2
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : ทีมองค์กรกำลังจะสูญพันธุ์

29 พฤศจิกายน 2562 23:11 2201
ประเด็นร้อนบอลไทย : ทีมองค์กรกำลังจะสูญพันธุ์

ประเด็นร้อนบอลไทยฉบับนี้ ขอพูดถึง 3 ทีมที่ประกาศยุบทีมในซีซั่นนี้ กับ "ทีมองค์กรกำลังจะสูญพันธุ์"สวัสดีครับ !! คุณผู้อ่านทุกๆท่าน คอลัมน์ "ประเด็นร้อนบอลไทย" กลับมาพบกับทุกคนอีกแล้วในสัปดาห์นี้ เราเดินทางกันมาถึงฉบับที่ 18 กันแล้วนะครับ แน่นอนว่าเวลานี้แฟนบอลชาวไทย ก็คงกำลังกลุ้มใจกับฟอร์มของทีมชาติไทย ในศึกฟุตบอลชายซีเกมส์กันใช่มั้ยละครับ เอาน่ะ เราเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้นจากการเอาชนะบรูไนไปได้ 7-0 ในนัดที่สอง ก็เหลืออีก 3 นัดในรอบแรก อย่าลืมเป็นกำลังใจให้ทัพช้างศึกเล็ก กันด้วยนะครับ


แต่เรื่องราวที่เราจะมาคุยกันในวันนี้ เป็นสิ่งที่น่าเศร้าและเสียดายของวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง เพราะในช่วงรอบเดือนที่ผ่านมา มีหลายต่อหลายสโมสร ทยอยขอระงับส่งทีมเข้าทำการแข่งขันในซีซั่นหน้า หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ยุบทีม นั่นเอง และทีมล่าสุดที่กำลังจะเดินตามรอยนี้ไป คือ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ที่อยู่คู่กับวงการฟุตบอลไทยมาถึง 103 ปี นั่นเอง


วันนี้ ผมขอพูดเรื่องนี้เป็นครั้งแรกและขอให้เป็นครั้งสุดท้ายนะครับ เพราะหวังว่าหลังจากนี้จะไม่มีสโมสรไหน ประกาศพักทีมก่อนเปิดฤดูกาล 2020 อีก กับ "ทีมองค์กรกำลังจะสูญพันธุ์" 


อย่างที่ทุกท่านทราบกันครับ ว่าก่อนหน้านี้มีทีมที่ประกาศข่าวช็อก ตั้งแต่ช่วงจบฤดูกาล 2019 ใหม่ๆเลย ตั้งแต่ พีทีที ระยอง ในระดับไทยลีก 1 และ ไทยฮอนด้า เอฟซี ของศึกไทยลีก 2 ทุกท่านจะเห็นว่าทีมที่ประกาศมานั้น เป็นสโมสรที่เรียกได้ว่าเป็นทีมองค์กรแทบทั้งนั้น กระทั่งล่าสุด ก็เป็นทีมระดับกองทัพ ที่ก่อนตั้งมาแล้วถึง 103 ปี อย่าง อาร์มี่ ยูไนเต็ด หรือที่แฟนๆยุคเก่าจะคุ้นเคยกันในชื่อ สโมสรทหารบก นั่นเอง


คำถามตามมามากมาย ทำไมทีมองค์กรถึงค่อยๆ หายออจากสารบบฟุตบอลไทยไปเรื่อยๆ ในอดีต เราเคยมีทั้ง ธนาคารกรุงไทย , การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ฯลฯ ที่ก้าวขึ้นมาเขย่าบัลลังก์ลีกไทย ด้วยการคว้าแชมป์กันมาแล้ว แต่ ณ ปัจจุบัน มองไปบนลีกสูงสุด หรือลีกรอง ล้วนแล้วแต่เป็นทีมจังหวัดแทบทั้งสิ้นที่อยู่ได้ มันมีเหตุผลอยู่หลายข้อนะครับ แต่ที่เป็นอดีต ผมจะไม่ขอพูดถึง ผมจะขอพูดแค่ 3 ทีมล่าสุดที่เพิ่งตัดสินใจยุบไปก็แล้วกันครับ


ทีมแรก พีทีที ระยอง เป็นทีมที่ประกาศงดส่งทีมเข้าทำการแข่งขันเป็นสโมสรแรกหลังจบฤดูกาลที่ผ่านมา ทั้งที่ฟอร์มถือว่าเยี่ยม จบในอันดับ 11 ของตารางคะแนน ไม่ต้องดิ้นรนหนีการตกชั้นแต่อย่างใด รวมทั้งเป็นอีกทีมที่จัดว่าสนามสวยไฮโซ เหมือนชมฟุตบอลนอกเลยทีเดียว 


"พลังเพลิง" เป็นทีมที่ก่อตั้งโดย กลุ่ม ปตท. หรือเจ้าพ่อน้ำมันของประเทศไทยนั่นเอง พวกเขาให้เหตุผลว่า ขาดทุนจากธุรกิจฟุตบอลมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว จากการที่ไม่ได้รับการสนับสนุนที่มากพอของแฟนบอล แน่นอนว่า สนามเหย้าของพวกเขาอยู่ที่ จ.ระยอง ที่ผ่านมาทีมพยายามจะดึงแฟนบอลจังหวัดนี้ให้เข้ามาซัพพอร์ททีมมาโดยตลอด ทั้งการสร้างสนามที่สวยงาม ดึงนักเตะระดับท็อปหลายคนเข้าสู่ทีมทั้งไทยและต่างชาติ แต่สุดท้ายแล้ว เมื่อธุรกิจไม่เป็นไปตามเป้า แฟนบอลก็ยังคงน้อยตาอยู่ดีในแต่ละนัด คนระยองก็มีทีมจังหวัดที่เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก ในปีหน้าแล้ว จึงทำให้ผู้บริหารตัดสินใจถอนตัว ปิดตำนาน "พลังเพลิง" เป็นที่เรียบร้อย


ทีมต่อมา ไทยฮอนด้า เอฟซี เป็นทีมที่ช็อกแฟนบอลอย่างแท้จริง เนื่องจากไม่มีข่าวลือมาก่อนเลย บทจะประกาศก็ประกาศแบบฟ้าผ่า โดยผลงานปีล่าสุดของทัพ "อินทรีอัคนี" บนเวทีไทยลีก 2 ก็ถือว่ายอดเยี่ยม เมื่อสามารถจบในอันดับ 6 ของตารางคะแนน รวมทั้งยังเป็นทีมที่หักอกศรีสะเกษ ในการจะเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดในนัดสุดท้ายอีกด้วย


ไทยฮอนด้า ก็เป็นทีมระดับองค์กรอีกทีม ที่ขาดทุนกับการทำฟุตบอลมานานหลายปี รายรับไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ทั้งค่าเช่าสนาม ค่าเหนื่อยนักฟุตบอล และทีมงานสตาฟฟ์ จึงมองว่าธุรกิจฟุตบอลคงจะไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป ประกาศยุบทีมตามพีทีที ระยอง เป็นที่เรียบร้อย


ทีมสุดท้าย ที่เพิ่งประกาศกันสดๆร้อน ได้แก่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด อันนี้คงจะเป็นอะไรที่นอกจากช็อกแฟนบอล "สุภาพบุรุษกงจักร" แล้ว ยังน่าจะช็อกแฟนบอลชาวไทยทั้งประเทศอีกด้วย พวกเขาไม่มีท่าที่จะต้องประกาศยุบทีมเลยในช่วงก่อนหน้านี้ มีเพียงข่าวที่ต้องหาสนามแข่งขันใหม่แทนที่สังเวียนกองทัพบก เท่านั้น แต่แล้วข่าวนี้ก็ลือขึ้นมาในช่วงค่ำของวันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ย. 62 ก่อนที่ความชัดเจนจะมีขึ้นในช่วงสายของวันศุกร์ ที่ 29 พ.ย. 62 


ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงแค่ อาร์มี่ ส่งเอกสารให้กับไทยลีก เพื่อเป็นการยืนยันการถอนทีมอย่างเป็นทางการเท่านั้น ซึ่งเหตุและผล คงต้องรอทางสโมสรแจ้งให้ทราบอีกครั้งในเร็วๆนี้ นับเป็นอะไรที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง เพราะทีมนี้อยู่คู่กับวงการฟุตบอลไทยมาถึง 103 ปี ด้วยกัน ซึ่งถือว่านานแสนนานเลยทีเดียว


นี่ก็คือ 3 ทีม ที่เราจะไม่ได้เห็นอีกแล้วในสารบบฟุตบอลไทย ซีซั่นหน้า จะสังเกตได้ว่าเป็นทีมในระดับองค์กร และ กองทัพ ซึ่งบ่งบอกได้เลยว่า ในอนาคตทีมองค์กรจะมีโอกาสที่สูงจะสูญพันธ์ หลงเหลือแต่เพียงทีมจังหวัด หรือทีมที่มีคนทำอย่างจริงจังและรักฟุตบอลแท้จริงเท่านั้น ที่จะอยู่ต่อไป ดังเช่น การท่าเรือ เอฟซี ของมาดามแป้ง นั่นเอง
                                                NickyMAN