5
shared

Exclusive Content : ตลาดอีเวนท์โตสวนทางสภาพเศรษฐกิจ

4 มีนาคม 2563 14:03 897
Exclusive Content : ตลาดอีเวนท์โตสวนทางสภาพเศรษฐกิจ

การจัดอีเวนท์ก็นับเป็นอีกกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ สร้างมูลค่าเม้ดเงินให้หมุนเวียนในประเทศได้จำนวนมหาศาล ผู้จัดงานบางรายทำรายได้แตะ 250 ล้านบาทเลยทีเดียว

        สถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศในช่วงที่ผ่านมา ค่อนข้างชะลอตัวไปไม่น้อย ส่งผลให้บรรดาผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ได้รับผลกระทบไปไม่มากก็น้อย

        แต่ในส่วนของธุรกิจการจัดงานอีเวนท์ ปีนี้ยังสามารถเติบโตได้เรื่อยๆ ซึ่งในกลุ่มธุรกิจนี้ก็จะมีหลายขนาด หลากหลายตลาด หากนับในกลุ่มสถานที่จัดงานขนาดกลาง และเป็นที่นิยมของลูกค้า รอยัล พารากอน ฮอลล์ ถือเป็นสถานที่จัดอีเวนท์ที่อยู่ในใจใครหลายคน ด้วยศักยภาพของทำเล สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทางที่ง่ายสะดวกสบายมากกว่าที่อื่นๆ


ธุรกิจอีเวนท์โตสวนทางสภาพเศรษฐกิจ

        คุณทาลูน เทง กรรมการผู้จัดการ รอยัล พารากอน ฮอลล์ เปิดเผยว่า รอยัล พารากอน ฮอลล์ ถือเป็นสถานที่จัดการประชุมและงานต่างๆ ในขนาดกลาง ที่มีศักยภาพสูง เน้นกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมี่ยม   ซึ่งตลอด 11 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ มีอีเวนต์ที่จัดขึ้นที่พารากอน ฮอลล์ไปแล้วกว่า 100 งาน  ซึ่งโดยปกติในแต่ละปีก็จะอยู่ที่ประมาณ 100 งานต่อปีเช่นกัน  แบ่งเป็นรายได้จากงานประเภท Exhibition, Concert และ Entertainment 63%  ส่วนอีก 37% มาจากงานประเภทอื่นๆ อาทิ การจัด Meeting, การจัดงานเลี้ยงรับรอง และ Special Event ต่างๆ เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นลูกค้าเก่า

        ขณะที่ ช่วงเดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี คาดว่าจะเป็นไปตามเป้าหมายของปีนี้ หรือเกินกว่าเป้า ที่ตั้งไว้ 255 ล้านบาท  เนื่องจากจะเน้นการใช้พื้นที่จัดงานให้ได้มากสุดและเร็วที่สุด  ทำให้คาดการณ์ได้ว่าเมื่อครบสิ้นปี จะมีรายได้ทะลุเกินเป้าหมาย ดังนั้น จึงสะท้อนได้ว่าในกลุ่มธุรกิจอีเวนท์ไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว


สถานที่จัดอีเวนท์เกิดขึ้นใหม่ๆ แต่"ไม่ได้มองเป็นคู่แข่ง"

        คุณทาลูน ยอมรับว่า ปัจจุบันที่สถานที่จัดงานเกิดขึ้นใหม่หลายแห่ง อย่างเช่น สามย่าน มิตรทาวน์ ที่เพิ่งเปิดตัวไม่ได้ไม่นานและมีสถานที่รองรับสำหรับการจัดงานประชุม อีเวนต์ต่างๆ ได้เช่นกัน แต่โดยส่วนตัวไม่ได้มองว่าเขาเป็นคู่แข่ง เนื่องจากในแต่ละรายก็จะมีกลุ่มเป้าหมายแตกต่างกันไป  โดยจุดเด่นของ พารากอน ฮอลล์ก็คือ สถานที่จัดงานขนาดกลาง  อยู่ใจกลางเมือง การเดินทางสะดวกเพราะอยู่ติดรถไฟฟ้า และยังได้เน้นให้บริการลูกค้าทั้งเรื่องการออกแบบ จัดอีเวนต์ แบบครบวงจร ที่รองรับลูกค้าได้ เฉลี่ย 3-5 งาน/ปี โดยได้ให้บริการในส่วนนี้มา 4-5 ปีแล้ว และยังมีประสบการณ์มานานถึง 13 ปี ที่ได้รับมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง

        "ยิ่งมีสถานที่จัดงานเพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดึงดูดให้ลูกค้าต่างชาติ สนใจเข้ามาจัดงานในไทยมากขึ้น  การแข่งขัน มี แต่ก็ขึ้นอยู่กลยุทธ์ของแต่ละราย" คุณทาลูน กล่าว 

ฤดูกาลของงานอีเวนท์ 

        โดยปกติแล้วการจัดงานอีเวนท์นั้น จะมีซีซั่นของมัน ซึ่งในแต่ละปีก็จะคล้ายๆกัน คือจะเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางปี ไปจนถึงต้นปีของปีถัดไป โดยช่วงโลว์ซีซั่นก็จะอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ ที่ประชาชนส่วนใหญ่จะนิยมเดินทางกลับไปท่องเที่ยวยังภูมิลำเนาของตนเอง 


แผนการปีหน้าจะนำ Innovation มาใช้พัฒนาพื้นที่จัดงาน

       ปัจจัยสำคัญที่พารากอน ฮอลล์ ยึดถือเป็นหลัก คือ การพัฒนาเทคโนโลยี หรือ การ Innovation เข้ามาใช้  การบริหารจัดการ และการทำงานแบบทีมเวิร์ก เพื่อการบริการที่ดีต่อลูกค้าเป็นหลักมากกว่า โดยในปีหน้า พารากอน ฮอลล์ มียอดจองใช้สถานที่แล้วมากกว่า 80%   โดยสัดส่วนกลุ่มลูกค้าต่างชาติอยู่ที่ 30% และ 70% เป็นลูกค้าในประเทส ซึ่งถือเป็นผลสำเร็จของทีมงานที่ทำการตลาด วิเคราะห์และวางแผนการขยายตลาดเพิ่มขึ้น และจุดแข็งของพารากอน ฮอลล์ ในเรื่องของความน่าเชื่อถือ มาตรฐานต่างๆของผู้จัดอีเวนท์ควรจะมี 

        ขณะเดียวกัน จะมีการขยายธุรกิจเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติในระดับสากลที่นิยมจัดการประชุม Mice มากขึ้น อาทิ กลุ่มลูกค้าจากจีนและอินเดีย ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า มีนักเดินทางไมซ์จากจีนเข้ามาร่วมประชุมงานต่างๆ ในไทยมากถึง 1.22 แสนคน รองลงมาคือ อินเดีย 40,492 คน รวมถึงจะทำการตลาดผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อดึงลูกค้าให้มากขึ้น  แต่ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า มีกลุ่มลูกค้าเก่าของพารากอน ฮอลล์กลับมาเลือกใช้ที่นี่เป็นที่จัดงานมากกว่า 60% ขณะที่ลูกค้าใหม่ก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน 

เป้าหมายปีหน้า ขออุบไว้ก่อน

        ตลอดระยะเวลา กว่า 14  ปีที่ผ่านมาที่ พารากอน ฮอลล์ได้ดำเนินธุรกิจอีเวนท์มาอย่างต่อเนื่อง แม้สถานการณ์บ้านเมือง และภาวะเศรษฐกิจที่ขึ้นมีลง ตามสถานภาพของประเทศ แต่สถานะของธุรกิจยังคงมั่นคง เนื่องจากมีการผลักดันจากภาครัฐที่ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการอีเวนท์ให้สามารถมีงานรองรับต่อเนื่องทั้งปี โดยในปีหน้า ก็เชื่อมั่นว่าศักยภาพที่แข็งแรงของธุรกิจจะยังคงเป็นปีที่มีแนวโน้มไปได้สวย ส่วนตัวลขเป้าหมายของปีหน้า ยังไม่ขอเปิดเผยในตอนนี้ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- Exclusive Content : วางแผนลงทุน เมื่อ LTF ถูกยกเลิก

- Unseen Job: มูฟออน! ซีฟู้ดเดลิเวอรี่ กับการแข่งขันบนตลาดที่เปลี่ยนไป

- Unseen Job : ธุรกิจร้านยำ-การแข่งขันบนตลาดออนไลน์


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand