2
shared

Exclusive Content : เมื่อดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง หนุนตลาดอสังหาฯ??

4 มีนาคม 2563 14:04 987
Exclusive Content :  เมื่อดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง หนุนตลาดอสังหาฯ??

ภาวะฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ ยังเป็นข้อกังวลของหลายฝ่าย แม้ว่าปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ในช่วงขาลง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ประชาชนตัดสินใจซื้อบ้านได้เร็วขึ้น เพราะสาเหตุหลักมาจากกำลังซื้อที่ถดถอย        สถานการณ์ภาคอสังหาริมทรัพย์ไทยยังน่าเป็นห่วง  เพราะช่วงที่ผ่านมาประสบกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2562   โดยหลักๆก็เพื่อจะควบคุมมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงิน เพื่อรักษาสมดุลในตลาด เพราะช่วงที่ผ่านมา ด้วยการแข่งขันที่รุนแรง จึงทำให้มาตรฐานการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินลดลงไปมาก 

        ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารได้ปรับลดลงมา เพื่อให้สอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ปรับลดลงมา อยู่ที่ 1.75%ต่อปี          นายภาสกร ลิมมณีโชติ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย  กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อเดือน ต.ค.62 ที่ผ่านมา ปรับตัวมาอยู่ที่ 0.11% เป็นระดับที่ค่อนข้างต่ำ  ซึ่งสะท้อนได้ว่าเศรษฐกิจไทยไม่มีการเติบโต โดยเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจากการใช้มาตรการคุมสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (LTV)  ที่ส่งผลให้ตลาดบ้านซบเซา และส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังตลาดอื่นๆ 

        ที่ผ่านมา รัฐบาลก็พยายามหามาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ อย่างล่าสุดก็ได้จัดทำโครงการ "บ้านดีมีดาวน์" โดยจะสนับสนุนเงินเพื่อลดภาระการผ่อนดาวน์ (Cash Back) จำนวน 50,000 บาท ต่อราย จำนวน 100,000 ราย และผ่านเกณฑ์ ตามแนวทางที่กระทรวงการคลังกำหนด   ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 62 - 31 มีนาคม ปีหน้า (63) คาดหวังว่า จะเป็นปัจจัยหนุนให้ประชาชนตัดสินใจซื้อบ้านเร็วขึ้น และช่วยระบายสต็อคบ้านที่ค้างอยู่ในระบบ  หนุนให้จีดีพีไตรมาสที่ 4 ปี 62 ขยายตัวได้ 3.2% เป็นแรงส่งต่อเนื่องไปจนถึงต้นปี 63

       ขณะที่ สถาบันการเงินอย่างเช่น ธนาคารกรุงไทย ก็ได้สนับสนุนโครงการบ้านดีมีดาวน์อย่างเต็มที่ และได้ออกแคมเปญสินเชื่อบ้านกรุงไทย...สุขใจถ้วนหน้า โปรโมชันพิเศษ 2 ต่อ ต่อที่ 1 ดอกเบี้ยปีแรกเริ่มต้นที่ 0.5% ต่อปี หรือเฉลี่ย 3 ปี เพียง 2.5% ยกเว้นค่าธรรมเนียมประเมินราคา และค่าธรรมเนียมยื่นกู้ ต่อที่ 2 ลูกค้า 1,000 รายแรกที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อและจดจำนอง “บ้านดีมีดาวน์” ธนาคารจะช่วยผ่อนเพิ่มรายละ 5,500 บาท ส่วนลูกค้ารายที่ 1,001-10,000 จะลดดอกเบี้ยปีแรกให้ 0.10% ต่อปี โดยผู้ที่ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท จดจำนองภายใน 24 ธ.ค.63  ยังได้ลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% ตามมติคณะรัฐมนตรีด้วย 
       
       อย่างไรก็ตาม แม้ภาวะตลาดอสังหาฯในภาพรวมจะซบเซาลง แต่ตลาดอสังหาฯของหัวหิน กลับโตสวนทางกัน โดยนางสาว อลิวัสสา  พัฒนถาบุตร   กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบีอาร์อี  จำกัด  บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์  เปิดเผยว่า  ด้วยความสมดุลในส่วนของอุปสงค์และอุปทานของตลาดอสังหาฯในหัวหิน  ทำให้ตลาดในปี 62 ดีเนื่อง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมติดชายทะเล 

        โดยตลาดอสังหาริมทรัพย์ในหัวหินเติบโตแบบก้าวกระโดด ตามการเติบโตของนักท่องเที่ยว  โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีปริมาณการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่ 7.1% ต่อ ปี  โดย 75% เป็นนักท่องเที่ยวในประเทศอีก 25% เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ        ตลอดจน แผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาเครือข่ายการคมนาคม ได้แก่  การพัฒนามอเตอร์เวย์  รถไฟรางคู่  และรถไฟความเร็วสูง   รวมถึง การขยายรันเวย์ของสนามบิน ที่จะอำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น จะเพิ่มศักยภาพในการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวได้มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น จึงไม่แปลกที่บรรดาผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยจะแย่งกันกว้านซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการของตนเอง แม้ราคาที่ดินจะพุ่งสูงขึ้นมากกว่า 150 ล้านบาทต่อไร่ก็ตาม 

         ท้ายที่สุดแล้ว สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะฟื้นตัวได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับกำลังซื้อของผู้บริโภคว่าจะพร้อมสำหรับการลงทุนบ้านหลังแรกได้มากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม  หลายฝ่ายก็คาดการณ์ว่า  หากเศรษฐกิจยังคงชะลอตัวต่อไป เชื่อว่าในการประชุม กนง. ก็มีโอกาสจะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก เพื่อพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ถอยหลังไปจากเดิม

   

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- Exclusive Content : วางแผนลงทุน เมื่อ LTF ถูกยกเลิก

- Exclusive Content : มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 อะไรดี อะไรโดน

- Exclusive Content : "สมาร์ท ซิตี้" เส้นทางปั้นสตาร์ทอัพสู่อาเซียน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand