2
shared

นายกฯย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาศก.ขออย่ากังวล-ยันรบ.มีเสถียรภาพ

29 พฤศจิกายน 2562 10:58 227
นายกฯย้ำรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาศก.ขออย่ากังวล-ยันรบ.มีเสถียรภาพ

นายกฯขอให้มั่นใจเสถียรภาพของรัฐบาลเดินหน้าแก้ปัญหาเศรษฐกิจเต็มที่ เช่นเดียวกับยางพารา ตั้งเป้าขายตลาดใหม่ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางภูมิภาค

วันนี้ ( 29 พ.ย. 62 )พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นากยรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการเปิดงาน ไทยแลนด์ รับเบอร์ เอ็กซ์โปร์ 2019 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยการยางแห่งประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการเจรจาธุรกิจ ระหว่างผู้ประกอบการด้านยางพารา ทั้งในและต่างประเทศ ควบคู่กับการประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากยางพาราของเกษตรกร และสถาบันเกษตรกร ชาวสวนยางพารา อีกทั้งเป็นการแสดงศักยภาพ ความเป็นผู้นำของไทย ในฐานะผู้ผลิตยางคุณภาพ และธุรกิจการส่งออกยางพารารายใหญ่ของโลก พร้อมทั้งสร้างการรับรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของยางพาราที่จะนำไปสู่การต่อยอดการสร้างนวัตกรรมการแปรรูปในยางพารา งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พย.ถึง 1 ธ.ค.ที่อิมแพคเมืองทองธานี

นายกฯกล่าวว่า สถานการณ์ราคายางพาราของไทย ในขณะนี้ ได้รับผลกระทบ จาก เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนโดยเฉพาะตลาดหลัก อย่างเช่น สหรัฐ ยุโรป รวมถึงจีน ที่มีการเพาะปลูกยางพาราเพิ่มมากขึ้น แต่รัฐบาล ก็ยืนยันที่จะดูแล ผู้ที่อยู่ในห่วงโซ่ยางพาราทั้งระบบตั้งแต่ ต้นทางจะมีแผนดูแลพื้นที่เพาะปลูกยางทั้งระบบ ลดต้นทุนให้กับเกษตรกรในขณะที่กลางทาง รัฐบาลจะส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีนวัตกรรม เพิ่มมูลค่าให้สินค้า 

โดยล่าสุดได้หารือกับกระทรวงการคลัง กรมบัญชีกลาง ถึงระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างผลิตภัณฑ์จากยางพารา ของหน่วยงานรัฐและที่สำคัญรัฐบาลยังเดินหน้าหาตลาดใหม่ให้กับยางพาราไทย เช่น อินเดีย ตุรกี หรือ แอฟริกา ที่เริ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งยางพาราไทย มีคุณภาพ และได้รับความสนใจ จากกลุ่มประเทศตลาดใหม่ พร้อมกันนี้จะเดินหน้ายุทธศาสตร์ให้ไทยเป็นศูนย์กลางยางพาราภูมิภาคและยังหวังสร้างความเข้าใจ ว่างานนี้เป็นเวทีเชื่อมโยงด้านธุรกิจยางพาราของไทยและมิตรประเทศ

นายกฯยังใช้เวทีนี้ในการชี้แจงปัญหาเศรษฐกิจว่า ทุกประเทศกำลังเผชิญกับปัญหานี้ เพราะทุกคนกำลังพบกับโลกที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงจึงขอให้ทุกคนเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ โดยกุญแจสำคัญที่จะผ่านไปได้คือต้องได้ความร่วมมือจากรัฐ เอกชน และประชาชน มิตรประเทศ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมย้ำข้าราชการ ต้องทำงานโดยนึกถึงประชาชนและประเทศชาติ ทุกกคนต้องเป็นประชากรของโลกที่สร้างคุณประโยชน์ให้ส่วนร่วม

นายกฯขอให้ทุกฝ่ายอย่ากังวลกับเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะตนเองในฐานะหัวหน้ารัฐบาลให้ความมั่นใจว่า จะเดินหน้าทำงานทุกอย่างอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับการแก้ปัญหายางพาราที่ทุกอย่างเดินหน้าอย่างเต็มที่

จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมนิทรรศการและผลิตภัณฑ์ยางพาราจากผู้ประกอบการทั่วประเทศ ขณะที่ในช่วงบ่าย เวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรี จะให้การต้อนรับ นาง แคร์รี หล่ำ (The Honourable Mrs. Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand