11
shared

กรมป่าไม้เตรียมเอาผิด 'ปารีณา' บุกรุกพื้นที่ป่าสงวน46ไร่ (คลิป)

2 ธันวาคม 2562 14:18 1096

กรมป่าไม้แถลงผลการเข้ารังวัดพื้นที่ฟาร์มไก่ของ 'ปารีณา ไกรคุปต์' พบบุกรุกป่าสงวนเท่าเดิมที่ 46 ไร่ เตรียมดำเนินคดี ยืนยันทำตามอำนาจหน้าที่โดยไม่ได้มีการประวิงเวลาช่วยเหลือวันนี่้ (2ธ.ค.62) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย นายชีวภาพ ชีวธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า พร้อมด้วยคณะทำงานของกรมป่าไม้ แถลงรายละเอียดผลจากการเข้ารังวัดพื้นที่ในครั้งที่ 2 ระหว่าง กรมป่าไม้​ กับ​ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส ส. จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นหนังสือต่อ ส.ป.ก.เพื่อขอให้ตรวจสอบเขตที่ดิน บริเวณเขาสนฟาร์ม หมู่ที่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยให้เหตุผลว่า แนวเขตที่มีมาตราส่วนไม่ละเอียดเพียงพอ อาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนทำให้ที่ดินจำนวน 46 ไร่ ไปอยู่ในเขตของป่าสงวน


ทั้งนี้ ผลรังวัดรอบ 2 ได้ข้อสรุปร่วมกันระหว่างกรมป่าไม้กับ ส.ป.ก พบว่า พื้นที่ฟาร์มไก่บุกรุกป่าลดลงแค่ 1 งาน เหลือ 46 ไร่ 1 งาน 40 ตร.ว. โดยพื้นที่บุกรุก 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีแบ่งเป็น เนื้อที่ 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา อยู่ในเขตป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา

อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ผลจากการรังวัดในครั้งที่ 2 ยังคงพบว่า ยังคงมีการบุกรุกพื้นที่ป่าจำนวน 46 ไร่ ซึ่งเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กรมป่าไม้ได้ข้อยุติจากคณะทำงานของกรมป่าไม้และสปก. โดยยืนยันว่า ไม่ได้มีการประวิงเวลาเพื่อช่วยเหลือใคร และกรมป่าไม้จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายต่อนายทุน ซึ่งการดำเนินคดีในครั้งนี้ จะไม่กระทบต่อประชาชนใกล้เคียงเขาสน หากไม่ทำผิดเงื่อนไข


ส่วนประเด็นพื้นที่ 1,700 ไร่ ได้มีการตรวจสอบแล้วพบแค่ 690 ไร่นั้น ขณะนี้ยังไม่พบพื้นที่ที่เหลือ โดยยังคงต้องรอนางสาวปารีณามาชี้แนวเขตพื้นที่ ขณะที่พื้นที่ 1,000 ไร่ในอำเภอสวนผึ้ง ที่นายวีระ สมความคิด ตรวจสอบไปเมื่อวันที่ผ่านมา ขณะนี้พบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ ส.ป.ก. ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไป โดยยืนยันว่าภบท. 5 ไม่สามารถนำมาแสดงการครอบครองได้ตามกฎหมาย


ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าวนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของนางสาวปวีณา ได้เดินทางมาร่วมรับฟังการแถลงข่าวด้วยเช่นกัน พร้อมกับเปิดเผยว่า แผนที่ที่นำมาใช้นั้นอาจจะเกิดความผิดพลาด ซึ่งตนเองก็พร้อมที่จะต่อสู้ในคดีดังกล่าว โดยยืนยันว่าการเดินทางมาในครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ของกรมป่าไม้ และลูกสาวของตนในขณะนี้เองยังไม่สามารถติดต่อได้ แต่ได้มีการพยายามที่จะบอกว่า อย่าดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ แต่ขอให้เป็นการไปสู้กันในชั้นศาลเพื่อพิสูจน์ความจริง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส'สั่งด่วน! ยึดคืนฟาร์มไก่ 'ปารีณา'

กรมป่าไม้พบที่ดิน “ปารีณา” 600 ไร่รุกป่าสงวน

มือดีปักป้ายหน้า “ฟาร์มไก่ปารีณา” ระบายยิบนักการเมืองทำอะไรก็ไม่ผิด

กรมป่าไม้ตั้งทีมตรวจ”ฟาร์มไก่เขาสน”แจ้ง”ปารีณา”นำชี้แนวเขต 24 พ.ย.นี้ 

‘ปารีณา’ ร่อนจดหมายถึงสื่อฯขอไม่ให้สัมภาษณ์ปมที่ดินสปก. (มีคลิป)

'วีระ' รุดแจ้งความ 'พ่อปารีณา' รุกป่าสงวนฯกว่าพันไร่


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand