2
shared

ฟิลิปปินส์อ่วม! พิษไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ดับเพิ่มเป็น 10 ราย

4 ธันวาคม 2562 13:10 213
ฟิลิปปินส์อ่วม! พิษไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ดับเพิ่มเป็น 10 ราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ถล่มฟิลิปปินส์ เพิ่มเป็น 10 ราย ขณะที่ ประชาชน 2 ล้านคนเผชิญไฟฟ้าดับ ซีเกมส์เลื่อนการแข่งขันหลายชนิดกีฬา แต่ไต้ฝุ่นเคลื่อนลงทะเลไปแล้ว

วันนี้ (4 ธ.ค.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ถล่มฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 10 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายคน ประชาชนอพยพประมาณ 500,000 คน จนแออัดกันอยู่ในศูนย์พักพิง เกิดไฟฟ้าดับเดือดร้อนประชาชนราว 2 ล้านคนในหลายจังหวัดของภูมิภาคไบคอล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด

นอกจากนี้ มีการอพยพลูกเสือนักเรียนหลายพันคน ที่กำลังเข้าค่ายลูกเสือ ในเมืองโบโตลัน จังหวัดแซมบาเลส หลังจากที่พายุเข้า ผู้โดยสารทางเรือกว่า 7,000 คน รวมถึงเรือสินค้าอีกหลายพันลำ ตกค้างอยู่ตามท่าเรือต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฟิลิปปินส์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่สั่งหยุดเดินเรือ


พายุยังพัดต้นไม้หักโค่นและเสาไฟฟ้าล้ม และสร้างความเสียหายให้แก่สนามบินท้องถิ่นเมือง เลกาซปี ในจังหวัดอัลเบย์ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคไบคอล โดยทำให้เพดานสนามบินถล่ม อาคารผู้โดยสารได้รับความเสียหายกระจกแตก และเก้าอี้ที่นั่งถูกลมพัดปลิวกระจัดกระจาย รถบรรทุก 1 คันถูกพายุพัดจนพลิกคว่ำใกล้กับภูเขาไฟมายน หนึ่งในภูเขาไฟที่ยังมีพลังมากที่สุดของฟิลิปปินส์ 

ส่วนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ซึ่งฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพในขณะนี้ ถูกเลื่อนการแข่งขันหลายชนิดกีฬา ทั้งการแข่งวินด์เซิร์ฟ โปโล และเทนนิส ซึ่งจัดในกรุงมะนิลาและเมืองปริมณฑล อย่างไรก็ตาม ผู้จัดยืนยันว่า แม้ได้มีการเลื่อนการแข่งขันเพื่อความปลอดภัยจากไต้ฝุ่น แต่ฟิลิปปินส์ไม่มีแผนขยายเวลาการแข่งขันซีเกม ที่กำหนดไว้ 11 วัน โดยซีเกมเริ่มต้นวันแรกเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว


ขณะที่ สนามบินนานาชาตินินอย อาคิโน ในกรุงมะนิลา เปิดทำการตามปกติแล้ว หลังปิดไปนาน 7 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ (อังคาร) เนื่องจากเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรง และเที่ยวบินถูกยกเลิกไปเกือบ 500 เที่ยว 

ด้าน เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ระบุว่า การอพยพประชาชนล่วงหน้า ตั้งแต่ก่อนพายุเข้า ได้ช่วยปกป้องชีวิตประชาชนไว้ได้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตต่ำ ส่วนภูมิภาคที่ได้รับความเสียหายหนัก คือภูมิภาคไบคอล 

อย่างไรก็ตาม คัมมูริได้เคลื่อนตัวออกจากฟิลิปปินส์ ลงทะเลจีนใต้ไปแล้ว โดยคัมมูริเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 20 ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ในปีนี้ และพัดเฉียดทางใต้ของกรุงมะนิลา เมืองหลวงฟิลิปปินส์ ทำให้คาดว่าจะเกิดน้ำท่วม ดินถล่มและคลื่นพายุซัดฝั่งสูงหลายเมตร


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand