5
shared

สถิติอุบัติเหตุจากรถโดยสาร-บรรทุกลดลง

30 พฤศจิกายน 2562 12:56 284
สถิติอุบัติเหตุจากรถโดยสาร-บรรทุกลดลง

กระทรวงคมนาคม พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลง เร่งขยายมาตรการตรวจเช็ครถบรรทุก-ผู้ขับขี่ ดูแลการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่

วันนี้ (30 พ.ย.62)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ติดตามการดำเนินงานนโยบายด้านความปลอดภัยในการขนส่งทางถนน กำชับให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.)ดำเนินการอย่างเคร่งครัด ให้มีการตรวจสอบสมรรถภาพร่างกายผู้ขับรถโดยสารสาธารณะ และสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถโดยสารสาธารณะ ตามมาตรการ Check คน Check รถ Checking Point พร้อมยินดีทื่ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.2562 สถิติการเกิดอุบัติเหตุของรถโดยสารสาธารณะ มีค่าเฉลี่ยลดลงเหลือ 0.91 ครั้งต่อวัน เป็นการลดลงจากค่าเฉลี่ยในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 1.24 ครั้งต่อวัน

โดย กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง  ทั้งมาตรการตรวจสอบรถบรรทุกและผู้ขับรถตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ณ สถานประกอบการขนส่งทั่วไปและสถานประกอบการขนส่ง  ของผู้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Q Mark สถานีขนส่งสินค้าคลองหลวง ร่มเกล้า และพุทธมณฑล รวมถึงจุด Checking Point รถโดยสารที่มีอยู่ในปัจจุบัน และตรวจสภาพรถบรรทุกเพื่อชำระภาษีประจำปี โดยมีกำหนดระยะเวลาดำเนินการเร่งด่วนภายใน 90 วัน ระหว่างวันที่ 27 พ.ย.2562 ถึง 24 ก.พ.2563 ทั้งการตรวจสภาพความมั่นคงแข็งแรงของรถบรรทุก อาทิ ระบบไฟฟ้า ยาง กระจก การติดตั้งระบบ GPS Tracking สำหรับรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ต้องตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับยึดตู้บรรทุกสินค้า (Twist-Lock) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานด้วย

          "กระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการควบคุมกำกับดูแลผู้ขับรถให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งการใช้ความเร็วในการขับรถ จำนวนชั่วโมงการขับรถ การใช้ใบอนุญาตขับรถให้ถูกต้องตามประเภท และกำชับให้ปริมาณแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขนส่งสินค้าด้วย เพราะรัฐบาลห่วงใยและเห็นชีวิตของประชาชนทุกคนมีความสำคัญ และเพื่อพร้อมรองรับการเดินทางของพี่น้องประชาชนในช่วงปลายปีนี้และต้นปีหน้าด้วย" น.ส.ไตรศุลี กล่าวข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ข่าวดี!เปิดทดลองใช้รถไฟฟ้าบางโพ-สิรินธร 4 ธ.ค. นี้

- แบงก์ชาติมองปีหน้า ส่งออก-ลงทุนยังชะลอตัว

- Exclusive Content : วางแผนลงทุน เมื่อ LTF ถูกยกเลิก


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand