6
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : ฝันสลายที่ฟิลิปปินส์

5 ธันวาคม 2562 17:43 2523
ประเด็นร้อนบอลไทย : ฝันสลายที่ฟิลิปปินส์สวัสดีครับ!! แฟนๆคอลัมน์ "ประเด็นร้อนบอลไทย" ทุกท่าน เรากลับมาพบกันครั้งนี้เป็นฉบับที่ 19 แล้วนะครับ เรื่องที่จะเขียนวันนี้ คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าการตกรอบแรกศึกซีเกมส์ 2019 ของทีมชาติไทย หลังทำได้เพียงแค่เสมอ เวียดนาม 2-2 กระเด็นออกจากการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย


เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังว่าที่มาของการตกรอบมันเป็นอย่างไร ตลอด 5 นัดที่ผ่านมา เราเป็นอย่างไรกันบ้าง และทำไมถึงจอดป้ายเพียงแค่นี้ ทั้งที่เราเป็นแชมป์มา 3 สมัยซ้อน กับ "ฝันสลายที่ฟิลิปปินส์"


ทัพช้างศึกเล็ก มาในฐานะแชมป์เก่า แต่ในครั้งนี้ ตามหน้าเสื่อ เราไม่ได้เป็นเต็ง 1 จากหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งความสำเร็จในชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ช่วงรอบปีทีผ่านมา เราโดนเวียดนามแซงไปอย่างสิ้นเชิง รวมไปถึงการเป็นชาติเดียว ที่ไม่เรียกโควตาอายุเกิน 22 ปี เข้าติดทีม เนื่องจาก อากิระ นิชิโนะ มองไปถึงความต่อเนื่องในการลงเล่น ยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย ต้นปีหน้า ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ


ก่อนเดินทางสู่ฟิลิปปินส์ 1 วัน เรามีข่าวร้าย เมื่อนักเตะที่คาดว่าจะนำมาเป็นคีย์เพลเยอร์ ในครั้งนี้ อย่าง เอกนิษฐ์ ปัญญา มีอาการบาดเจ็บติดตัวมาจากเกมคัดบอลโลกฯ ต้องเข้ารับการผ่าตัดและพักยาวถึง 3 เดือนเต็มๆ ตอนแรกทางเจ้าภาพไม่อนุญาตให้เรียกใครด้วย เนื่องจากส่งชื่อไปแล้ว แต่เราก็ยังทำเรื่องไปที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เรียกมาได้ แล้วก็เป็น พีฬาวัช อรรคธรรม ที่เข้ามาติดทีมแทน ขุมกำลังอื่นถือว่าพร้อม เพราะเราเรียกแข้งชุดใหญ่มา 3 คน ทั้ง สุภโชค สารชาติ , ศุภชัย ใจเด็ด และ ศุภณัฐฏ์ เหมือนตา ซึ่งนิชิโนะ และแฟนบอลชาวไทยมั่นใจว่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะป้องกันแชมป์ได้


หากจะพูดแค่เรื่องผลงานและฟอร์มในสนามอย่างเดียว ก็คงต้องบอกว่า เราทำได้น่าผิดหวังอยู่หลายนัดด้วยกัน  นับตั้งแต่ฟางเส้นสำคัญที่ทำให้เราต้องลำบากมาจนนัดสุดท้าย คือนัดแรก ที่เราเปิดสนามด้วยการแพ้ อินโดนีเซีย 0-2 แบบช็อกแฟนบอล และหักปากกาเซียน นั่นคือสิ่งที่ทำให้เราตกไปอยู่ในสถานการณ์ลำบากทันที เนื่องจากคู่แข่งที่เหลือ จากการประเมินแล้วเราและน่าจะเก็บชัยได้ทั้งหมด  ทั้ง บรูไน , สิงคโปร์ และ ลาว 


กลุ่มนี้ เชื่อกันว่า เวียดนาม , ไทย และ อินโดฯ จะแย่งกันเข้ารอบแต่สารภาพเลยครับ ว่าอินโดฯ ก็ไม่ได้อยู่ในสายตาผมหรอกนะ จากฟอร์มของพวกเขาในคัดบอลโลกฯ ไม่น่าเชื่อว่าพอเป็นชุดเล็ก เขาจะเล่นดีและพร้อมขนาดนี้ ส่วนเวียดนาม ก็ตามฟอร์ม พวกเขาตั้งเป้าเหรียญทองแบบสุดหัวใจ เพราะไม่ได้แชมป์รายการนี้มาถึง 61 ปีเต็ม นับตั้งแต่เป็น เซาธ์ เวียดนาม


นัดที่สอง ไทย กลับมาอยู่ในฟอร์มที่ดี ไล่ถล่มบรูไน 7-0 แต่ทีมนี้ ใครก็ถล่มได้ จึงไม่ได้ถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจอะไร กระทั่งแมตช์ที่เราเล่นได้ดีที่สุดน่าจะเป็นนัดที่สาม ที่อัด สิงคโปร์ 3-0 เราเริ่มต้นได้ดี ได้ 3 ประตูในช่วงครึ่งชั่วโมงแรก ทำให้ถือว่าโมเมนตั้มเริ่มกลับมา 


นัดที่สี่ เราเจอกับลาว ที่ต้องบอกว่าเราข่มเขามาตลอด แต่นัดนี้ไม่ง่าย ดูแล้วหงุดหงิด ไม่ว่าจะด้วยสภาพสนามหรือวันนั้นที่นายประตูของลาว ผีเข้า ยิงยังไงก็เซฟ ยิงยังไงก็ปัด ไม่น่าเชื่อว่า 90 นาที เราจะยิงเขาไม่ได้ กว่าจะมาได้ก็คือ 91 และช่วงทดเจ็บวินาทีท้ายอีก 1 ลูก จาก ศุภณัฐฏ์ ส่งผลให้เราเก็บชัยมาได้ 2-0 ต่อชะตามาลุ้นในนัดสุดท้ายกับเวียดนาม


ซึ่งก่อนลงสนามกับเวียดนาม เรามีสองเงื่อนไข คือ เอาชนะเวียดนามด้วยความห่างสองประตูขึ้นไป จะเข้ารอบทันที หากพึ่งพาตัวเอง หรือเสมอ และชนะเวียดนามประตูเดียว แต่ต้องลุ้นให้อินโดนีเซีย ที่เจอกับลาว มีผลการแข่งขันที่แย่กว่าเรา


สุดท้ายแล้วเราสตาร์ท เหมือนกัน แมตช์ในฝัน เมื่อขึ้นนำพวกเขา 2-0 ในช่วงเวลาแค่ 10 กว่านาที ผมยอมรับว่า ดีใจมากๆ วันนี้เรามาดี แม้ว่าประตูที่ได้จะมาจากความผิดพลาดของนายด่านเวียดนามก็ตาม แต่สุดท้ายฝันเราก็สลาย หลังเกมผ่าน 15 นาที เพราะมาโดนไล่เป็น 1-2 และไม่สามารถจะมีโอกาสยิงแบบชัดเจนได้อีกเลย กระทั่งมาเสียจุดโทษ ที่เขาได้ยิงสองเทค ทำให้เราโดนตีเสมอ 2-2 และจบด้วยสกอร์นี้


ทีมชาติไทย ตกรอบแรกซีเกมส์เป็นที่เรียบร้อยคับคุณผู้ชม แต่สิ่งดีๆที่ผมเห็นก็คือ เรามุ่งมั่นทำเต็มที่กันแล้ว แต่ยังไม่ดีพอแค่นั้นเอง อย่างน้อยๆ เราก็ไม่แพ้เวียดนาม ที่เขาว่ากันว่าเป็นเบอร์ 1 อาเซียน ในเวลานี้ ปีนี้ ช้างศึกในยุค นิชิโนะ ดวลกับ เวียดนาม ของ ปาร์ค ฮัง ซอ มาสามครั้ง เสมอทั้งสามครั้ง ก็บอกได้ว่าเราก็ยังไม่เป็นรองอะไรเขา แต่สิ่งที่ต้องเร่งทำคือ เอาชนะใจตัวเอง เตรียมตัวให้พร้อมที่สุดในศึกยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย อันนั้นหละสำคัญกว่าซีเกมส์เยอะ


สุดท้ายแล้วก็ขอให้ทั้ง เวียดนาม , อินโดนีเซีย , เมียนมา และ กัมพูชา โชคดีในรอบรองชนะเลิศ ไม่ว่าใครจะได้เหรียญทอง ก็ขอปรบมือให้ทุกทีม เพราะการจัดการแข่งขันของเจ้าภาพครั้งนี้ ทำได้สุดยอดมากจนขอยกนิ้วให้เลยทีเดียว (นิ้วอะไรคงรู้นะครับ) ถือว่าทุกทีมผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านอุปสรรคเท่ากัน แต่สำหรับช้างศึกเล็ก คงต้องกล่าวคำว่า "บ๊าย บาย ซีเกมส์ 2019" กันแล้วครับ                                    NickyMAN