18
shared

"เอิน กัลยกร”ยอมรับจุดเริ่มต้น “ซึมเศร้า”มาจากความรุนแรงในครอบครัว

20 พฤศจิกายน 2562 13:24 4950
"เอิน กัลยกร”เปิดใจหมดเปลือกป่วยเป็นโรคซึมเศร้าส่วนหนึ่งมาจากความรุนแรงในครอบครัว โดนกดดันตั้งแต่เด็ก คิดฆ่าตัวตายสุดท้ายนึกถึงหน้าพ่อเลยไม่ทำ

หลังจากที่หายหน้าจากวงการไปพักใหญ่สำหรับนักร้องสาว "เอิน กัลยกรที่ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาระบุว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แต่ก็นำประสบการณ์ของตนเดินหน้าให้ความรู้และช่วยเหลือผู้ป่วย นอกจากนี้เจ้าตัวได้ออกมาถ่ายทอดเรื่องราวของปัญหาโรคซึมเศร้าผ่านรายการ "เมย์ เอ๋ โอ๋ Mama's Talk" เพื่อเป็นทางออกให้กับผู้ป่วย ซึ่งเอินยอมรับว่า ต้นตอของปัญหาส่วนหนึ่งเริ่มต้นจากความรุนแรงในครอบครัว 

"เอิน กัลยกรระบุว่า ในวัยเด็กไม่ได้มองว่านี่คือความรุนแรง คิดว่าเป็นเรื่องปกติของครอบครัว จนเมื่อโตถึงได้รู้ว่าที่ผ่านมาคือความรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พ่อแม่ทะเลาะกันแทบทุกวัน, เคยให้ลูกไปนั่งดูพ่อแม่ทะเลาะกันแล้วให้ลูกเลือกว่าจะไปอยู่กับใคร, พ่อแม่เขวี้ยงปาข้าวของใส่กัน, แม่เอาไม้กอล์ฟตีพ่อ, พ่อบีบคอแม่

สาวเอินยังบอกอีกว่าตนเองได้รับความกดดันอีกอย่าง คือกฎระเบียบต่างๆ ที่ครอบครัวตั้งขึ้น และต้องทำให้ทุกอย่าง ต้องเรียนได้เกรดตามที่แม่ระบุ ห้ามได้ต่ำกว่าห้ามไปนอนบ้านเพื่อน แค่ไปดูหนังกับเพื่อนยังไม่ได้เลย เวลาแม่ดุห้ามมองหน้า เคยมองหน้า แม่เอานาฬิกาตั้งโต๊ะเขวี้ยงใส่หน้า

เวลาแม่ดุจะใช้คำหยาบคายเยอะมาก แม่เคยพูดว่าชาตินี้ก็ใช้หนี้บุญคุณไม่หมด นอกจากตายจากกัน ถ้อยคำเหล่านี้ รุนแรงในความรู้สึกของเอินมาก เป็นคำที่ฝังอยู่ในใจตลอดมา รวมไปถึงเรื่องการใช้ชีวิต เคยถูกบังคับให้กินผลไม้ทั้งอาทิตย์ กินอาหารเสริม และกินยาลดน้ำหนัก เคยแอบไม่กินแม่รู้เลยบังคับให้กินต่อหน้า กินแล้วต้องอ้าปากให้ดูทุกครั้ง เจอปัญหาแทบทุกวันจนสะสม ร้องไห้หนักมากจนตัวบิด กรีดร้องแบบสุดเสียง 

บางครั้งเครียดหนัก เอามีดมากรีดแขนตัวเอง เคยทำร้ายตัวเอง ทุบ ตบ ตี เอาหัวโขกกำแพง แต่วันหนึ่งคิดได้ว่ามันไม่ได้อะไรเลยจึงหยุดทำ


ครั้งที่หนักสุดเอินเคยคิดอยากฆ่าตัวตายมาแล้ว รู้สึกว่าไม่อยากอยู่ที่บ้าน อยู่ไม่ได้แล้ว ทุกวันที่เราอยู่เรายิ่งทุกข์ มันทำให้เราอยากตาย เราอยากจะออกไปอยู่กับเพื่อน แม่ก็ไม่ยอม ด่าเราว่าอกตัญญู ประกอบกับแม่เขาไปทะเลาะกับคนหนึ่งแล้วบังคับให้เราโทรหาคนๆ นั้น แล้วเราไม่ยอมโทร แม่ก็โกรธและบอกว่าต่อไปนี้ไม่ต้องมาเรียกฉันว่าแม่ จนเรารู้สึกว่าเราเลวมาก ทำไมทำให้เขามีชีวิตที่เราไม่ดีขนาดนี้ จนคิดอยากฆ่าตัวตาย 

แต่สิ่งที่ทำให้ เอินฉุกคิดขึ้นมาได้ คือ คิดว่าต่ละวิธีที่นำมาซึ่งความตายล้วนทรมาน เอินไม่กล้ากระโดดน้ำตาย เคยเกือบจมน้ำ มันหายใจไม่ออก ทรมานมาก, กระโดดตึกไม่เอา คิดถึงตอนกระโดดกลัวความรู้สึก 

สุดท้ายเลือกวิธีการกินยาตาย เราออกไปซื้อยาแล้ว แต่ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ต้องกลับมาวนตายอีก 500 ชาติ ตามความเชื่อ ก็คิดว่ามันก็ไม่จบ เพราะต้องมาเวียนวายตายแล้วตายอีก ทุกข์แล้วทุกข์อีก สุดท้ายคิดถึงหน้าพ่อก็เลยไม่ทำ

"เอิน กัลยกรยังระบุว่ารู้ตัวว่าตนเองเป็นโรคซึมเศร้าตอนได้ยินข่าวของกรมสาธารณสุขพูดถึงโรคซึมเศร้าที่กำลังเป็นภัยคุกคามประเทศไทย ตอนนั้นเรายังว่ามันคืออะไร 

พอเขาบอกอาการให้ลองเช็คลิสต์มาทั้งหมด 9 ข้อ มันตรงกับเราเกือบทั้งหมดเลย เราเริ่มเอะใจว่าเราเป็น จนเริ่มมีคนพูดถึงเรื่องนี้เยอะขึ้น มีข่าวคนเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พี่ทราย เจริญปุระ ออกมาแชร์เรื่องนี้ เพราะพี่เขาเป็น เราเลยเริ่มยอมรับว่าเราน่าจะเป็น แต่ยังไม่ยอมไปหาหมอ 

กระทั่งถึงวันที่คุณสิงห์ สควีซแอนิมอล ฆ่าตัวตาย และมีกระแสข่าวมากมายออกมา เราเลยเชื่อแล้วว่าตัวเองเป็น ขอเบอร์หมอจากพี่ทราย แล้วไปหาหมอ พูดคุยและหมอให้ยากลับมากิน

เมื่อได้รับการรักษาและได้กินยาไปประมาณ 2 สัปดาห์ จึงรู้เลยว่าชีวิตมีความสุขมาก มากที่สุดในชีวิตตั้งแต่จำความได้ อารมณ์ของตนอยู่ในความปกติ คงเส้นคงวา มาถูกทาง จากนั้นก็กินยามาตลอด แต่ยังคงมีอาการตกหลุม ก็เลยกลับไปหาหมอ หมอรู้ว่าลึกๆ ตนมีปม ก็เลยต้องมารักษา แก้ปม เอาความเชื่อบางอย่างออก เช่น เรื่องที่มองว่าตัวเองไม่สมควรได้รับความรัก เริ่มบำบัดจิต ทำให้เริ่มดีขึ้น คิดดีขึ้น

 ช่วยจัดการโครงสร้างบางอย่างในใจ และอีกคนที่ทำให้อาการป่วยดีขึ้นมาก อดีตนักร้องนักแสดง บอกว่า นั่นคือสามี แรกๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมเวลาตนเสียใจต้องทำร้ายตัวเอง เอาหัวโขกกำแพง จากนั้นสามีได้พยายามเรียนรู้ เวลาที่ตนตกหลุม จะคอยอยู่เคียงข้างเสมอ ทำให้ตอนนี้อาการดีขึ้นมากๆ แต่ก็ยังมีอาการตกหลุมอยู่บ้าง


ข้อมูลจาก : True id 


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand