3
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : ชำแหละช้างศึก กับ "มด" สุรเดช

20 พฤศจิกายน 2562 19:44 2599
ประเด็นร้อนบอลไทย : ชำแหละช้างศึก กับ "มด" สุรเดช

ประเด็นร้อนบอลไทย ฉบับที่ 17 ขอพูดถึงทีมชาติไทย หลังผ่านเกมดวลเวียดนาม กับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว และกำลังจะเกิดขึ้น โดยวันนี้จะร่วมพูดคุยกับกูรูฟุตบอลแถวหน้าของเมืองไทย "มด" สุรเดช มั่นวิมลสวัสดีครับ ! แฟนๆ คอลัมน์ "ประเด็นร้อนบอลไทย" ทุกท่าน วันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้ง ในฉบับที่ 17 ซึ่งเรื่องที่จะคุยกันวันนี้ คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่า สถานการณ์ของทีมชาติไทย หลังเราจบปีนี้ ด้วยการบุกไปเสมอกับเวียดนาม 0-0 ในนัดที่ 5 ของศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่ม จี ทำให้ทัพช้างศึก หล่นมาอยู่ในอันดับ 3 แล้วในเวลานี้ ขณะที่เหลือการแข่งขันอีกเพียง 3 แมตช์ สุดท้ายเท่านั้น


สำหรับ ประเด็นร้อนบอลไทย ของเราวันนี้จะมาทำการพูดคุยหลังเกม หลังผ่านไปแล้ว 5 นัด ว่าทีมชาติไทยของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป กับโอกาสในการเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย รวมถึงมีอะไรที่ต้องปรับอย่างเร่งด่วนก่อนที่เราจะลงสนามพบกับ อินโดนีเซีย ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม


ผมทำการต่อสายไปหา "มด" สุรเดช มั่นวิมล กูรูฟุตบอลไทยระดับแถวหน้าของประเทศ รวมถึงเป็นคอมเมนต์เตเตอร์ฟุตบอลไทยลีกของทรูสปอร์ต เพื่อพูดคุยกับเขาอย่าง Exclusive ว่าแล้ว....ไปฟังทรรศนะกูรูกันเลยครับ

ในภาพอาจจะมี 1 คน

Q : สวัสดีครับ พี่มดคงมีโอกาสได้ชมเกมคัดบอลโลกฯ 2 นัดล่าสุดของทีมชาติไทย เป็นอย่างไรบ้างครับ ?

มด : ก็คงต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ไม่ผิดคาดเท่าไหร่ เพราะนี่คือของจริง การไปเยือนมาเลเซีย และเวียดนาม ไม่ใช่งานง่ายอยู่แล้ว ผลการแข่งขันที่ออกมาก็ถือว่าเราโชคร้ายที่ได้มาเพียง 1 คะแนน ในมุมมองของผมก็คงต้องกลับหน้าก้มตาสู้กันต่อไปและกลับมาให้ได้ในนัดหน้า


Q : นัดไหนน่าเสียดายที่สุดครับ ?


มด : ผมคิดว่านัดกับเวียดนามนะ เพราะด้วยรูปเกม รวมถึงจังหวะการเข้าทำ เรามีมากกว่า เราปิดเกมรุกของเขาได้ทั้งหมด นักเตะทำกันอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนเรื่องลูกจุดโทษ ผมไม่ได้มองว่าเป็นความผิดของธีราทร มันเป็นเพียงจังหวะในเกม ยิงเข้าก็ได้ประตู ไม่เข้าก็ไม่ได้ประตู ก็แค่นั้น เพราะฉนั้นอย่าไปต่อว่าเขาเลยครับ


Q : ถือว่าเสียหายมั้ย กับการที่เราได้มา 1 คะแนน จาก 2 นัดหลังสุด ทำให้ตอนนี้มีเพียง 8 คะแนน จาก 5 นัด และต้องหล่นไปอยู่อันดับ 3


มด : อืมม...ถ้ามองในแง่ของผลการแข่งขัน จะคิดแบบนั้นก็ได้ครับ แต่อย่าลืมว่ามันเป็นเกมเยือน 2 นัด อย่างที่ผมบอกว่าไม่ใช่งานง่าย การไปเล่นกับมาเลเซีย ที่บูกิตจาลีล หรือการไปเยือนเวียดนามที่กำลังห้าวสุดๆ นี่คือบททดสอบของนักเตะไทยว่าจะข้ามผ่านแรงกดดันตรงนี้ได้มั้ย แต่หากมองในมวลรวมของตารางคะแนน เรายังมีอีก 3 นัด ซึ่งจะเล่นในบ้านสองนัด ผมยังเชื่อว่านักเตะไทยทำได้ครับ


Q : ในฐานะที่คลุกคลีอยู่ในวงการฟุตบอลไทยมานาน คิดว่าสภาพจิตใจนักเตะไทยตอนนี้จะเป็นอย่างไร โดยเฉพาะธีราทร ?

Image result for ธีราทร บุญมาทัน

มด : ก็อาจจะมีผิดหวังบ้างเป็นเรื่องธรรมดาที่เราไม่ได้ผลการแข่งขันตามที่ต้องการออกมา แต่ผมมองอีกมุมว่ามันก็อาจจะดีนะ เราจะได้หยุดความมั่นใจแบบสุดๆแล้วกลับมามองตัวเองอีกครั้ง ว่านี่คือรายการระดับโลก มันไม่มีอะไรง่าย ส่วนตัวอุ้มเอง ไม่มีปัญหาครับ เค้าผ่านอะไรมาเยอะ การที่ยิงจุดโทษไม่เข้าเป็นเรื่องที่ปกติในการแข่งขันมาก ต้องให้เครดิตความกล้าของเขาด้วยที่รับหน้าที่เป็นเพชฌฆาตสังหาร


Q : มองโอกาสในการเข้ารอบของไทยตอนนี้อย่างไร ?

มด : คือไอกลุ่มนี้มันเสียแต้มกันค่อนข้างเยอะ ผมมองตัวแปรคือทีมที่จะเจอกับยูเออี มากกว่า พวกเขาเหลือเกมในมือ 4 นัด และจะได้เล่นในบ้าน 3 นัด รวมทั้งมีเวลาพักอีกเกือบครึ่งปี ถ้ายูเออีชนะได้หมด พวกเขาเข้ารอบแน่ ส่วนเวียดนามก็ถือว่ามาดีเกินคาด , มาเลเซีย พวกเขาโชคดีในปฏิทินรอบนี้ที่เอาชนะไทย และได้เจอกับทีมที่หมดสภาพกับอินโดนีเซีย ดังนั้น 3 นัดที่เหลือของเรา ควรจะมี 9 แต้ม หรืออย่างขี้เหร่ 7 แต้มต้องมี


Q : สิ่งที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนก่อนเปิดบ้านรับมือ อินโดนีเซีย (26 มี.ค. 62)

มด : อันนี้เป็นสิ่งที่ดีที่เราจะได้พักเตรียมทีมกันระยะยาว สำหรับผมแล้ว ผมอยากให้นิชิโนะ ใช้เวลาตรงนี้ทำความคุ้นเคยกับนักเตะทีมชาติไทย ให้มากขึ้น ตอนนี้ผมมองว่าเขามี 11 ตัวจริงในใจแล้ว แต่ตัวที่ 12,13,14 หรือที่เรียกว่าหมากเด็ด ก็ควรจะต้องหาให้ได้ในเร็ววัน อย่างที่ผมบอก เกมนี้ไม่น่ากังวล เพราะพวกเขาเป็นทีมที่น่าจะหมดสภาพไปแล้วในตอนนี้


Q : แฟนๆหลายคนมองว่า ไทยดูเล่นได้ไม่เหมือนเดิม หรือเหมือนนัดที่ชนะยูเออี ตั้งแต่ ชนาธิป กลับมา ตรงนี้คิดอย่างไร ?


มด : ประเด็นนี้ผมไม่อยากให้คิดอย่างนี้นะ วันที่เราชนะยูเออี มันก็เป็นจังหวะ เป็นสถานการณ์ ณ เวลานั้นๆ ต้องยอมรับว่ายูเออี ชุดนี้ ก็ไม่ได้แกร่งเหมือน 4 ปีที่แล้ว กับช่วงต้นปี ซึ่งเค้าก็เปลี่ยนไปเยอะทั้งขุมกำลังและโค้ช รวมทั้งอาจจะประเมินเราต่ำไปนิดทำให้เราได้ผลการแข่งขันที่ดี ส่วนเจ ที่เล่นไม่ออก ก็น่าจะเป็นเพราะ เขาเป็นสตาร์เบอร์ 1 ของเรา ก็จะต้องโดนคู่แข่งทำการบ้านในการปิดตาย เข้าประกบที 2 คน 3 คน ทำให้เล่นไม่ออก นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่นิชิโนะ ต้องกลับมาคิดว่าจะใช้งานเขาอย่างไรให้มีประโยชน์และเต็มศักยภาพ รวมทั้งเจ ก็ต้องคิดว่าจะเล่นยังไงจึงจะช่วยทีมได้มากที่สุด แต่สำหรับผม ยังไงแล้วนักเตะอย่างเจ ก็ต้องมีในทีม


Q : ถ้าย้อนไปหลังจบนัดที่ 5 เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แฟนบอลไทยกำลังฝันหวานถึงรอบ 12 ทีม พี่มดคิดว่านิชิโนะจะเอาชื่อมาทิ้งที่นี่มั้ย ?


มด : ผมไม่คิดแบบนั้นนะ ด้วยการที่เขามีเวลาน้อย งานนี้ก็เป็นอะไรที่เสี่ยงอยู่แล้วกับการมาคุมทีมชาติไทยลงเล่นฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกฯ นี่คือรายการระดับโลก มีความยากเสมอ ผมไม่มองว่าเป็นความล้มเหลวของโค้ช แต่เป็นการบริหารจัดการของสมาคมฯมากกว่า ที่ปล่อยให้เวลามันล่วงเลยมานาน กว่าจะได้เขามา ก็เพียงแค่เดือนเศษๆ ก่อนที่ทัวร์นาเมนต์จะเริ่ม รวมทั้งไม่มีโอกาสได้เล่นแมตช์อุ่นเครื่องเลย สุดท้ายแล้วผมไม่คิดแบบนั้น เพราะผมเชื่อว่าเรายังจะเข้ารอบ


Q : การได้เพื่อนบ้านมาอยู่ในกลุ่มถึง 3 ทีม ยังเป็นงานยากอีกหรอครับ ?

มด : ผมอยากให้ลบภาพออกไปเลย ว่าเราเหนือกว่าใครเหนือกว่าใคร ฟุตบอลให้มองกันที่ปัจจุบัน ยิ่งเป็นเพื่อนบ้านด้วยกันสิยิ่งยาก เพราะไม่มีใครยอมใคร จะเห็นได้เลยว่า นักเตะมาเลเซีย และเวียดนาม วิ่งสู้ฟัด เพราะไม่มีใครอยากแพ้ ทุกทีมมีการเตรียมทีมและพัฒนาขึ้นมาตลอด เราควรลบภาพการเหนือกว่าชาวบ้านออกไป ตั้งแต่ตกรอบซูซูกิฯ แล้วครับ


Q : คำถามสุดท้ายครับ ถ้าจบ 8 แมตช์ ไทยตกรอบ หรือมีอันดับต่ำกว่าเวียดนาม เราจะยอมรับได้หรือยังว่าเขาดีกว่าเรา หรือเขาคือเจ้าอาเซียนตัวจริง ?


มด : ผมยอมรับในการจัดการบริหารของเวียดนามว่าเขาดีกว่าเรา แต่ถ้าเป็นในเรื่องฝีเท้า ผมยังมั่นใจว่าเราเหนือกว่า แต่นาทีนี้ก็ต้องยอมรับ ว่าเวียดนามดีจริงๆ ทั้งการจัดการภายใน การเตรียมทีม การได้โค้ชที่เหมาะสมเข้ามาคุม นักเตะมีความกระหาย มีพัฒนาการที่ชัดเจน สุดท้ายแล้วผมยังไม่อยากให้คิดแบบนั้น เพราะเราก็ยังไม่ได้ตกรอบ เชียร์กันต่อครับกับ 3 นัดสุดท้าย


นี่แหละครับคือการมองสิ่งที่เกิดขึ้นและน่าจะเกิดขึ้นต่อไปของ "มด" สุรเดช กูรูฟุตบอลไทยชั้นแถวหน้าของประเทศ ส่วนผมก็คงจะขอให้แฟนๆตามเชียร์กันต่อไปนะครับ กับ 3 เกมที่เหลือ ช่วงนี้ก็เดี๋ยวไปเอาใจช่วยทีมซีเกมส์กันก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่ใน ประเด็นร้อนบอลไทย ฉบับหน้า ฉบับที่ 18 นะครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบ สวัสดีครับ !!

                                                               NickyMAN