2
shared

ตร.ฮ่องกงเข้มปิดล้อมม.โปลีเทค ขังม็อบไม่ให้เล็ดลอด

19 พฤศจิกายน 2562 17:49 539
ตร.ฮ่องกงเข้มปิดล้อมม.โปลีเทค ขังม็อบไม่ให้เล็ดลอด

ตร.ตรึงกำลังปิดล้อมฮ่องกงโปลีเทค หลังเกิดปะทะรุนแรง มีผู้บาดเจ็บเกือบ 120 คน ม็อบสิ้นหวังหาทางหนีออกไปไม่ได้

วันนี้ ( 19 .. 62 )สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงล่าสุดผู้ประท้วงนักศึกษารู้สึกกลัวและสิ้นหวัง ในการหาทางหนีออกจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทค ที่กำลังถูกตำรวจปิดล้อม ในขณะที่ด้านนอกกำแพงรั้วมหาวิทยาลัยดังกล่าว ตำรวจปราบจลาจลฮ่องกงยังตรึงกำลังอยู่ คอยจับกุมนักศึกษาที่หนีออกมาจากภายในมหาวิทยาลัย 

ส่วนสภาพภายในมหาวิทยาลัยโปลีเทค เกิดความเสียหายทั่วมหาวิทยาลัย หลังเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดที่สุด ตั้งแต่วันจันทร์ถึงเช้าวันนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 116 คน และมีผู้ประท้วงยอมมอบตัวประมาณ 20 คน แต่คาดว่า ยังมีผู้ประท้วงติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยกว่า 300 คน หลังถูกตำรวจปิดล้อมและจับกุม ซึ่งพวกที่ถูกจับอาจถูกตั้งข้อหาก่อจลาจลที่อาจต้องโทษจำคุกถึง 10 ปี 

ด้าน แคร์รี่ แลม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แถลงแสดงความหวังว่า จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างสันติ กรณีการปะทะกันในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทค

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีนรายงานว่า สเตท เคาน์ซิล หรือคณะรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ได้แต่งตั้ง ถังปิงเคิง หรือคริส ถัง เป็นผู้บัญชาการตำรวจคนใหม่ของฮ่องกง สืบแทน สตีเฟ่น โล ที่เพิ่งเกษียณอายุไป

ด้านคริส ถัง ผู้บัญชาการตำรวจคนใหม่ แถลงข่าวทันทีที่ฮ่องกงในวันนี้ หลังได้รับการแต่งตั้ง โดยเตือนว่าข่าวเท็จหรือเฟคนิวส์ ได้บ่อนทำลายชื่อเสียงของตำรวจฮ่องกง

ทั้งนี้ รัฐบาลกลางจีนแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงคนใหม่ หลังจากที่เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงที่สุดเมื่อวานจนถึงเช้าวันนี้ นับตั้งแต่เกิดการประท้วงมานาน 5 เดือน ระหว่างผู้ประท้วงนักศึกษากับตำรวจในฮ่องกง ภายในมหาวิทยาลัยฮ่องกงโปลีเทค และมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ได้กลายเป็นจุดที่เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน หลิวเสี่ยงหมิง เอกอัครราชทูตจีน ประจำอังกฤษ แถลงที่กรุงลอนดอน เตือนว่า รัฐบาลจีนจะไม่ยอมอดทนต่อการกระทำผิดด้วยการใช้ความรุนแรง ที่บ่อนทำลายแนวคิดหนึ่งประเทศ สองระบบที่จีนใช้ปกครองฮ่องกง พร้อมกับย้ำจุดยืนของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ที่ได้ประกาศชัดเจนเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ภารกิจเร่งด่วนที่สุดสำหรับสถานการณ์ในฮ่องกงในปัจจุบันคือ การยุติความรุนแรงและความวุ่นวายในฮ่องกง และฟื้นฟูฮ่องกงกลับสู่ความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ส่วนที่จีน จางเถี่ยเว่ย โฆษกสภาประชาชนแห่งชาติจีน หรือรัฐสภาจีน แสดงความกังวล หลังศาลฮ่องกงเพิ่งมีคำตัดสินว่า คำสั่งของรัฐบาลฮ่องกง เรื่องการห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากว่า เป็นโมฆะ โดยจางระบุว่า หน่วยงานที่มีอำนาจชี้ขาดว่า กฎระเบียบต่างๆ ในฮ่องกง สอดคล้องกับกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง หรือไม่ จะต้องตัดสินและตัดสินใจโดย คณะกรรมาธิการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติจีน เท่านั้น 
เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand