมีเพียง 6 ชาติ ที่ส่งทีมเข้ามาเล่น และเอาถึง 4 ทีม ที่เข้ารอบน็อคเอาท์ ถามว่าล้มเหลวมั้ย สำหรับผม ล้มเหลวนะ เพราะเราเป็นทีมที่ไปฟุตบอลโลกมาถึงสองสมัยซ้อน และสิ่งที่แฟนๆอยากเห็นคือ จัดการเวียดนามให้ได้ เพราะจะได้เป็นการล้างแค้นให้ทีมชายด้วย แต่สุดท้ายพวกเธอก็ทำได้ดีที่สุดแล้วกับการคว้าเหรียญเงินมาครอง


หลังจากนี้ ฟุตบอลไทย คงต้องเร่งหารือกันอย่างจริงจัง กับผลงานของฟุตบอลไทยทุกชุด ทุกรายการในรอบปีที่ผ่านมา ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับความล้มเหลว ทั้ง U 19 ชิงแชมป์เอเชีย ก็ไม่ได้เข้ารอบสุดท้าย แต่กลายเป็นกัมพูชาที่ได้ไป หรือจะเป็น คิงส์คัพ ที่ได้อันดับสุดท้าย , คัดบอลโลกฯ ที่เหมือนจะดี แต่สถานการณ์ตอนนี้ถือว่าสาหัสแล้ว 


ส่วนฟุตบอลหญิง ไม่มีความสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน ในช่วงการเปลี่ยนถ่ายเลือดใหม่ของผู้บริหารและทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ซึ่งกำลังใจสำคัญ เราต้องก้าวผ่านไปให้ได้ สุดท้ายผมก็ขอให้แฟนๆ อย่าทิ้งนักฟุตบอลทีมชาตินะครับ เป็นกำลังใจให้กันต่อไป ปีหน้าฟ้าใหม่เราอาจจะได้เห็นอะไรดีๆ หรือได้เห็นอะไรที่ทำให้เรายิ้มกันได้อย่างแน่นอน
                                        NickyMAN