3
shared

เปิดหน้า “อุสมาน ข่าน”มือมีดแทงคนในลอนดอน โยงพวกมุสลิมหัวรุนแรง

30 พฤศจิกายน 2562 14:45 1148
เปิดหน้า “อุสมาน ข่าน”มือมีดแทงคนในลอนดอน โยงพวกมุสลิมหัวรุนแรง

เปิดหน้า “อุสมาน ข่าน” มือมีดก่อเหตุแทงคนที่ “ลอนดอน บริดจ์” จนเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 3 คน เกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

วันนี้ ( 30 พ.ย. 62 )ตำรวจอังกฤษและสื่อในอังกฤษ รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับตัว “อุสมาน ข่าน” มือมีดวัย 28 ปี ที่ก่อเหตุแทงคนตายที่สะพานลอนดอน บริดจ์ ในกรุงลอนดอนจนมีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 3 คนว่า มืดมีดเกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงหลายกลุ่ม และสำนักข่าวกรองอังกฤษ “เอ็มไอไฟว์” มีประวัติของเขา เนื่องจากเขาเป็นอดีตนักโทษ ที่ถูกตัดสินจำคุกในความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายเมื่อปี 2555 

อย่างไรก็ตาม อุสมาน ข่าน เพิ่งได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกในเดือนธันวาคมปี 2561 หรือเมื่อ 1 ปีก่อน หลังติดคุกมานาน 6 ปี โดยมีการทำทัณฑ์บน และมีเงื่อนไขว่า เขาต้องสวมกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อติดตามตัวได้ตลอดเวลา เขาถูกปล่อยตัว

สำหรับเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 2 ทุ่ม 58 นาทีของคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ในสถานที่ชื่อว่า ฟิช มงเกอร์ส ฮอลล์ ซึ่งตั้งอยู่ปลายสะพานลอนดอน บริดจ์ และกำลังจัดงานเกี่ยวกับการช่วยเหลืออดีตนักโทษ ที่จัดโดยองค์กรหนึ่งของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยมีนักศึกษาเคมบริดจ์และอดีตนักโทษ เข้าร่วมงานจำนวนมาก

อุสมาน ข่าน ได้เข้าไปในงานดังกล่าว โดยสวมเสื้อติดระเบิดฆ่าตัวตาย ซึ่งต่อมาตำรวจพบว่า เป็นระเบิดปลอม แล้วเริ่มไล่แทงคนที่อยู่ในงาน 5 คน จากนั้นเขาถูกพลเมืองดีหลายคนช่วยกันจับตัวไว้ และถูกตำรวจ ซึ่งมาถึงที่เกิดเหตุภายใน 5 นาที ยิงตายในที่เกิดเหตุบนสะพานลอนดอน บริดจ์นั้นเอง 

ทั้งนี้ ลอนดอน บริดจ์ เพิ่งเคยเกิดเหตุก่อการร้ายเมื่อ 2 ปีก่อนในวันที่ 3 มิถุนายนปี 2560 มีผู้เสียชีวิต 8 คน

ส่วนอาการของผู้บาดเจ็บ 3 คนนั้น 1 ใน 3 มีอาการขั้นวิกฤติ แต่อาการทรงตัวแล้ว

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจได้บุกค้นบ้านของอุสมาน ข่าน ในสแตฟฟอร์ดเชียร์แล้ว และกำลังสอบสวนว่า มีคนสมรู้ร่วมคิดกับข่านด้วยหรือไม่

ด้านนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสันของอังกฤษ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเหตุฉุกเฉิน “คอบร้า” ของรัฐบาลอังกฤษ และกล่าวว่า เขาเคยทักท้วงมานานแล้วว่า การอนุญาตให้อาชญากรที่ก่อเหตุร้ายแรง ออกมานอกคุกได้ก่อนกำหนด เป็นความผิดพลาด จอห์นสันประกาศจะเพิ่มกำลังตำรวจลาดตระเวนตามถนนทั่วกรุงลอนดอนในช่วงนี้ 

ด้านพรรคการเมืองต่างๆ ของอังกฤษ ต่างหยุดหาเสียงในลอนดอนชั่วคราว เพื่อเป็นการเคารพต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่อังกฤษกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand