3
shared

ตร.ฮ่องกงยึดอาวุธม็อบ ก่อนใช้ป่วนชุมนุมใหญ่เย็นนี้

8 ธันวาคม 2562 16:47 412
ตำรวจฮ่องกงเข้าตรวจจุดต้องสงสัยพร้อมยึดปืนและกระสุนหลายร้อยนัด คาดเป็นของพวกหัวรุนแรงที่เตรียมไว้ใช้ก่อเหตุช่วงชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ช่วงเย็นวันนี้

วันนี้ (8 ธ.ค.62) ตำรวจฮ่องกงเผยแพร่วิดีโออาวุธปืนพกกึ่งอัตโนมัติ เครื่องกระสุนอีกหลายร้อยนัด และอาวุธมีดจำนวนหนึ่ง ซึ่งตรวจยึดได้จากการบุกเข้าตรวจค้นในจุดที่ต้องสงสัยเช้าวันนี้ เป็นการยึดอาวุธปืนได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการประท้วงมาเป็นเวลา 6 เดือน โฆษกตำรวจฮ่องกงระบุว่า พบอาวุธเหล่านี้ในระหว่างการบุกหลายจุดเมื่อคืนที่ผ่านมาและมีการจับกุมผู้ต้องสงสัยไป 11 คน อายุระหว่าง 20-63 ปี อาวุธปืนดังกล่าวคาดว่าเป็นของพวกหัวรุนแรงที่เตรียมไว้ใช้ก่อเหตุในการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เย็นวันนี้ เชื่อว่ามีเป้าหมายจะใช้ทำร้ายตำรวจหรือสร้างความปั่นป่วนวุ่นวาย หากอาวุธเหล่านี้ไม่ถูกตรวจยึด ประชาชนผู้บริสุทธิ์จะกลายเป็นผู้รับเคราะห์ 


ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากจากสาขาอาชีพต่างๆ ส่วนใหญ่สวมชุดดำ รวมตัวกันที่สวนสาธารณะวิคตอเรียปาร์ค เพื่อเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ตามกำหนดช่วงเย็นวันนี้ ก่อนเริ่มเดินขบวนในเขตคอสเวย์ เบย์ ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งสำคัญ และจะเคลื่อนขบวนไปยังถนนชาเตอร์ ใกล้กับใจกลางเมืองของฮ่องกง การชุมนุมครั้งนี้จัดโดยกลุ่มแนวหน้าสิทธิมนุษยชนพลเมืองหรือซีเอชอาร์เอฟ และได้รับไฟเขียวจากตำรวจฮ่องกงให้จัดการเดินขบวนได้ ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยทางกลุ่มได้รับอนุญาตให้จัดการชุมนุมครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ด้านผู้ประท้วงคนหนึ่งกล่าวว่า จะต่อสู้เพื่อเสรีภาพไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ เพราะตนเป็นชาวฮ่องกง


ในช่วงที่ผ่านมา การประท้วงในฮ่องกงส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นอย่างสงบแต่ก็ลุกลามบานปลายกลายเป็นความรุนแรงปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง ทางรัฐบาลฮ่องกงออกแถลวงการณ์เมื่อวานนี้ระบุว่า รัฐบาลได้รับบทเรียนและจะน้อมรับฟังเสียงประชาชนและยอมรับการตำหนิติเตียน ส่วนคริส ถัง ผู้บัญชาการตำรวจคนใหม่ของฮ่องกง กล่าวว่า ตำรวจจะรับมือกับผู้ประท้วงโดยใช้ความยืดหยุ่น ใช้ทั้งไม่แข็งและไม้นวมกับผู้ประท้วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิก

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand