3
shared

โดนแล้ว! กรมป่าไม้แจ้งความ 'ปารีณา' รุกล้ำป่าสงวนฯ (คลิป)

2 ธันวาคม 2562 16:10 1577
โดนแล้ว! กรมป่าไม้แจ้งความ 'ปารีณา' รุกล้ำป่าสงวนฯ (คลิป)

กรมป่าไม้ รุดแจ้งความปทส.เอาผิด 3 ข้อหา 'ปารีณา' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯกว่า 40 ไร่


วันนี้( 2 ธ.ค.62) จากกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ รุกเขตป่าสงวนแห่งชาติที่ จ.ราชบุรี หลังจากตรวจสอบที่ดินเขาสนฟาร์ม ในพื้นที่ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พบว่ามีการรุกล้ำที่ป่าสวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 30 ไร่ และอยู่ในแนวเขตตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 อีก 16 ไร่ รวมบุกรุกป่า 46 ไร่ ต่อมา นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ จึงมอบหมายให้คณะทำงาน นำเรื่องเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส ) เพื่อดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายในความผิด ประกอบด้วย

1.ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ต้องระวางโทษตามมาตรา 72

2.ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ต้องระวางโทษตามมาตรา 31

3.เข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครอง หรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97


ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจการกรมป่าไม้ พร้อมด้วย ผอ.ศูนย์ป่าไม้จ.ราชบุรี และผู้เกี่ยวข้อง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รอง ผบก.ปทส. เพื่อให้ดำเนินคดีดังกล่าวกับ น.ส.ปารีณา

ด้าน พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ กล่าวว่า ต้องดูว่าคดีนี้มูลคดีเดียวกันกับที่นายวีระ สมความคิด ได้ไปร้องทุกข์ ในพื้นที่ สภ.จอมบึงหรือไม่ และต้องดูว่าผู้บังคับบัญชาจะให้ฝ่ายใดทำการสอบสวน ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่นาน โดยจากนี้จะต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้เตรียมเอาผิด 'ปารีณา' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน46ไร่

ลุยแจ้งจับ”ทวี-ปารีณา”ฮุบที่! “อัจฉริยะ”ท้ารีบฟ้องย้ำใครผิดก็ต้องติดคุก

'ธรรมนัส'สั่งด่วน! ยึดคืนฟาร์มไก่ 'ปารีณา'

กรมป่าไม้พบที่ดิน “ปารีณา” 600 ไร่รุกป่าสงวน

มือดีปักป้ายหน้า “ฟาร์มไก่ปารีณา” ระบายยิบนักการเมืองทำอะไรก็ไม่ผิด

กรมป่าไม้ตั้งทีมตรวจ”ฟาร์มไก่เขาสน”แจ้ง”ปารีณา”นำชี้แนวเขต 24 พ.ย.นี้ 

‘ปารีณา’ ร่อนจดหมายถึงสื่อฯขอไม่ให้สัมภาษณ์ปมที่ดินสปก. (มีคลิป)

'วีระ' รุดแจ้งความ 'พ่อปารีณา' รุกป่าสงวนฯกว่าพันไร่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand