3
shared

ส.ป.ก.เล็งใช้ ม.44 ยึดคืนที่ดิน 'ปารีณา'

3 ธันวาคม 2562 18:19 981
ส.ป.ก. เตรียมใช้ ม. 44 ยึดคืนที่ดิน 'ปารีณา' นำมาจัดสรรให้ชาวบ้านที่ไม่มีที่ทำกินต่อไป

วันนี้( 3 ธ.ค.62) นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. จะมีการแถลงเกี่ยวกับการครอบครองที่ดินเขาสนฟาร์มของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พปชร. จำนวน 640 ไร่ ในตำบลรางบัว ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้  หลังจากวานนี้ (2 ธ.ค.) กรมป่าไม้ ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา เบื้องต้นมีรายงานว่า เลขาธิการ ส.ป.ก.อาจจะหยิบยก มาตรา 44 ตามคำสั่ง คสช.ที่ 36/2559 บังคับใช้ยึดที่ดินที่ยังไม่ถูกรังวัดคืนกว่า 500 ไร่ เพราะถือว่าครอบครองผิดกฎหมาย จากนั้นคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ จะนำมาจัดระเบียบ จัดสรรให้ชาวบ้านที่ไม่มีที่ทำกินต่อไป

ส่วนนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น พร้อมทีมทนายความเดินทางมายังศาลอาญา เพื่อขอรับสำเนาคำฟ้องคดีหมายเลขดำที่ถูกนางสาวปารีณา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระในข้อหาหมิ่นประมาท จากการให้สัมภาษณ์กรณีตรวจสอบการรุกที่ดิน ก่อนที่ศาลจะแจ้งกลับมายังนายวีระว่า ให้มาฟังคำสั่งพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.) เวลา 14.00 น. ซึ่งมีคำสั่งได้อยู่ 2 ทางคือ รับหรือไม่รับ ถ้ารับไต่สวนก็ให้นายวีระเซ็นรับหมายได้ในวันพรุ่งนี้  ถ้าไม่รับก็เท่ากับยกฟ้อง 

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เตรียมยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.ในวันพรุ่งนี้(4 ธ.ค.) เวลาา 13.00 น. เพื่อให้ไต่สวน สอบสวนเอาผิด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 10 คน จาก 5 พรรคการเมือง ได้แก่  ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ 2 คน ,พรรคพลังประชารัฐ 2 คน ,พรรคประชาธิปัตย์ 3 คน ,พรรคภูมิใจไทย 2 คน และพรรคเพื่อไทยอีก 1 คน

โดยนายศรีสุวรรณอ้างว่า ส.ส.เหล่านี้ ได้ยื่นแบบแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. เมื่อ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา และพบข้อมูลว่า มีการถือครอบครองที่ดินประเภท ภ.บ.ท.5 และหรือ ส.ป.ก. เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะขาดคุณสมบัติของการมีสิทธิครอบครองและทำประโยชน์ตามที่กฎหมายกำหนดตามมติคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ได้กำหนดอัตรารายได้ของผู้ยากจนไว้ คือ ผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อคนต่อปี หรือผู้จบการศึกษาทางเกษตรกรรม และบุตรของเกษตรกรที่มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักเท่านั้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้เตรียมเอาผิด 'ปารีณา' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน46ไร่

ลุยแจ้งจับ”ทวี-ปารีณา”ฮุบที่! “อัจฉริยะ”ท้ารีบฟ้องย้ำใครผิดก็ต้องติดคุก

'ธรรมนัส'สั่งด่วน! ยึดคืนฟาร์มไก่ 'ปารีณา'

กรมป่าไม้พบที่ดิน “ปารีณา” 600 ไร่รุกป่าสงวน

มือดีปักป้ายหน้า “ฟาร์มไก่ปารีณา” ระบายยิบนักการเมืองทำอะไรก็ไม่ผิด

กรมป่าไม้ตั้งทีมตรวจ”ฟาร์มไก่เขาสน”แจ้ง”ปารีณา”นำชี้แนวเขต 24 พ.ย.นี้ 

‘ปารีณา’ ร่อนจดหมายถึงสื่อฯขอไม่ให้สัมภาษณ์ปมที่ดินสปก. (มีคลิป)

'วีระ' รุดแจ้งความ 'พ่อปารีณา' รุกป่าสงวนฯกว่าพันไร่


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand