5
shared

“ลุงเสี้ยว”ยอมรับกลัวปืน! หลังแฉ”ทวี”ฮุบที่-ป่าไม้รังวัดส่อผิดจริง

4 ธันวาคม 2562 16:54 2689
ป่าไม้ราชบุรี ลงพื้นที่ตรวจรังวัดที่ดิน ลุงเสี้ยว หลังขอความเป็นธรรม กรณีถูก ทวี ไกรคุปต์ พ่อของ เอ๋ ปารีณา ฮุบที่ดินกว่า 30 ไร่ โดยลุงเสี้ยว ยังมีความหวังที่จะได้พื้นที่ทำกินคืน

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้ารางวัดพื้นที่ดินของนายเสี้ยว นำพา อายุ 74 ปี ชาวบ้านในหมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมของอำเภอสวนผึ้ง ว่าถูกนายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 จ.ราชบุรี ที่เข้ามาฮุบที่ดินไปกว่า 30 ไร่ โดยเข้ามาล้อมรั้วกินพื้นที่ของตนเอง โดยที่ นายเสี้ยว มีหลักฐานคือใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ บภท.5 และเอกสารการถือครองที่ดินโดยมีชื่อลูกสาวของตนเอง 2 คน


โดยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สวนผึ้ง ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ ได้นำเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม GPS โดยให้ นายเสี้ยว และลูกสาว เป็นผู้นำชี้ พร้อมเดินเข้าไปตรวจสอบแต่ละเสาที่นายทวี ได้นำมาปักล้อมรั้วลวดหนามไว้ เพื่อที่จะนำไปทำบันทึกเปรียบเทียบกับแผนที่ดาวเทียม


นายเสี้ยว กล่าวว่า ก่อนหน้าที่นายทวี จะนำคนงานและเจ้าหน้าที่เข้ามาล้อมรั้วตนได้ทำกินในที่ดินตรงนี้ตามปกติ โดยปลูกอ้อยทำกิน ตั้งแต่เข้ามาล้อมรั้วลวดหนามตนเองก็ไม่สามารถเข้ามาทำกินได้เลย ตอนที่เขามานั้นตนเองก็อยู่ด้วยตลอดเพราะทางนายทวี ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดีเข้ามาด้วยและบอกให้ตนหยุดการกระทำใดๆ ในพื้นที่ดินนี้ เพราะทางนายทวี อ้างว่าเขามีสิทธิ์ทำกิน ทำให้ตนได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงได้ไปร้องต่อหน่วยงานต่างๆ


ทั้งนี้ นายเสี้ยว ยอมรับว่า ตนเองกลัวที่สุด หลังออกมาแฉเรื่องนี้ เนื่องจากเขามีอำนาจ มีปืน แต่ตนเองอยากได้ที่ดินทำกินคืน ไม่มีใครเคยเข้ามาเบียดเบียนตนเองชาวบ้านเราก็รักกันดี แต่เมื่อนายทวี เข้ามาก็มาเบียดเบียนตนเอง เข้ามายึดพื้นที่ของตนเองไป


ด้านนายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจสอบพื้นของลุงเสี้ยว ตามที่ได้มีการร้องไปยังศูนย์ดำรงธรรมว่ามีบุคคลเข้ามาปักหลักล้อมรั้วและปลูกต้นมะพร้าวในที่ดินของแก วันนี้เข้ามาตรวจพิสูจน์ทราบตามที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน โดยให้เจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจแปลงที่ดินที่ราษฎรครอบครองในพื้นที่เขตป่าไม้ถาวร ซึ่งมีการเข้ามาดำเนินการ 2559 ตอนนี้คณะทำงานมีข้อมูลการถือครองที่ดินโดยที่ลุงเสี้ยว แบ่งให้ลูกสาว 2 คน เป็นชื่อของนางสาวอำไพ นำพา ถือครอบครอง 23 ไร่ 2 งาน 79 ตารางวา และนางสาวปราณี นำพา 23 ไร่ 99 ตารางวา ซึ่งวันนี้ทางลุงเสี้ยวและลูกสาวที่มีชื่อถือครองที่ดินดังกล่าวได้นำพาทางเจ้าหน้าที่เข้าไปรังวัดทั้งหมดแล้ว

 

หลังจากนี้ก็จะนำไปเทียบกับแผนที่มีอยู่ว่าตรงกับที่ลุงเสี้ยวได้นำเข้ามารังวัดเมื่อปี 2559 หรือไม่ นอกจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่วัดตรวจสอบแนวที่มีการปักรั้วลวดหนามทั้งหมดทุกต้น โวยการจับพิกัดทั้ง 2 แปลง ว่าอยู่ในพิกัดใดบ้าง และจะตรวจสอบว่าพื้นที่ที่ลุงเสี้ยว อ้างว่าถูกบุคคลรุกล้ำไปในที่ของแกเองว่ามีการปลูกจำนวนกี่ต้น ต้นมะพร้าวน่าจะอายุประมาณเท่าไหร่ ดูจากสภาพของต้นมะพร้าวดูแล้วว่าน่าจะปลูกได้ไม่นาน เพราะเป็นมะพร้าวที่เพาะปลูกข้ามปี และทราบข่าวจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่าเพิ่งปลูกได้ไม่นานนี้เอง และยังทราบว่าลุงเสี้ยว ถูกครองที่ดินนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ตรงนี้ตนยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายไม่เลือกฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และไม่มีการกดดัน ยืนยันจะทำงานอย่างตรงไปตรงมา

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะนำลุงเสี้ยวและลูกสาว ไปสอบข้อมูลเพิ่มเติม คสดว่าน่าจะสรุปได้เร็วๆนี้