5
shared

คลังเตรียมตั้งทีมดูแล ศก.รอบด้าน รับมือสถานการณ์ปีหน้า

7 ธันวาคม 2562 11:58 225
คลังเตรียมตั้งทีมดูแล ศก.รอบด้าน รับมือสถานการณ์ปีหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผย เตรียมตั้งคณะกรรมการฯ ดูแล ศก.ปีหน้าให้รอบด้าน ชี้ ยังคาดเดาไม่ได้ว่าศก.โลก-ศก.ไทยจะเป็นอย่างไร

วันนี้ ( 7 ธ.ค.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมตั้งคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจระดับมหภาคและคณะกรรมการกำหนดแนวทางตามยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ เพื่อดูแลภาวะเศรษฐกิจปีหน้าให้รอบด้านมากขึ้น เนื่องจากปีหน้ายังคาดเดาไม่ได้ว่าเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไร และเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นได้มากน้อยเพียงใด แต่สิ่งที่ต้องทำคือการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นต้องหาแนวทางแก้ไขหากเกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม  เมื่อวานนี้ คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก ปีการผลิต 2562/63 ซึ่งเป็นมาตรการคู่ขนานกับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ประกอบด้วย 3 โครงการ ได้แก่  1.โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือก โดยให้เกษตรกรที่เก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางได้รับค่าฝากเก็บ 1,500 บาท/ตัน ตั้งเป้า 1 ล้านตัน งบจ่ายขาด 1,500 ล้านบาท และเกษตรกรสามารถนำข้าวที่เก็บไว้มาเป็นหลักประกันในการกู้เงินดอกเบี้ยต่ำ จากธนาคารเพี่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในอัตรา 80% ของราคาข้าว วงเงินสินเชื่อรวม 1 หมื่นล้านบาท 

2.โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโดยสถาบันเกษตรกร ซึ่งธ.ก.ส.จะปล่อยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำให้สถาบันเกษตรกร  สำหรับการรับซื้อข้าวเปลือกและรวบรวมข้าวเปลือกจากเกษตรกร 1.5 ล้านตัน วงเงินสินเชื่อ 15,000 ตัน

3.โครงการชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต็อก โดยให้ผู้ประกอบการที่กู้เงินจากธนาคารพาณิชย์หรือธนาคารรัฐ เพื่อใช้รับซื้อข้าวจากเกษตรกรและนำมาเก็บเป็นเวลา 2-6 เดือนก่อนนำออกขาย จะได้รับการสนับสนุนดอกเบี้ยเงินกู้จากรัฐบาล 3% ตั้งเป้าเก็บข้าวเปลือก 4.5 ล้านตัน วงเงินสินเชื่อ 45,000 ล้านบาท  

พร้อมกันนี้ ยังได้อนุมัติโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2562/63 เพิ่มเติม โดยเพิ่มเป้าหมายจากเกษตรกรเป็น 4.57 ล้านครัวเรือน หรือเพิ่มขึ้น 0.26 ล้านครัวเรือน ใช้งบ 2,667 ล้านบาท พร้อมอนุมัติโครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ หรือไม่เกิน 10,000 บาท/ครัวเรือนด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- นบข.ไฟเขียวมาตรการพยุงราคาข้าวเปลือก7หมื่นล้าน

- กระทรวงแรงงานคาดไตรมาสแรกปี63 เสี่ยงตกงาน5หมื่นคน

- ทำความเข้าใจกม.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง(อีกครั้ง)ก่อนใช้จริง ม.ค.63


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand