1
shared

'ธรรมนัส' ลงพื้นที่นราธิวาส รับฟังปัญหาประชาชนเรื่องที่ดินทำกิน

22 พฤศจิกายน 2562 19:56 238
ร.อ.ธรรมนัส พื้นที่จ.นราธิวาส พบครู-นักเรียน โรงเรียนนราสิกขาลัย ก่อนรับฟังปัญหาของประชาชนเรื่องที่ดินทำกิน ย้ำเร่งผลักดันใช้แผนที่วันแมป แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อนจบแน่นอน

วันนี้ (22พ.ย.62) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่พบปะผู้บริหารโรงเรียน คณะครู สมาคมผู้ปกครอง และนักเรียน พร้อมเยี่ยมชมผลงานโรงเรียน ที่โรงเรียนนราสิกขาลัย อำเภอเมืองนราธิวาส โดยมี นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และส่วนราชการในสังกัดให้การต้อนรับ ในโอกาสนี้ ร้อยเอกธรรมนัส ในฐานะศิษย์เก่าของโรงเรียนนราสิกขาลัย ยังได้ปาฐกถาพิเศษเรื่อง "บทบาทของโรงเรียนที่มีต่อการพัฒนาพัฒนาประเทศ" ด้วย

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะที่ปรึกษาและ คณะทำงาน ได้เดินทางตรวจราชการและพบปะประชาชน ณ ที่ว่าการอำเภอสุไหงปาดี เพื่อรับฟังปัญหาด้านที่ดินทำกิน ซึ่งพบว่าอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนเขตป่า ที่ไม่มีแนวเขตที่ดินชัดเจน ประมาณ 27,600 ไร่ ก่อนจะไปพบปะเกษตรกรกลุ่มปลูกข้าวหอมกระดังงา และเยี่ยมชมการแปรรูปข้าว ที่บ้านตอหลัง อำเภอตากใบด้วย

ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกรและประชาชน ว่า ปัญหาที่ดินทับซ้อนระหว่างกรมอุทยาน กรมป่าไม้ ของกระทรวงทรัพยากรฯ ทับซ้อนระหว่างนิคมอุตสาหรรม รวมถึงส.ป.ก นั้น ณ เวลานี้ มีแนวทางแก้ปัญหาให้เบ็ดเสร็จอย่างยั่งยืน โดยไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อนคือการทำแผนที่วันแมป ซึ่งปัจจุบันนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตลอดจนทหาร ต่างมีแผนที่ของตัวเอง จึงไม่รู้จะเอาแผนที่ไหนเป็นหลักในการแก้ปัญหา ทำให้สามารถแก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตนได้เสนอนายกรัฐมนตรี พิจารณา การใช้แผนที่วันแมป เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วย ในการนำวันแมปเข้าสู่ครม.เพื่อพิจารณาเห็นชอบ และประกาศใช้แผนที่วันแมปฉบับเดียว เท่านั้น แล้วปัญหาต่างๆจะจบสิ้นไป ดังนั้น ในส่วนปัญหาของที่อำเภอสุไหงปาดี รวมถึงจว.แม่ฮ่องสอน ที่มีปัญหาที่ดินทำกินทับซ้อนดังกล่าว ตนจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ปัญหา และขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ ยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้ โดยนายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายชัดเจนในเรื่องการแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้ได้อย่างชัดเจน ดังนั้นต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ในเรื่องวันแมป โดยเฉพาะในส่วนของส.ป.ก.ที่ตัวเองรับผิดชอบ ต้องแก้ไขให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

มีรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (23 พ.ย. 62) ร้อยเอกธรรมนัส ยังปฎิบัติภารกิจต่อในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จะร่วมพิธีทำบุญทอดผ้าป่าและพบปะผู้นำและเกษตรกร ณวัดทรายขาว อำเภอตากใบ ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand