6
shared

'ร.อ.ธรรมนัส' สั่งรังวัดที่ดิน 'ปารีณา' ใหม่ทั้งหมด

27 พฤศจิกายน 2562 07:49 1217
'ร.อ.ธรรมนัส' สั่งรังวัดที่ดิน 'ปารีณา' ใหม่ทั้งหมด

'ร.อ.ธรรมนัส' สั่งส.ป.ก.-กรมป่าไม้ รังวัดที่ดินฟาร์มไก่ 'ปารีณา' ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้แนวเขตชัดเจน ป้องกันเกิดปัญหาภายหลัง

วันนี้( 27 พ.ย.62) นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ทำหนังสือถึงสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และกรมป่าไม้ ขอให้ทั้ง 2 หน่วยงานตรวจสอบแนวที่ดินฟาร์มไก่เขาสน ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง อีกครั้ง เนื่องจาก 2 หน่วยงานใช้แผนที่คนละฉบับอาจทำให้ผลตรวจสอบมีความคลาดเคลื่อน

ขณะที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งรังวัดที่ดินของนางสาวปารีณาใหม่ทั้งหมด เพื่อให้เกิดความชัดเจนของพื้นที่ระหว่างกรมป่าไม้กับ ส.ป.ก. ป้องกันปัญหาเรื่องกฎหมายในภายหลัง พร้อมยืนยันไม่สามารถเอาผิดทางอาญากับนางสาวปารีณาและครอบครัวได้ เพราะถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ก่อนที่จะมีการประกาศเป็นที่ ส.ป.ก. ทำได้เพียงยึดคืน และจัดสรรใหม่


ด้านนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า ที่ปรึกษาชุดพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่า กรมป่าไม้จะยังไม่เข้าแจ้งความนางสาวปารีณา ในวันที่ 27 พ.ย.นี้ เนื่องจากได้รับหนังสือร้องเรียนจากนางสาวปารีณา ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรังวัดพี้นที่ของกรมป่าไม้ จึงตั้งคณะทำงานชุดรังวัดที่ดินเพิ่มขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง ตรวจสอบการทำงานของคณะทำงานชุดของนายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ เชื่อว่านางสาวปารีณา พยายามไม่ให้พื้นที่ของตนเองอยู่ในเขตป่าสงวนฯ แต่ให้เข้าไปอยู่เขต ส.ป.ก. แทน เพราะกฎหมาย ส.ป.ก.มีแค่การเรียกคืนที่ดิน การฟ้องแพ่ง หรือขับไล่เท่านั้น แต่ถ้าเป็นกฎหมาย พ.ร.บ.ป่าไม้ และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ จะมีโทษอาญา


นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส อดีตเลขาธิการ ส.ป.ก. ให้ข้อมูลว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน แต่ ส.ป.ก.ยังไม่ได้นำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ์ ผู้ที่ครอบครองถือว่ายึดถือครอบครองที่ดินของรัฐโดยมิชอบด้วยกฎหมาย การอ้างว่ามีราษฎรรายอื่นครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวไม่สามารถรับฟังได้ ซึ่ง ส.ป.ก. อาจดำเนินการได้ 2 แนวทาง คือ ให้ออกจากพื้นที่และฟ้องร้องทางแพ่ง อีกแนวทางคือ หากครอบครองเกิน 500 ไร่ ใช้คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 36/2560 ยึดคืนและนำเข้าสู่กระบวนการจัดสรรสิทธิ์แก่ผู้มีคุณสมบัติต่อไป

นายทวี ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบรี บิดานางสาวปารีณา ให้สัมภาษณ์ว่าสงสารลูกมาก แต่ยังไม่ได้ติดต่อกันเพราะอยู่คนละที่ ซึ่งตนเตรียมจะแถลงข่าวเร็วๆนี้ และไม่คิดที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ในรัฐบาล ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส'สั่งด่วน! ยึดคืนฟาร์มไก่ 'ปารีณา'

กรมป่าไม้พบที่ดิน “ปารีณา” 600 ไร่รุกป่าสงวน

มือดีปักป้ายหน้า “ฟาร์มไก่ปารีณา” ระบายยิบนักการเมืองทำอะไรก็ไม่ผิด

กรมป่าไม้ตั้งทีมตรวจ”ฟาร์มไก่เขาสน”แจ้ง”ปารีณา”นำชี้แนวเขต 24 พ.ย.นี้ 

‘ปารีณา’ ร่อนจดหมายถึงสื่อฯขอไม่ให้สัมภาษณ์ปมที่ดินสปก. (มีคลิป)


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand