4
shared

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ไม่ปลื้ม ‘The Cave นางนอน’ ไม่ตรงข้อเท็จจริง

26 พฤศจิกายน 2562 11:19 2156
ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ไม่ปลื้ม ‘The Cave นางนอน’ ไม่ตรงข้อเท็จจริง

ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ เปิดใจ ไม่ปลื้มหนัง "The Cave นางนอน" ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง แถมเพิ่มบทล้อข้าราชการไทย

วันนี้ (26พ.ย.62) กลายเป็นกระแสดรามาทันที หลังจากที่เข้าฉาย ภาพยนตร์ เรื่อง "The Cave นางนอน" ที่สร้างจากเหตุการณ์จริง ที่คนไทยและชาวโลกรวมส่งกำลังใจไปถึง 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ผลงานของผู้กำกับ ทอม วอลเลอร์

ชาวสังคมออนไลน์ต่างเข้าแชร์ความรู้สึก หลังจากที่ได้ชมหนังเรื่องนี้ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #TheCaveนางนอน และแสดงความคิดเห็นว่า หนังอาจโดนแบนในเร็ววันนี้ เพราะมีบางช่วงบางตอน ที่พาดพิงระบบราชการไทยในทางเสียหาย จนทำให้หลายคนที่ได้ดูหนังถึงกับหน้าชา 

ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Warawit Pityachawan เขียนถึงฉากในหนังที่ทำให้คนไทยหน้าชา 

1. ไม่ให้แผนที่กับฝรั่ง (เป็นความลับ)

2. ไม่อนุญาตให้คนต่างชาติดำน้ำ

3. ไม่อนุญาตให้เครื่องสูบน้ำเข้า ญาติเด็กๆ ต้องวิ่งเต้นกันเอง

4. ทุกอย่างต้องใบมีอนุญาต ขอที่ศาลาว่าการ

5. ฝรั่งเสียสละ จากบ้านจากเมืองมาเพื่อเสี่ยงชีวิต

6. พยายามอธิบายว่านี่คือเครื่องสูบน้ำและทีมสูบน้ำที่เก่งที่สุดในประเทศไทย โดนตอบมาว่า ...กลับไปเก่งที่นครปฐมไป

7. ระบบตัดสินใจทุกๆ อย่างของเมืองไทย

8. มีตัวตลกมาเล่นมุกแป๊กว่า วีซ่าขาดเหรอ แต่งกะสาวไทยสิจะได้ไม่ขาด

ขณะที่ชาวสังคมออนไลน์อีกหลายคน เห็นว่า หนังพยายามยกให้นักดำน้ำต่างชาติเป็นฮีโร่ ทั้งที่มีเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และหน่วยกู้ภัยนับหมื่นชีวิตร่วมในภารกิจนี้  และยังมีหลายฉากที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้มองว่าระบบราชการไทย กลายเป็นอุปสรรคต่อการกู้ภัยช่วย 13 ชีวิต

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาคนสูญหาย ได้ร่วมชมภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ และพบกับ ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับ โดยระบายความรู้สึกไม่สบายใจ ที่มีบางช่วงบางตอนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง  

ทางผู้กำกับ บอกว่ามันเป็นภาพยนต์ แต่ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ ก็บอกว่า แม้จำเป็นเป็นภาพยนต์ แต่การ present กลับบอกว่าสร้างจากเรื่องจริง ทำให้หลายคนรับไม่ได้ หนังเรื่องนี้จริงๆแล้ว น่าจะสร้างความสามัคคีให้กับคนทั้งโลก เพราะมันเป็นเหตุการณ์เกี่ยวกับความสามัคคี แต่มุมมองกลับต่างไป ซึ่งทางผู้กำกับฯ บอกว่าเข้าใจ แต่ที่นำเสนอคืออยากให้เห็นการทำงานกู้ภัยของนักดำน้ำชาวเบลเยี่ยม ตัวเอกของเรื่องมากกว่า 

ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า เห็นความตั้งใจของผู้กำกับ ที่ต้องการสร้างหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะโปรดักส์ชั่นต่างๆ แต่อยากให้หนังที่ออกมา สื่อถึงความร่วมไม้ร่วมมือการประสานงานกันของกลุ่มคนกว่าหมื่นคน ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในครั้งนี้ แต่กลับไม่มีปรากฎในหนัง

อย่างไรก็ดีหากหนังประสบความสำเร็จ ก็ขอให้นึกถึงคนเหล่านั้นด้วยโดยเฉพาะจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง  และอยากฝากถึงเรื่องราวบางอย่างที่ปรากฎในหนัง ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่มีคนมาเล่าให้ผู้กำกับฟัง และไม่ได้เช็คข้อมูล รวมถึงมุขที่โจมตีการทำงานของราชการไทย ซึ่งอาจจะคิดว่าใส่ลงไปเพื่อคลายความเครียด แต่สำหรับข้าราชการอย่างตัวเอง เสียความรู้สึกและเสียใจเหมือนกัน ที่ไม่ได้ทำอะไรอย่างนั้น แต่กลับถูกนำไปล้อเลียนในหนังที่นำไปฉายทั่วโลก เช่น ฉากที่มีการแลกบัตร และการด่าว่า อยากใหญ่ก็ไปใหญ่ที่จังหวัด..ของคุณโน่น  รวมถึงการติดต่องานที่ต้องเข้าเมืองไปศาลากลางจังหวัด ซึ่งเรื่องจริงก็ไม่เคยเกิดขึ้น

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailandicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง