6
shared

ไทม์ไลน์....”เอ๋ ปารีณา”ค้าความวันเดียว 5 คดี!!

2 ธันวาคม 2562 17:29 2956
วันของ“เอ๋ ปารีณา”ถูกแจ้งความรุกป่า 2 คดี ฟ้องกลับ 1 คดี และคดีเก่าที่ถูกฟ้องในศาลอีก 2 คดี รวมวันเดียว 5 คดี

วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ถือเป็นวันแห่งดวงคดีความของเอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ก็ว่าได้ เมื่อวันนี้ มีคดีใหม่เกิดขึ้น 3 คดี คดีเก่าขึ้นศาล 2 คดี รวมวันเดียวทั้งที่ถุกแจ้งและเป็นโจทก์ยื่นฟ้องรวม 5 คดี

 

(1).เริ่มจากเวลา 09.30 น.ต้องไปขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณี นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พม.จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ร้องต่อศาลฯ ขอให้ศาลเรียก น.ส.ปารีณา ผู้ถูกร้อง มาสอบถามและวินิจฉัยกรณีที่กระทำการขัดต่อคำสั่งศาลตามข้อกำหนดที่วางไว้ในคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร หลังจาก ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อเดือน ส.ค.62 พาดพิงนายวัฒนา และการเบิกความในคดีบ้านเอื้ออาทร แต่ น.ส.ปารีณา ได้แถลงขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนออกไปก่อน อ้างว่า เพิ่งได้พบกับทนายความในวันนี้ ศาลพิจารณานัดไต่สวนคู่ความทั้งสองอีกครั้งวันที่ 13 ม.ค.63 เวลา 09.30 น.

 

(2).เวลาเดียวกัน 09.30 น.ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก  เอ๋ ปารีณา ถูก ช่อ นางสาว พรรณิการ์ วานิช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ฟ้องต่อศาลอาญา รัชดาฯ ในฐานความผิด "หมิ่นประมาท และหมิ่นประมาทด้วยโฆษณา" จากกรณีโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวหาว่า ช่อ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของ กทม. รวมถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ได้รับความเสียหาย โดยวันนี้ศาลไต่สวน น.ส.พรรณิการ์ ซึ่งโจทก์ยืนยันจะเอาเรื่องและดำเนินคดีนี้ให้ถึงที่สุด แม้ที่ผ่านมานางสาวปารีณา จะต่อสู้ว่าเฟซบุ๊คดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊คปลอมและถูกปิดตัวไปแล้ว

 

มาถึงคดีเกิดใหม่ 3 คดี ทั้งที่ถูกแจ้งความดำเนินคดีและเป็นโจทก์ฟ้อง

 

(3).เริ่มจากเวลา  10.30 น.ที่กองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.)นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมพร้อม น.ส.ปราณี นำพา อายุ 49 ปี เข้าแจ้งความกับ พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส.ให้ดำเนินคดีกับ นายทวี ไกรคุปต์ และ น.ส.ปารีณา สองพ่อลูก ข้อหาบุกรุกป่าสงวน ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ปี 2507 ม.14 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี 2484 กรณี นายทวี บุกรุกที่ดินของ น.ส.ปราณี กว่า 30 ไร่ และบุกรุกที่ดินป่าสงวนย่านสวนผึ้งกว่า 1,000 ไร่

 

(4).ต่อมา 13.30 น.ซึ่งเป็นคดีคาบเกี่ยวกัน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ มอบหมายให้ นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจการกรมป่าไม้ พร้อมด้วย ผอ.ศูนย์ป่าไม้จ.ราชบุรี และผู้ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปทส. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา หลังพบว่ามีการรุกล้ำที่ป่าสวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 30 ไร่ และอยู่ในแนวเขตตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 อีก 16 ไร่ รวมบุกรุกป่า 46 ไร่

 

โดยร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี ประกอบด้วย

1.ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ต้องระวางโทษตามมาตรา 72

2.ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ต้องระวางโทษตามมาตรา 31

 

3.เข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97

 

(5).ก่อนปิดท้ายด้วยการดิ้นสู้ของ”เอ๋ ปารีณา”โดยเวลาไล่เลี่ยกัน ที่ศาลอาญารัชดา นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความของนางสาวปารีณา ยื่นฟ้องให้ดำเนินคดีกับ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ในความผิดฐานแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท กรณีนายวีระแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจอมบึง จังหวัดราชบุรี กล่าวหาว่า ตนเองบุกรุกพื้นที่ป่า และยังฟ้องให้ดำเนินคดีกับนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมย่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ฐานหมิ่นประมาท กรณีให้สัมภาษณ์พาดพิงเรื่องการบุกรุกที่ โดยทำให้นางสาวปารีณา เสื่อมเสียชื่อเสียง ส่วนจะฟ้อง อธิบดีกรมป่าไม้ และผู้เกี่ยวข้องหรือไม่ ทนายความของ นางสาวปารีณา บอกว่า ขอรอดูท่าทีในอนาคต หากมีลักษณะเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือละเมิดสิทธิ ก็จะฟ้องร้องต่อไป



เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand